Vinamilk

SUV BAIC Changhe Q7 bị chảy dầu: Nhiều khách hàng Việt lo lắng

(SHTT) - Bên cạnh việc chảy dầu hộp số, khách hàng còn tố chiếc Changhe Q7 xuất hiện tình trạng gỉ sét khung gầm.

Ông Li ở Quý Châu, Trung Quốc cho biết, chiếc Changhe Q7 bản 1.5L CVT gia đình ông mới mua được hơn một tháng, đồng hồ công tơ mét báo 1.290 km nhưng xe đã xuất hiện tình trạng hộp số bị chảy dầu. Theo thông tin trên tờ Zing.vn.

q7

 SUV BAIC Changhe Q7 bị chảy dầu: Nhiều khách hàng Việt lo lắng. Ảnh minh họa 

Sau khi xe được sửa chữa nhiều lần ở đại lý, tình trạng chảy dầu ở hộp số vẫn tiếp tục xảy ra. Ông Li mang xe đến một đại lý Changhe khác, tại đây vấn đề tiếp tục không được khắc phục triệt để. Tốc độ xe luôn ở mức dưới 100 km/h. Chán nản vì xe hỏng, ông Li muốn đổi một chiếc xe mới nhưng đại lý Changhe đã từ chối. 

an mon

Một số chi tiết bị ăn mòn ở Changhe Q7.  Ảnh: Zing

Một số người dùng Changhe Q7 ở Trung Quốc cho biết, xe còn xuất hiện tình trạng gỉ sét khung gầm.

Theo tìm hiểu, Changhe Q7 được giới thiệu tại thị trường nội địa, Trung Quốc vào cuối năm ngoái. Đây là mẫu SUV 5 chỗ dành cho gia đình. Xe có kích thước 4.655 mm chiều dài, chiều rộng 1.720 mm, chiều cao 1.855 mm và khoảng sáng gầm xe 215 mm.

 Mẫu xe này cũng được nhập vào thị trường Việt Nam với cái tên BAIC Q7. Giá bán của xe tại Việt Nam là 658 triệu đồng đã gồm phí trước bạ.

Những hình ảnh về khung xe gỉ sét và chảy dầu hộp số khiến không ít chủ xe tại Việt Nam tỏ ra lo lắng.

Liên quan đến việc xe bị chảy dầu, trước đó như Sở hữu trí tuệ đưa tin, nhiều chủ xe đang sử dụng mẫu xe Nissan X-Trail do Tanchong lắp ráp tại Việt Nam phát hiện ra xe mình bị rò rỉ dầu hộp số dù vẫn nằm trong thời gian bảo hành (Nissan X Trail bảo hành 3 năm) khiến họ hoang mang.

Anh Trần Phúc Thái, Admin diễn đàn xe Nissan X-Trail cho biết, hiện tại diễn đàn đã ghi nhận được hơn 10 trường hợp chủ xe Nissan X-Trail có xuất hiện hiện tượng bị rò rỉ dầu.

Đáng chú ý, đa phần các xe Nissan X-Trail này đều rơi vào đời 2017-2018, số km di chuyển được dưới 10.000 km, có nghĩa là chưa hết thời gian bảo hành.

nissan-x-trail-0647

 Đa phần các xe Nissan X-Trail này đều rơi vào đời 2017-2018

Anh Thái cũng cho biết, trong ba phiên bản Nissan X-Trail 2.0, X-Trail SL 2.0 và X-Trail 2.5 SV tại Việt Nam đều sử dụng hộp số tự động vô cấp Xtronic thì về sơ bộ phiên bản SL gần như không bị.

Phân tích về tác hại của việc chảy dầu xe ô tô, anh Phúc, đại diện cơ sở sửa chữa ô tô Đại Nam, Hà Nội cho biết: “Chảy dầu về lâu dài là dấu hiệu chứng tỏ chiếc xe ô tô đang gặp vấn đề. Dựa vào loại dầu chảy ra là dấu nhớt hay dầu máy có thể chẩn đoán được bệnh của xe. Trên các xe số tự động, dầu hộp số đóng vai trò tối quan trọng tới việc vận hành của xe, khi không đủ khả năng bôi trơn, các chi tiết bị chà xước, lâu ngày sẽ bị phá vỡ, gây thiệt hại lớn cho chiếc xe”.

Cũng theo anh Phúc, thông thường xe sau một thời gian sử dụng trung bình từ 10 vạn km, động cơ hoạt động khiến khoang máy nóng, gioăng cao su lâu ngày bị cứng và co lại, mất khả năng che kín làm dầu máy rò rỉ ra ngoài.

Chia sẻ với báo chí, đa phần chủ xe có mong muốn hãng Nissan Việt phát lệnh triều hồi mẫu xe đang dính lỗi này.

Liên quan đến việc này, Nissan đưa ra thông tin về dòng xe này sau khi tiến hành các cuộc kiểm tra vào ngày 3 và 4/4 trên các xe X-Trail có hiện tượng “rò rỉ dầu nhớt”.

Theo đó, Nissan Việt Nam cho rằng, những vết dầu loang ghi nhận trên xe X-Trail không nguy hại và không gây ảnh hưởng tới hoạt động của động cơ, hộp số CVT, hiệu suất vận hành của xe hay sự an toàn của ngườisử dụng xe.

Mẫu dầu thu được tại các vị trí có vết loang thực chất là dầu chống gỉ được nhà sản xuất hộp số Nissan CVT sử dụng nhằm bảo vệ hộp số trong quá trình vận chuyển và lưu kho.

Trong quá trình vận hành, dầu chống gỉ này bị bốc hơi bởi nhiệt động cơ và được Nissan thiết kế để thoát ra theo lỗ thoát ở đáy hộp số CVT.

Cũng theo Nissan Việt Nam, dầu chống gỉ này không phải là dầu hộp số CVT hay dầu của động cơ xe.

Đại diện Hãng xe Nissan cũng khẳng định rằng vết dầu loang này là một hiện tượng bình thường căn cứ theo thiết kế hộp số CVT (bao gồm chế tạo, vận chuyển, bảo quản và quá trính lắp hộp số vào động cơ).

Minh Châu