Sea Bank

Tác hại nguy hiểm khi sử dụng mỹ phẩm hết hạn

(SHTT) - Mỹ phẩm là vật bất ly thân của phái đẹp tuy nhiên nhiều cô gái lại tự rước họa vào thân bởi chính mỹ phẩm mình đang dùng. Đặc biệt, mỹ phẩm hết hạn chính là kẻ thù của làn da và sức khỏe bởi khi để quá lâu, các hóa chất sẽ phân hủy và hình thành vi khuẩn.

Tác hại nguy hiểm khi sử dụng mỹ phẩm hết hạn

Mỹ phẩm thường chỉ có hạn sử dụng trong khoảng 1 - 3 năm. Tuy nhiên trong những trường hợp đã bóc vỏ thì hạn sử dụng bị kéo ngắn và nó trở thành mối nguy hại lớn cho làn da cũng như sức khỏe con người. Mặc dù những mỹ phẩm hết hạn không có nhiều thay đổi về mùi hương hay màu sắc nhưng khi để quá lâu thì các hóa chất trong mỹ phẩm sẽ bị phân hủy đồng thời hình thành vi khuẩn.

Nhiều chị em phụ nữ thường xuyên sử dụng mỹ phẩm nhưng lại không biết đến những tác hại này và vô tình tự rước họa vào thân.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong mỹ phẩm hết hạn có chứa vi khuẩn Enterococcus faecalis. Đây là một loại vi khuẩn gây ra bệnh viêm màng não, căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, cướp đi mạng sống của nhiều trẻ em dưới 5 tuổi. 

tac hai nguy hiem khi su dung my pham het han a

 Tác hại nguy hiểm khi sử dụng mỹ phẩm hết hạn

Ngoài loại vi khuẩn này thì trong mỹ phẩm hết hạn, các nhà khoa học còn tìm thấy vi khuẩn Eubacterium gây viêm âm đạo và vi khuẩn Aeromonas gây viêm dạ dày ruột và nhiễm trùng vết thương. Các nhà nghiên cứu cũng tìm ra staphlyoccocus (tụ cầu vàng) – một vi khuẩn có khả năng kháng thuốc kháng sinh hay propionibacterium, một trong những khuẩn là nguyên nhân chính gây nên mụn trứng cá và tình trạng khác về da; enterobacter – gây nhiễm trùng đường tiết niệu và đường hô hấp.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết rằng số lượng vi khuẩn lớn nhất sẽ tập trung ở phấn má hồng đã hết hạn 9 tháng, sau đó đến mascasra đã hết hạn 4 tháng. Son môi dù vẫn còn hạn nhưng vẫn có khả năng bị nhiễm vi khuẩn.

Hạn sử dụng của một số loại mỹ phẩm và cách nhận biết mỹ phẩm hết hạn

Son môi: Hạn sử dụng của son môi thường từ 8 tháng đến 3 năm. Tuy nhiên trong một số trường hợp do không được bảo quản đúng cách, son môi có thể sẽ sớm hết hạn và có các biểu hiện như khô, khó bám lên môi, có mùi lạ và bắt đầu có dấu hiệu chuyển màu.

Kem dưỡng da: Kem dưỡng da có tuổi thọ khá ngắn và biểu hiện của lọ kem đã hết hạn sử dụng là nó sẽ chuyển sang màu nâu hoặc vàng. Để kéo dài tuổi thọ của kem dưỡng da, bạn nên bảo quản nó ở trong các thùng kín, thậm chí có thể lưu trữ chúng trong tủ lạnh.

Nước hoa: Nước hoa khi để lâu sẽ không giữ được mùi thơm như trước, đồng thời nước sẽ bị đục, có cặn và bị biến đổi màu.

Mascara: Mascara khi hỏng cũng có biểu hiện là bị khô hoặc vón cục, rất khó đánh. Với kẻ mắt cũng bị khô và biến đổi màu, mùi lạ khó chịu.

tac hai nguy hiem khi su dung my pham het han

 Hạn sử dụng của một số loại mỹ phẩm và cách nhận biết mỹ phẩm hết hạn

Phấn mắt: Phấn mắt thường có thời gian sử dụng kéo dài đến 2 năm. Nhưng những loại phấn mắt dạng kem thì người dùng chỉ nên sử dụng trong 12 tháng.

Phấn má hồng: Loại phấn hồng dạng bột (power blush) thường hạn dùng chỉ là 2 năm. Còn đối với phấn hồng loại kem (cream blush) hạn dùng từ 12 tháng đến 18 tháng. 

Nước hoa hồng: Nước hoa hồng có thời gian sử dụng khá dài, thông thường trên 3 năm nhưng nó cũng dễ bị hỏng khi không được bảo quản tốt. Biểu hiện của nước hoa hồng hỏng là có vẩn đục, đóng cặn dưới đáy chai, thay đổi mùi.

Phấn nền: Loại phấn bột khô (powder foundation) có thể dùng từ 2 đến 3 năm. Loại phấn kem chỉ dùng được trong vòng 12 tháng. Phấn nền nên được thay khi có biểu hiện biến đổi mùi, dễ vỡ vụn.

PV