SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 21/04/2024
  • Click để copy

Tesla triệu hồi hơn 360.000 ô tô điện lỗi phần mềm tự lái

14:18, 22/02/2023
(SHTT) - Tesla hiện đang thực hiện triệu hồi tự nguyện đối với hơn 360.000 phương tiện do lỗi liên quan tới phần mề hỗ trợ hỗ trợ tự lái hoàn toàn (Full Self-Driving Beta hoặc FSD Beta).

Theo một thông báo trên website của Cục Quản lý An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia Mỹ (NHTSA), nguyên nhân dẫn đến đợt triệu hồi hệ thống hỗ trợ tự lái (Full Self-Driving Beta hoặc FSD Beta) bị lỗi có thể gây ra va chạm bằng cách 'cho phép' các phương tiện: “Không tuân thủ luật giao thông ở các giao lộ, chẳng hạn như: đi thẳng qua giao lộ khi đang ở làn đường chỉ rẽ, đi vào giao lộ có biển báo dừng mà không dừng hẳn, hoặc tiến vào giao lộ khi đèn báo màu vàng".

Bên cạnh đó, thông báo còn cho biết hệ thống hỗ trợ tự lái còn có thể gặp sự cố khi phản ứng kịp thời với “những thay đổi về tốc độ giới hạn được cho phép”.

Các phương tiện bị ảnh hưởng bởi đợt triệu hồi bao gồm: ô tô Model S và Model X được sản xuất từ 2016-2023, ô tô Model 3 sản xuất từ 2017-2023, và  ô tô Model Y sản xuất từ 2020-2023 được trang bị hoặc đang trong quá trình lắp đặt hệ thống hỗ trợ tự lái.

1

 

Được biết, Tesla đã phép hàng ngàn tài xế thử nghiệm các tính năng mới và chưa hoàn thiện trên các tuyến đường công cộng ở Hoa Kỳ, trong đó có cả phần hệ thống hỗ trợ tự lái. Công nghệ này không làm cho những chiếc ôtô điện Tesla trở nên tự động hoàn toàn, và nó cũng được cảnh báo sẽ trở nên kém an toàn khi không có người cầm lái, khi cần phanh hoặc đánh lái bất cứ lúc nào - bất chấp tên thương hiệu.

Chỉ những chủ sở hữu Tesla đã mua gói tính năng FSD cao cấp trong xe của họ mới có thể tham gia vào chương trình FSD Beta. Tùy chọn này hiện có giá trả trước là 15.000 đô la hoặc 199 đô la thanh toán mỗi tháng ở Hoa Kỳ. Chủ sở hữu phải đạt được điểm an toàn lái xe cao, được đánh giá bởi phần mềm của Tesla về việc giám sát và duy trì thói quen lái xe để có quyền truy cập FSD Beta.

FSD Beta là phần mềm bao gồm một loạt các tính năng mới chưa được gỡ lỗi hoàn toàn. Điểm thu hút chính là “lái tự động trên đường phố”, cho phép ô tô điện Tesla tự động điều hướng xung quanh các môi trường đô thị phức tạp, nhưng nó vẫn chưa được hoàn thiện để đảm bảo đạt được mức độ an toàn cao khi đưa vào vận hành.

Tesla chưa bao giờ tiết lộ chính thức có bao nhiêu người mua hoặc đăng ký tùy chọn FSD cao cấp. Trong cuộc họp gần nhất, Elon Musk cho biết rằng: “Tính đến thời điểm hiện tại, chúng tôi đã triển khai Phiên bản Beta tự lái hoàn toàn dành cho đường trong thành phố đối với khoảng 400.000 khách hàng ở Bắc Mỹ.

Đây là một cột mốc quan trọng đối công nghệ tự hành trên ô tô, khi FSD Beta cho phép mọi khách hàng có cơ hội thử nghiệm tính năng tự hành mới nhất do AI cung cấp, CEO Tesla nhấn mạnh.

Báo cáo thu hồi cũng lưu ý “Người lái phải chịu trách nhiệm vận hành phương tiện bất cứ khi nào tính năng kích hoạt và phải luôn giám sát và can thiệp (ví dụ như đánh lái, phanh hoặc tăng tốc) khi cần thiết để duy trì hoạt động an toàn của phương tiện.

Sau thông tin triệu hồi, cổ phiếu của Tesla sụt giảm hơn 1% nhưng sau đó lại nhanh chóng tăng trở lại.

Diễm Quỳnh

Tin khác

Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Tạp Chí Time công danh sách 100 nhân vật ảnh hưởng nhất thế giới 2024, trong đó có 3 Chủ nhân Giải đặc biệt VinFuture 2023 là GS. Daniel Joshua Drucker (Canada), GS. Joel Francis Habener và PGS. Svetlana Mojsov (Hoa Kỳ).
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Ford đang triển khai chiến dịch triệu hồi hơn 450.000 chiếc Bronco Sport và Maverick. Nguyên nhân là do ắc quy 12-volt có thể đột ngột hết điện, nhất là trong lúc xe dừng đèn đỏ.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt đánh giá ngành công nghiệp bán dẫn đang có vai trò ngày càng quan trọng đối với nền kinh tế toàn cầu, với quy mô trên 520 tỷ USD năm 2023 và vẫn tiếp tục tăng trưởng nhanh.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Patlytics là một nền tảng phân tích bằng sáng chế được hỗ trợ bởi AI, nhằm giúp các doanh nghiệp, chuyên gia sở hữu trí tuệ và công ty luật tăng tốc quy trình làm việc liên quan đến bằng sáng chế.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Spotify không phải là công ty duy nhất thử nghiệm việc sử dụng trí tuệ nhân tạo để tạo danh sách phát. Amazon vừa thông báo họ cũng sẽ làm điều tương tự, và hiện đang thử nghiệm một công cụ tạo danh sách phát AI - Maestro.
Liên kết hữu ích