SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ ba, 07/12/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Thuốc điều trị Covid-19 của Việt Nam có nhiều triển vọng

07:32, 24/11/2021
(SHTT) - Viện Hóa học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã nghiên cứu tổng hợp thành công hợp chất Nitazoxanide ở quy mô pilot dùng để bào chế thuốc điều trị COVID-19 ở thể nhẹ và trung bình.

Theo Bộ Y tế, thời gian gần đây, một số liệu pháp mới, hiệu quả vượt trội trong điều trị bệnh nhân (BN) Covid-19 như sử dụng các thuốc kháng vi rút (Remdesivir, Favipiravir, Molnupiravir), các kháng thể đơn dòng đã được Bộ Y tế tiếp cận để nhập khẩu thành phẩm, nhập khẩu nguyên liệu phục vụ nghiên cứu, sản xuất và điều trị.

Trong quá trình nghiên cứu, GS. TS Nguyễn Văn Tuyến, Viện trưởng Viện Hóa học cho biết, ngoài các hoạt chất Favipiravir (do Viện Hóa học nghiên cứu) và Molnupiravir (do Viện Hóa sinh biển nghiên cứu) đã được thông báo nghiên cứu tổng hợp thành công trước đây thì mới đây, Viện Hóa học tiếp tục nghiên cứu và thành công trong việc hoàn thiện quy trình tổng hợp chất Nitazoxanide ở quy mô thí điểm (pilot).

Quy trình tổng hợp Nitazoxanide đạt hiệu suất cao qua chỉ 2 bước phản ứng từ nguyên liệu giá rẻ. Đây là loại thuốc generic với giá thành thấp, sử dụng đường uống, an toàn và phù hợp để thực hiện ở điều kiện Việt Nam. “An toàn và giá rẻ là ưu điểm vượt trội của Nitazoxanide”, GS. TS Nguyễn Văn Tuyến nói.

thuoc dieu tri covid

 Thuốc điều trị Covid-19 của Việt Nam có nhiều triển vọng

Thành công của Viện Hóa học đã góp phần vào nỗ lực chung của các nhà khoa học Việt Nam trong nghiên cứu thuốc, vaccine và sinh phẩm phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19.

GS.TS Nguyễn Văn Tuyến mong muốn Chính phủ sẽ tiếp tục tạo điều kiện, có chính sách để phát triển thuốc điều trị COVID-19 nói riêng và thuốc sản xuất trong nước nói chung.

Trước đó, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã công bố kết quả nghiên cứu tiền lâm sàng thuốc điều trị Covid-19. Thuốc thử nghiệm Vipdervir được điều chế từ các nguyên liệu có nguồn gốc từ thảo dược, giúp ức chế khả năng nhân lên của virus SARS-CoV-2 trong tế bào, được phê duyệt thử nghiệm lâm sàng.

Nhóm nghiên cứu của PSG.TS. Lê Quang Huấn, Viện Công nghệ Sinh học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã sử dụng công nghệ tin sinh học để sàng lọc các hoạt chất chính có trong các loại thảo dược của Việt Nam, có tác dụng ngăn cản sự bám dính của virus với tế bào chủ, làm mất khả năng xâm nhập của virus vào tế bào chủ, ức chế khả năng nhân lên của virus trong tế bào, kích hoạt các tế bào hệ miễn dịch của người bệnh. Nhóm nghiên cứu đã tạo ra tổ hợp các loại thảo dược chứa các hoạt chất đem lại hiệu quả điều trị cao nhất. Thuốc thử nghiệm Vipdervir đã được đánh giá độc tính cấp tại Viện Kiểm nghiệm Thuốc Trung ương và Đại học Y Hà Nội, đánh giá khả năng ức chế virus cúm A/H5N1 tại Viện Công nghệ sinh học, ức chế virus SARS-CoV-2 tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và khả năng tăng miễn dịch tại Đại học Y Hà Nội.

Minh Anh

Tin khác

Khoa học Công nghệ 4 phút trước
(SHTT) - Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) mới đây đã mở rộng cấp phép 2 kháng thể đơn dòng bao gồm bamlanivimab và etesevimab để sử dụng trong điều trị COVID-19 cho trẻ em, trong đó có cả trẻ sơ sinh.
Khoa học Công nghệ 9 phút trước
(SHTT) - Mới đây, nhóm kỹ sư Zalo AI đã được công nhận tại Hội nghị châu Á - Thái Bình Dương về trí tuệ nhân tạo quốc tế với hai đề tài nghiên cứu liên quan đến công nghệ xử lý tiếng nói.
Khoa học Công nghệ 23 giờ trước
(SHTT) - VinFast Lux SA2.0 đang có mức hỗ trợ tương đương 150% phí trước bạ đang là thông tin gây sốt trên thị trường ô tô Việt Nam. Nhưng, VinFast Lux SA2.0 dường như đang đi đúng hướng khi đánh trúng tâm lý của khách hàng.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Gần 3.000 xe Kia Carnival thế hệ mới bán tại Mỹ vừa bị triệu hồi do liên quan đến hệ thống cửa trượt gây nguy hiểm cho hành khách.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Các nhà khoa học tại Nga mới đây đã thành công phát triển một loại thuốc chống lo âu mới giúp làm diu thần kinh của những người mắc COVID-19. Loại thuốc này được đặc biệt điều chế nhằm giảm thiểu nguy cơ tương tác có hại với các loại thuốc được dùng trong điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE