SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 23/05/2024
  • Click để copy

Sáng chế mới: Kẹo cao su 'bẫy' COVID-19

07:28, 25/11/2021
(SHTT) - Các nhà khoa học tại Mỹ mới đây đã thành công tạo ra một loại kẹo cao su đặc biệt có khả năng 'bẫy' các hạt virus SARS-CoV-2, từ đó làm giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh dịch COVID-19 ra cộng đồng.

Cụ thể, bài viết trên tạp chí khoa học Molecular Therapy, nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Pennsylvania (Mỹ) đã thành công tạo ra một loại kẹo cao su có thể khả năng giúp hạn chế nguy cơ lây lan các virus gây bệnh, trong đó có virus SARS-CoV-2.

Để làm được điều này, nhóm nghiên cứu đã đưa vào loại kẹo này các bản sao của protein ACE2 – loại protein được tìm thấy trên bề mặt tế bào, được virus sử dụng như một ‘cửa ngõ’ để đột nhập và lây nhiễm cho tế bào.

Trong các thí nghiệm trong ống nghiệm sử dụng mẫu nước bọt và và dịch hầu họng của những người bị nhiễm COVID-19, các phần tử virus đã tự gắn vào "thụ thể" ACE2 trong kẹo cao su. Kết quả là tải lượng virus trong các mẫu thử nghiệm đã giảm hơn 95%, nhóm nghiên cứu cho biết.

shtt-keo-cao-su-bay-virus-sarscov2

 

Loại kẹo cao su đặc biệt này được kỳ vọng sẽ có khả năng "bẫy" các hạt virus corona, qua đó, giúp hạn chế số lượng virus trong nước bọt và làm giảm nguy cơ lây lan virus khi những người bị nhiễm bệnh hô hấp khi họ nói chuyện, thở hoặc ho.

Theo mô tả trong bài đăng của nhóm nghiên cứu, loại kẹo cao su có cảm giác và mùi vị giống như kẹo cao su thông thường, có thể bảo quản trong nhiều năm ở nhiệt độ bình thường và việc nhai kẹo sẽ không phá vỡ các phân tử protein ACE2 gây ảnh hưởng tới năng lực 'bẫy' virus của nó.

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh, việc sử dụng loại kẹo cao su này có thể làm giảm tải lượng virus trong nước bọt từ đó hỗ trợ vaccine trong phòng, chống dịch COVID-19. Đặc biệt, nó có thể trở thành giải pháp cực hữu ích ở những quốc gia chưa có vaccine.

Thái An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 13 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về trí tuệ nhân tạo (AI) do Hàn Quốc và Anh đồng tổ chức đã thông qua tuyên bố về việc thúc đẩy AI an toàn, sáng tạo và toàn diện để giải quyết các thách thức và cơ hội liên quan đến công nghệ đang phát triển nhanh chóng này.
Khoa học Công nghệ 18 giờ trước
(SHTT) - Bộ Khoa học và Công nghệ đang dự thảo Thông tư quy định đánh giá, nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia sử dụng ngân sách nhà nước.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Hôm 20/5/2024, Microsoft chính thức trình làng dòng máy tính cá nhân mới được tích hợp tính năng AI tiên tiến. Đây là động thái cho thấy gã khổng lồ công nghệ này đang đẩy mạnh ứng dụng AI vào các sản phẩm của mình, nhằm gia tăng lợi thế cạnh tranh trong bối cảnh thị trường AI đang ngày càng sôi động.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế công bố đã định danh số với 10 cổ vật Triều Nguyễn và ra mắt không gian triển lãm văn hóa Metaverse ứng dụng công nghệ của Phygital Labs. Đây là bước tiến trong ứng dụng công nghệ vào bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa di sản.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Vừa qua, Quỹ Sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) đã mang 5 công trình khoa học tới tham dự Triển lãm công nghệ và phát minh, sáng tạo quốc tế (ITEX) 2024, qua đó mang về 3 huy chương vàng và 2 huy chương bạc.