SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ ba, 07/12/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Sáng chế mới: Kẹo cao su 'bẫy' COVID-19

07:28, 25/11/2021
(SHTT) - Các nhà khoa học tại Mỹ mới đây đã thành công tạo ra một loại kẹo cao su đặc biệt có khả năng 'bẫy' các hạt virus SARS-CoV-2, từ đó làm giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh dịch COVID-19 ra cộng đồng.

Cụ thể, bài viết trên tạp chí khoa học Molecular Therapy, nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Pennsylvania (Mỹ) đã thành công tạo ra một loại kẹo cao su có thể khả năng giúp hạn chế nguy cơ lây lan các virus gây bệnh, trong đó có virus SARS-CoV-2.

Để làm được điều này, nhóm nghiên cứu đã đưa vào loại kẹo này các bản sao của protein ACE2 – loại protein được tìm thấy trên bề mặt tế bào, được virus sử dụng như một ‘cửa ngõ’ để đột nhập và lây nhiễm cho tế bào.

Trong các thí nghiệm trong ống nghiệm sử dụng mẫu nước bọt và và dịch hầu họng của những người bị nhiễm COVID-19, các phần tử virus đã tự gắn vào "thụ thể" ACE2 trong kẹo cao su. Kết quả là tải lượng virus trong các mẫu thử nghiệm đã giảm hơn 95%, nhóm nghiên cứu cho biết.

shtt-keo-cao-su-bay-virus-sarscov2

 

Loại kẹo cao su đặc biệt này được kỳ vọng sẽ có khả năng "bẫy" các hạt virus corona, qua đó, giúp hạn chế số lượng virus trong nước bọt và làm giảm nguy cơ lây lan virus khi những người bị nhiễm bệnh hô hấp khi họ nói chuyện, thở hoặc ho.

Theo mô tả trong bài đăng của nhóm nghiên cứu, loại kẹo cao su có cảm giác và mùi vị giống như kẹo cao su thông thường, có thể bảo quản trong nhiều năm ở nhiệt độ bình thường và việc nhai kẹo sẽ không phá vỡ các phân tử protein ACE2 gây ảnh hưởng tới năng lực 'bẫy' virus của nó.

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh, việc sử dụng loại kẹo cao su này có thể làm giảm tải lượng virus trong nước bọt từ đó hỗ trợ vaccine trong phòng, chống dịch COVID-19. Đặc biệt, nó có thể trở thành giải pháp cực hữu ích ở những quốc gia chưa có vaccine.

Thái An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 7 phút trước
(SHTT) - Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) mới đây đã mở rộng cấp phép 2 kháng thể đơn dòng bao gồm bamlanivimab và etesevimab để sử dụng trong điều trị COVID-19 cho trẻ em, trong đó có cả trẻ sơ sinh.
Khoa học Công nghệ 12 phút trước
(SHTT) - Mới đây, nhóm kỹ sư Zalo AI đã được công nhận tại Hội nghị châu Á - Thái Bình Dương về trí tuệ nhân tạo quốc tế với hai đề tài nghiên cứu liên quan đến công nghệ xử lý tiếng nói.
Khoa học Công nghệ 23 giờ trước
(SHTT) - VinFast Lux SA2.0 đang có mức hỗ trợ tương đương 150% phí trước bạ đang là thông tin gây sốt trên thị trường ô tô Việt Nam. Nhưng, VinFast Lux SA2.0 dường như đang đi đúng hướng khi đánh trúng tâm lý của khách hàng.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Gần 3.000 xe Kia Carnival thế hệ mới bán tại Mỹ vừa bị triệu hồi do liên quan đến hệ thống cửa trượt gây nguy hiểm cho hành khách.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Các nhà khoa học tại Nga mới đây đã thành công phát triển một loại thuốc chống lo âu mới giúp làm diu thần kinh của những người mắc COVID-19. Loại thuốc này được đặc biệt điều chế nhằm giảm thiểu nguy cơ tương tác có hại với các loại thuốc được dùng trong điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE