SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ tư, 10/08/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Dịch COVID-19 tại Hà Nội: ‘Phức tạp nhưng trong tầm kiểm soát’

07:33, 31/01/2021
(SHTT) - Chiều 30/1, trong cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 TP. Hà Nội, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, "tại Hà Nội, dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp nhưng vẫn trong tầm kiểm soát… Xuất hiện ở đâu truy vết đến đó thì có thể khống chế được…".

Chiều 30/1, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng chủ trì họp Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 TP. Hà Nội.

HN

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng chủ trì cuộc họp. - Ảnh: VGP 

Báo cáo tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, từ ngày 28/01 đến nay 14h ngày 30/1, Hà Nội ghi nhận 4 ca mắc mới tại cộng đồng. Cụ thể là các bệnh nhân bệnh nhân 1581, nữ tại Times City, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng; bệnh nhân 1654, nam 20 tuổi, tại Thôn Hồ Sếu, xã Hoàng Hoa Thám, Chí Linh, Hải Dương; bệnh nhân 1694, nam 34 tuổi, công nhân nhà máy Z153 - Cục Kỹ thuật, Bộ Quốc phòng, huyện Đông Anh; bệnh nhân 1695, nam, công nhân nhà máy Z153 - Cục Kỹ thuật, Bộ Quốc phòng, huyện Đông Anh.

Như vậy tại Hà Nội đã có trường hợp F1 trở thành F0. Đó là bệnh nhân 1695 N.Đ.P., 34 tuổi, công nhân nhà máy Z153-Cục kỹ thuật, Bộ Quốc phòng (huyện Đông Anh. Bệnh nhân là F1 của bệnh nhân số 1694 N.Q.M (cùng làm việc tại nhà máy Z153).

Liên quan đến bệnh nhân này đã xác minh được 65 F1, đã lấy mẫu xét nghiệm, hiện chưa có kết quả. Các đơn vị y tế đã khẩn trương điều tra, khoanh vùng xử lý dịch, phun khử trùng tại tất cả các địa điểm có liên quan tới ca bệnh.

Huyện Đông Anh cho biết toàn bộ dân cư liên quan nhà máy Z153 đã được huyện tổ chức lập chốt kiểm tra, hạn chế tối đa hoạt động ra vào. Riêng tại nhà máy Z153 đã phong tỏa toàn bộ và đề nghị Thành phố xét nghiệm cư dân xung quanh với khoảng 2.000 người.

Nhà máy có 400 công nhân, đã đưa 57 người đi cách ly còn lại hơn 300 người đang ở trong nhà máy và đã lấy mẫu toàn bộ và gửi về CDC Hà Nội để xét nghiệm. Liên quan các khu vực này có 1 trường cấp 3 và một số trường mầm non, tiểu học đã cho nghỉ học từ sáng 30/1.

Huyện cũng  đề nghị Thành phố cho chuyển bệnh viện Bắc Thăng Long thành nơi thu dung, điều trị bệnh.

Theo thống kê của TP. Hà Nội, trong các ngày từ 28/1 đến nay, các đơn vị đã triển khai rà soát người đi đến, về từ thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương và Sân bay quốc tế Vân Đồn tỉnh Quảng Ninh từ ngày 14/01/2021. Kết quả rà soát được 9.430 người từ Chí Linh, tỉnh Hải Dương, 409 người từ Vân Đồn (tổng 9.839 người) và đã lấy 3.400 mẫu xét nghiệm.

Với các ca bệnh khác, các trường hợp F1 đều có xét nghiệm âm tính lần 1; 1022 trường hợp F2 tiếp tục được cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà đúng quy định.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, "tại Hà Nội, dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp nhưng vẫn trong tầm kiểm soát… Xuất hiện ở đâu truy vết đến đó thì có thể khống chế được…".

Hanoi covid

Hà Nội dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp nhưng vẫn trong tầm kiểm soát…  

Sở Y tế cũng nhận định, tại Hà Nội đã xuất hiện các trường hợp mắc ngoài cộng đồng, các trường hợp này đã di chuyển nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người, đã có những trường hợp F1, F2 dương tính chuyển thành F0 nên nguy cơ lây nhiễm cao tại nhiều khu vực và cho nhiều người tiếp xúc. Sở Y tế nhận định thời gian tới có thể tiếp tục ghi nhận các ca bệnh mới ngoài cộng đồng trên địa bàn Thành phố. Đến nay, tất cả các ca Hà Nội đến nay liên quan dịch tễ tại Quảng Ninh và Hải Dương.

Thời gian tới, đề chủ động phòng ngừa COVID-19, Sở Y tế sẽ mở rộng diện xét nghiệm đối với người đã từng đi, đến, về từ TP Chí Linh (Hải Dương) từ ngày 1/1/2021 và sân bay Vân Đồn từ ngày 5/1. Tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch trong các bệnh viện, yêu cầu các bệnh viện duy trì và siết chặt công tác sàng lọc, phân luồng, kiểm soát nhiễm khuẩn phòng lây nhiễm. Lấy mẫu toàn bộ người bệnh tại các khoa cấp cứu, hồi sức cấp cứu, hồi sức tích cực và ngẫu nhiên ít nhất 30% người bệnh nội trú ở các khoa còn lại để phát hiện sớm nguy cơ dịch bệnh.

