SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 09/12/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Thanh Hoá sáng ngời phẩm chất người lính Cụ Hồ

16:04, 02/10/2023
(SHTT) - Câu chuyện đẹp được viết nên từ bản lĩnh, ý chí, nghị lực của các thành viên Hiệp hội Doanh nhân CCB tỉnh Thanh Hóa, không ngừng nỗ lực, phấn đấu, phát huy năng lực, phẩm chất, bản lĩnh của người lính Cụ Hồ, tiếp tục đóng góp sức mình xây dựng quê hương, đất nước

Khi non sông cất tiếng gọi, những người lính hăng hái xông pha trên khắp các trận tuyến khốc liệt nhất, nêu cao quyết tâm “chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh”. May mắn sống sót trở về với nhiều thương tật, nỗi mất mát không dễ gì bù đắp được, những người cựu chiến binh (CCB) vẫn luôn không ngừng nỗ lực, phấn đấu, phát huy năng lực, phẩm chất, bản lĩnh của người lính Cụ Hồ, tiếp tục đóng góp sức mình xây dựng quê hương, đất nước, một lần nũa khẳng định bản lĩnh, năng lực, phẩm chất, nghị lực của các thành viên Hiệp hội Doanh nhân CCB tỉnh Thanh Hóa.

ccbtt

Hiệp hội Doanh nhân CCB tỉnh Thanh Hóa, nêu cao  tinh thần đoàn kết, kỷ cương, nghĩa tình, hợp tác cùng phát triển... 

Điển hình CCB, doanh nhân Trịnh Xuân Lâm, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Tiên Sơn, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân CCB tỉnh Thanh Hóa, đến nay, Tập đoàn Tiên Sơn đang có 13 nhà máy may xuất khẩu, tạo việc làm cho hơn 10 nghìn lao động với mức thu nhập bình quân từ 10 - 12 triệu đồng/người/tháng, các chế độ, quyền lợi cho người lao động được đảm bảo. 

Không chỉ có doanh nhân - CCB Trịnh Xuân Lâm, doanh nhân - CCB Nguyễn Duy Nở, Hiệp hội Doanh nhân CCB tỉnh Thanh Hóa tựa như “mái nhà chung” của hơn 400 hội viên là chủ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Mỗi hội viên của hiệp hội mang trong mình một câu chuyện, một con đường phấn đấu riêng nhưng cùng chung nhau câu hát quân hành, tình đồng chí - đồng đội sáng ngời, chung một ý chí, lòng quyết tâm “phát huy phẩm chất truyền thống bộ đội Cụ Hồ, đoàn kết - kỷ cương - nghĩa tình - hợp tác cùng phát triển, xây dựng hiệp hội vững mạnh”.

Các ông Trịnh Xuân Lâm, Nguyễn Duy Nở và nhiều doanh nhân CCB chia sẻ: “Hiệp hội Doanh nhân CCB tỉnh Thanh Hóa mang màu sắc lính rất riêng. Đây là nơi mà những anh em CCB đã từng vào sinh ra tử trong chiến đấu, gửi lại một phần thanh xuân của mình nơi chiến trường tề tựu bên nhau giữa thời bình, cùng nhau phát triển kinh tế, xây dựng quê hương, đất nước”. Những khó khăn, thử thách trên thương trường như “lửa thử vàng”, làm tỏa sáng hơn tinh thần tự lực, tự cường, năng động sáng tạo, vượt khó của những doanh nhân CCB xứ Thanh.

Nhiệm kỳ 2018-2023, các doanh nhân CCB đã năng động, sáng tạo, linh hoạt thích ứng, thực hiện tốt phương châm “3 giữ, 1 chống, 1 tìm” (giữ được lao động, giữ được thị trường, giữ được dòng tiền; chống dịch thành công và tìm kiếm thị trường mới) để duy trì, đẩy mạnh hoạt động SXKD. Tổng doanh thu của các doanh nhân CCB trong toàn hiệp hội ước đạt 78.822 tỷ đồng; nộp ngân sách Nhà nước hơn 816 tỷ đồng; giải quyết việc làm cho 42.600 lao động, tăng 5.100 lao động so với giai đoạn trước. Mức lương của người lao động dao động từ 6,5 - 10 triệu đồng/người/tháng...

Trong phong trào SXKD đã xuất hiện nhiều gương tập thể, cá nhân điển hình có tổng doanh thu từ hàng chục tỷ đồng đến hàng trăm tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước hàng trăm tỷ đồng, tạo việc làm cho hàng ngàn lao động, góp phần ổn định kinh tế - xã hội trong tỉnh như: Hội Doanh nhân CCB thị xã Nghi Sơn và các huyện Hoằng Hóa, Yên Định, Ngọc Lặc, Triệu Sơn... Trước thực tiễn rất nhiều doanh nghiệp trên cả nước phá sản, hoạt động cầm chừng, “chết lâm sàng”... thì kết quả hoạt động SXKD của hiệp hội đã phần nào cho thấy năng lực, bản lĩnh của những doanh nhân CCB xứ Thanh trong cuộc chiến đầy cam go, quyết liệt, lắm chông gai, nhiều thử thách này.

