Vinamilk

T-CUP: Siêu máy quay đạt tốc độ 10 triệu tỷ khung hình/giây

(SHTT) - Với tốc độ siêu khủng 10 triệu tỉ khung hình/giây, T-CUP đã thành công trong việc soán ngôi vương của chếc máy quay FRAME của trường đại học Lund với 5 triệu tỉ khung hình/giây sản xuất năm 2017.

Tính cho tới thời điểm hiện tại, 10 triệu tỉ khung hình/giây là tốc độ của máy quay video nhanh nhất thế giới từ trước đến nay có tên T-CUP. Chiếc máy quay đặc biệt này là sản phẩm được nghiên cứu và phát triển bởi các nhà khoa học tại INRS, một nhánh của đại học Québec ở Canada.

4453786_2018-10-15-image

Hệ thống siêu máy quay T-CUP. 

Với 10 triệu tỉ khung hình giây, T-CUP vượt xa kỷ lục của máy quay FRAME của trường đại học Lund với 5 triệu tỉ khung hình/ giây sản xuất năm 2017 và giành lấy danh hiệu chiếc máy quay có tốc độ lưu giữ hình ảnh nhanh nhất trên thế giới.

T-CUP có nhiệm vụ lưu lại tất cả các chuyển động nhanh nhất của sự vật nằm trong khung hình nhằm phục vụ cho các mục đích nghiên cứu khoa học.

4453787_2018-10-15-image

Cấu tạo của T-CUP. 

Với 10 triệu tỉ khung hình/giây, nó có thể cho thấy xung laser ở tốc độ cực chậm. Các nhà nghiên cứu ở INRS cho hay họ đã là những người đầu tiên ghi lại hình ảnh xung động laser trong một femtosecond (1 femtosecond là 1 phần 1 ngàn triệu tỉ của 1 giây), và thấy được hình dạng, góc nghiêng cũng như cường độ của xung ánh sáng.

Ngoài ra, T-CUP còn có thể được sử dụng với tỉ lệ khung hình lên đến 1 ngàn triệu tỉ khung hình/giây để tìm hiểu mối quan hệ giữa ánh sáng và vật chất. Cấu trúc phức tạp của T-CUP có đến 2 máy quay trong và ngoài nhằm tăng chất lượng hình ảnh, và cả hai dùng cảm biến CCD.

Hà An (t/h)