SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 21/05/2024
  • Click để copy

Tăng cường truy vết, Hà Nội sẽ lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 đến đối tượng F3

07:47, 02/02/2021
(SHTT) - Chiều 1/2, tại trụ sở Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng BCĐ quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã có buổi làm việc về công tác phòng chống dịch Covid-19 với BCĐ công tác phòng, chống dịch thành phố Hà Nội.

Tại buổi làm việc, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội (CDC) Trương Quang Việt báo cáo và cập nhật diễn biến dịch. Hiện nay, Hà Nội có 19 ca lây nhiễm liên quan đến các ổ dịch của Hải Dương và Quảng Ninh. Theo ông Trương Quang Việt, hiện nay về cơ bản, Hà Nội đã thực hiện nghiêm việc truy vết, xác định được các đối tượng F1, F2, F3 của những bệnh nhân đã được phát hiện. Hiện các trường hợp F1 và F2 đã được lấy mẫu xét nghiệm với tổng số là 15.000 mẫu.

Về năng lực xét nghiệm của Hà Nội, ông Trương Quang Việt cho biết, hiện CDC Hà Nội có thể đáp ứng được 3.000 - 3.500 mẫu/ngày. Nếu huy động các đơn vị khác như 10 bệnh viện công lập và tư nhân, sự hỗ trợ của Bộ Y tế thì Hà Nội có thể đáp ứng được việc lấy mẫu từ 15.000 đến 20.000 mẫu/ngày.

ha noi

 Tăng cường truy vết, Hà Nội sẽ lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 đến đối tượng F3

Về vấn đề này, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền thông tin thêm, Hà Nội về cơ bản đã tập trung rà soát và khoanh vùng nhanh các đối tượng. Hiện nay, số lượng F1 của các ca bệnh tăng khá nhanh nhưng vẫn trong tầm kiểm soát của thành phố Hà Nội. Ngoài ra, thành phố có hai bệnh viện là Đức Giang và Thanh Nhàn thực hiện xét nghiệm khẳng định RT-PCR, Sở Y tế cũng đã phân công các đơn vị thực hiện xét nghiệm để giảm bớt áp lực cho CDC Hà Nội.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh, Hà Nội là đô thị rất lớn, việc giao lưu, đi lại nhiều, rất khó kiểm soát với diễn biến phức tạp của đợt dịch Covid-19 lần này. Chính vì vậy, Hà Nội cần lấy mẫu xét nghiệm đến cả những trường hợp F3. Đồng thời, khẩn trương truy vết, theo dấu các ca nhiễm Covid-19. Bởi vì chỉ có như vậy Hà Nội cùng Hải Dương, Quảng Ninh mới có thể cơ bản khoanh gọn và kiểm soát dịch để người dân yên tâm đón Tết. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cũng đề nghị Bộ Y tế phối hợp chặt chẽ, sát cánh với Hà Nội trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Phó Thủ tướng kêu gọi người dân tự giác thực hiện khai báo y tế khi có tiếp xúc với các trường hợp ở vùng dịch, đây là việc làm không chỉ để bảo vệ bản thân mà còn thể hiện trách nhiệm với đất nước.

Phó Thủ tướng nhắc lại mốc thời gian, chỉ còn 5 ngày nữa chúng ta phải dập được dịch. Chính vì thế tất cả các lực lượng cần phải nỗ lực hơn nữa.

Bên cạnh việc yêu cầu Hà Nội cần sớm thực hiện xét nghiệm 15.000 mẫu, xét nghiệm đến các trường hợp F3, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đề nghị Hà Nội cần xem xét việc tổ chức các sự kiện sao cho hiệu quả nhưng vẫn bảo đảm giãn cách, an toàn phòng, chống dịch. Ngoài ra, Hà Nội cần quyết liệt tuyên truyền người dân tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch như hướng dẫn của Bộ Y tế, đặc biệt là việc đeo khẩu trang.

Minh Hà

Tin khác

Tin tức 9 giờ trước
(SHTT) - Chiều 20/5/2024, trong khuôn khổ Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, ông Trần Thanh Mẫn đã được Quốc hội bầu làm Chủ tịch Quốc hội với tỷ lệ đại biểu tán thành đạt 100%.
Tin tức 9 giờ trước
(SHTT) - Chiều 20/5, tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội đã bỏ phiếu kín và biểu quyết thông qua Nghị quyết bầu ông Trần Thanh Mẫn giữ chức Chủ tịch Quốc hội, nhiệm kỳ 2021-2026, tỷ lệ tán thành 97,54%. Ngay sau khi Quốc hội thông qua Nghị quyết, ông Trần Thanh Mẫn bước lên bục thực hiện nghi lễ tuyên thệ nhậm chức.
Tin tức 9 giờ trước
(SHTT) - Bảo hiểm xã hội Việt Nam mới đây đã phát đi thông tin cảnh báo về tình trạng xuất hiện một số đối tượng giả danh là cán bộ của đơn vị gọi điện, nhắn tin cho người tham gia BHXH, BHYT, BHTN yêu cầu đồng bộ dữ liệu CCCD, cập nhật thông tin trên ứng dụng VssID - BHXH số.
Tin tức 10 giờ trước
(SHTT) - Trước thực trạng xuất hiện các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp lợi dụng quảng cáo, hội nghị, hội thảo để lừa bán các sản phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ra văn bản chấn chỉnh.
Tin tức 10 giờ trước
Tổng công ty DGroup Holdings mừng khai trương Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Vật liệu Xây dựng DRCON tại tỉnh Khánh Hòa.