Kế thừa, phát huy truyền thống quý báu của dân tộc - “Tương thân, tương ái”, “Lá lành đùm lá rách”, “Thương người như thể thương thân”, xuyên suốt quá trình hình thành và phát triển, hiệp hội đặc biệt chú trọng, quan tâm, dành nguồn lực lớn cho các hoạt động thiện nguyện, an sinh xã hội. Đó không chỉ là trách nhiệm mà thể hiện tấm lòng, phẩm chất cao đẹp của người CCB giữa thời bình.

Từ năm 2018 đến nay, hiệp hội đã tích cực tham gia, hưởng ứng nhiều chương trình, hoạt động thiện nguyện, an sinh xã hội lớn như: quyên góp tiền và vật chất ủng hộ công tác phòng, chống dịch bệnh của Chính phủ và các địa phương, tổng số tiền là 21,5 tỷ đồng; Tập đoàn Tiên Sơn đã trao tặng các suất quà với tổng trị giá 50 triệu đồng cho 11 đảo thuộc quần đảo Trường Sa và tài trợ, ủng hộ cơ sở vật chất cho bộ đội Trường Sa trị giá 1 tỷ đồng hưởng ứng chương trình “Hướng về biển đảo Tổ quốc thân yêu - Trường Sa năm 2022”; vận động, quyên góp được 9,6 tỷ đồng ủng hộ công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, bão lụt ở các địa phương...

Đời lính luôn khắc sâu trong tim nghĩa tình đồng đội. Trong thời chiến, tình cảm ấy là “súng bên súng, đầu sát bên đầu/ Đêm rét chung chăn thành đôi tri kỷ”; giữa thời bình họ động viên nhau phát triển kinh tế, quan tâm, giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, tạo điều kiện cho thân nhân gia đình CCB vào làm việc tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất do mình làm chủ, nhận đỡ đầu các em nhỏ mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn; phụng dưỡng suốt đời các bà mẹ Việt Nam anh hùng... Nhiệm kỳ 2018-2023, hiệp hội đã xây dựng được 35 ngôi nhà tình nghĩa và đóng góp 27,6 tỷ đồng tặng các CCB nghèo, CCB bị nhiễm chất độc da cam, các chương trình xã hội từ thiện.

Bối cảnh kinh tế, thị trường còn nhiều khó khăn, thách thức, đòi hỏi cộng đồng doanh nghiệp nói chung, doanh nhân CCB tỉnh Thanh Hóa nói riêng phải nêu cao hơn nữa tinh thần đoàn kết, kỷ cương, nghĩa tình, hợp tác cùng phát triển... Hoạt động của hiệp hội nhiệm kỳ 2023-2028 tập trung vào 4 nhiệm vụ lớn. Việc tiếp tục duy trì ổn định, phát triển, tăng năng suất, hiệu quả các hoạt động SXKD, dịch vụ; đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả công tác xúc tiến thương mại, hỗ trợ nhau phát triển kinh tế là ưu tiên hàng đầu. Cùng với đó, hiệp hội tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức vững mạnh đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới; tích cực hưởng ứng, tham gia và thực hiện có hiệu quả các phong trào, các cuộc vận động ủng hộ công tác từ thiện xã hội, đền ơn đáp nghĩa...

                                                                                   Nguyễn Khang

Tin khác

Tin tức 12 giờ trước
Tiến sĩ Hồ Thắng - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Thừa Thiên Huế - chia sẻ năm nay, Thừa Thiên Huế có 3 đề tài, công trình được công bố ghi danh vào "Sách vàng sáng tạo Việt Nam năm 2023".
Tin tức 12 giờ trước
(SHTT) - Cơ quan Tiêu chuẩn Quảng cáo (ASA) của Anh đã cấm các quảng cáo trực tuyến của 3 hãng hàng không gồm Air France (Pháp), Etihad Airways (UAE) và Lufthansa (Đức) vì có nội dung gây hiểu lầm về tác động đối với môi trường.
Tin tức 12 giờ trước
Cũng giống như nhiều chợ truyền thống khác, khu chợ Nga (Russian Market) nằm trên đường Võ Văn Kiệt (Quận 1, TP.HCM) cũng rơi vào cảnh ế ẩm.
Tin tức 13 giờ trước
(SHTT) - Mắc các bệnh đường tiêu hóa, về lâu dài còn ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý như các triệu chứng lo sợ, ám ảnh, căng thẳng kéo dài… là những tác hại thấy rõ khi trẻ phải sử dụng nhà vệ sinh bẩn, không đảm bảo tại trường học.
Tin tức 13 giờ trước
(SHTT) - Nhà vệ sinh dựng tạm, không có nước xả, cả học sinh nam và nữ dùng chung. bốc mùi hôi, có côn trùng và rắn, rết xuất hiện trong những ngày nắng lên sau cơn mưa hay khi thời tiết đổi mùa, những điều đó đã đe dọa an toàn thân thể và sức khỏe của học sinh khôn lường…