Tại phiên họp, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam (Bộ Y tế) đánh giá, Hà Nội đã thực hiện bài bản các biện pháp phòng chống dịch.

“Việc giám sát, phát hiện trên diện rộng hiện nay là việc chủ đạo để truy vết, khoanh vùng dập dịch thành công. Lúc này chúng ta phải xác định chung sống an toàn với dịch như thực hiện nghiêm đeo khẩu trang, hạn chế tụ tập đông người. Đây là việc cần tuyên truyền để người dân thực hiện nghiêm. Hà Nội khuyến cáo cụ thể không tụ tập như liên hoan, tất niên là rất hay để người dân thực hiện, nói chung chung rất khó làm”, ông Phu nói.

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng lưu ý, hiện nay nguy cơ lây lan dịch bệnh đã hiển hiện và cần những giải pháp cấp thiết để ngăn chặn, không để dịch bệnh lây lan. Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị BCĐ phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại các địa phương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng và các phần việc đã được nêu rõ trong Công điện số 02 của Chủ tịch UBND TP.

Các sở, ban, ngành, UBND quận huyện, thị xã, phải xây dựng ngay các kịch bản chi tiết phòng chống dịch trong các tình huống; phân công rõ nhiệm vụ đến từng lực lượng như bảo vệ dân phố, khu dân cư; khẩn trương truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm đúng đối tượng, không gây lãng phí; chủ động rà soát người về từ vùng dịch, truy vết thần tốc, ngăn chặn lây lan dịch bệnh.

“Việc truy vết, thông tin, mọi phần việc phải nhanh hơn nữa; công khai minh bạch đến người dân”, Phó Chủ tịch UBND TP nhắc nhở.

Phó Chủ tịch UBND TP cũng nhắc nhở các đơn vị siết chặt công tác cách ly; đẩy mạnh hơn việc tuyên truyền để người dân thực hiện khuyến cáo “5k” của Bộ Y tế; hạn chế tối đa tập trung đông người; mở rộng diện xét nghiệm đới với người đã từng đi, đến, về từ TP Chí Linh (Hải Dương) từ ngày 1/1 và sân bay Vân Đồn từ ngày 5/1; tăng cường kiểm tra việc phòng chống dịch bệnh ở các cơ sở y tế.

Theo báo cáo vào 6h00 sáng sáng 31/1, TP. HN đã ghi nhận thêm 5 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 mới có địa chỉ thường trú tại quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội, có tiền sử tiếp xúc với BN1694.

Ngoài ra, trong sáng nay, Tỉnh Bắc Ninh ghi nhận 01 bệnh nhân nữ, 29 tuổi, địa chỉ thường trú tại Thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương, là trường hợp có chồng là BN1565 và con là BN1652 là 02 trường hợp mắc bệnh trước đó có liên quan đến ổ dịch của Thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Tỉnh Hòa Bình ghi nhận 02 ca bệnh, địa chỉ thường trú tại huyện Tân Lạc và thành phố Hòa Bình, tỉnh Hoà Bình, có liên quan đến ổ dịch của Thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương, thông tin dịch tễ đang được điều tra bổ sung.

Tỉnh Gia Lai ghi nhận 02 ca bệnh, địa chỉ thường trú tại thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai, có tiền sử tiếp xúc với 02 bệnh nhân mắc trước đó tại thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai.

Tỉnh Hải Dương ghi nhận 04 ca bệnh mắc mới đều ở Thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương, thông tin dịch tễ đang được điều tra bổ sung.

Tính đến 6h ngày 31/01: Việt Nam có tổng cộng 914 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/1 đến nay là 221 ca.

Thái An

Tin khác

Tin tức 4 giờ trước
(SHTT) - Là đơn vị thực hiện điểm, làm mẫu trong tthực hiện Đề án 06 của Chính phủ, Hà Nội trong 6 tháng đầu năm 2022 đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong hoạt động triển khai các dịch vụ công trực tuyến và xây dựng chính quyền số.
Tin tức 4 giờ trước
(SHTT) - Ngày 9/8, tại Hà Nội, Quỹ Chống hàng giả đã chính thức ra mắt Tổng đài Chống hàng giả 1900 06668, với mong muốn tăng cường công tác thông tin về lĩnh vực phòng, chống hàng giả; góp phần nâng cao nhận thức của người dân, trách nhiệm của các cơ quan chức năng nhằm bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.
Tin tức 14 giờ trước
BTC cuộc thi Hoa khôi Nam Bộ 2022 vừa công bố Top 40 thí sinh vào vòng bán kết.
Tin tức 17 giờ trước
(SHTT) - Trong ngày 9/8, Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam và Tạp chí Đồ uống Việt Nam phối hợp tổ chức phát động cuộc thi Ngành Đồ uống Việt Nam với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước”.
Tin tức 17 giờ trước
(SHTT) - Toner hoa cúc Calendula Herbal Extract Alcohol-Free luôn là sản phẩm bán chạy nhất được khách hàng của Kiehl’s ưa chuộng từ những năm 1960 .
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE