SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ hai, 08/08/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Nóng: Thông tin có người mắc biến chủng Omicron là tin giả

16:40, 27/12/2021
(SHTT) - Trước thông tin về một trường hợp có giấy xác nhận dương tính với biến thể Omicron sau khi thực hiện xét nghiệm bằng kỹ thuật RT-PCR tại Bệnh viện FV (TP.HCM), trưa ngày 27/12, đại diện bệnh viện này đã chính thức khẳng định đây là tin giả và sẽ khởi kiện đối tượng lan truyền tin tức này.

Cụ thể, vào sáng ngày 27/12/2012, trên mạng xã hội Facebook lan truyền hình ảnh về một bản chụp với hình ảnh ghi "Giấy xác nhận dương tính với SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật PCR” cùng phần thông tin cá nhân ghi tên bệnh nhân "Lê Hoàng Duy Khanh" thực hiện xét nghiệm tại Bệnh viện FV và cho kết quả "Tái dương tính với biến thể SARS-COV2-OMICRON tại Khoa xét nghiệm bệnh viện FV” cùng con dấu đỏ của Bệnh viện FV.

Nắm bắt được thông tin này, ngay trong sáng cùng ngày Bệnh viện FV đã báo cáo nhanh với Sở Y tế TP Hồ Chí Minh về sự việc, đồng thời khẳng định giấy xác nhận này là giả mạo, cả về hình thức lẫn nội dung.

tingia

 

Trong báo cáo, Bệnh viện FV khẳng định đơn vị không thực hiện việc cấp “Giấy xác nhận dương tính với COVID-19 bằng kỹ thuật PCR”, mà chỉ cấp “Giấy xác nhận âm tính với COVID-19 bằng kỹ thuật RT-PCR” có mã QR xác thực cho riêng từng mẫu xét nghiệm.

Theo Bệnh viện FV, trong giấy xác nhận dương tính với COVID-19 bằng kỹ thuật PCR giả mạo này còn thiếu và thừa nhiều thông tin không phù hợp với mẫu “Giấy xác nhận âm tính với COVID-19 bằng kỹ thuật PCR” của Bệnh viện. Hiện tại, Bệnh viện chưa có sinh phẩm (bộ kit) xét nghiệm tìm biến thể Omicron. Bên cạnh đó, trên hệ thống dữ liệu của Bệnh viện không có bệnh nhân nào tên là “Lê Hoàng Duy Khang”.

"Việc giả mạo tài liệu và lan truyền thông tin sai sự thật này không chỉ gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động của Bệnh viện FV mà còn gây hoang mang cho toàn thể người dân TP Hồ Chí Minh mà còn có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới của cả nước. Do đó, chúng tôi sẽ khởi kiện người nào cố tình tạo ra hoặc lan truyền thông tin và tài liệu giả mạo này", đại diện Bệnh viện FV cho biết. 

Được biết, để rõ bệnh nhân COVID-19 mắc biến chủng nào các đơn vị y tế sẽ cần phải sử dụng quy trình giải mã trình tự gen để phân tích cụ thể. Việc chỉ sử dụng kỹ thuật RT-PCR sẽ không thể giúp khẳng định được loại biến chủng mà người bệnh COVID-19 đang nhiễm phải. Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh, hiện ở khu vực phía Nam chỉ có Viện Pasteur thực hiện quy trình giải mã trình tự gien đối với mẫu bệnh phẩm COVID-19.

Còn theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, việc tạo dựng tài liệu giả và lan truyền thông tin giả mạo này không chỉ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 của Thành phố mà còn gây hoang mang cho người dân.

Sở Y tế Thành phố đề nghị người dân cập nhật, nắm bắt các thông tin từ nguồn chính thống; không chia sẻ, lan truyền các thông tin bịa đặt, gây hoang mang dư luận và ảnh hưởng đến kết quả phòng, chống dịch của Thành phố.

Được biết, hiện nhiều quốc gia láng giềng của Việt Nam đã ghi nhận những trường hợp mắc Omicron đầu tiên. Nước ta dù chưa ghi nhận bất cứ bệnh nhân mắc Omicron nào nhưng lực lượng y tế cùng Chính phủ đã và đang có những sự chuẩn bị sẵn sàng nhất để đối phó với biến thể mới này.

Thái An

Tin khác

Tin tức 18 giờ trước
(SHTT) - Tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 (Ban Chỉ đạo) đã chủ trì Phiên họp thứ 16 của Ban Chỉ đạo. Phiên họp được tổ chức trực tuyến giữa đầu cầu Chính phủ với 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Tin tức 23 giờ trước
(SHTT) - Kết quả nghiên cứu mới công bố bỏi Trung tâm kiếm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ cho thấy, các đối tượng là trẻ em và thanh thiếu niên bị mắc COVID-19 trong thời gian dài có nguy cơ mắ biến chứng nghiêm trọng cao gấp đôi so với những trẻ không mắc COVID-19.
Tin tức 1 ngày trước
Nhằm giảm tình trạng ùn tắc, tai nạn, xe dù, bến cóc diễn biến phức tạp tại TP.HCM, Sở GTVT TP.HCM đề xuất 2 phương án cấm xe khách vào trung tâm TP từ 6h-22h hằng ngày theo 2 giai đoạn.
Tin tức 1 ngày trước
Ngày 5/8, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi, cùng lãnh đạo các sở ngành tỉnh Bình Dương đi khảo sát cụm Bệnh viện đa khoa 1.500 giường.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Tối 5/8, tại Trung tâm thương mại AEON MALL Long Biên, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch TP Hà Nội (HPA) khai mạc "Hội chợ xúc tiến thương mại nông nghiệp, sản phẩm OCOP Hà Nội năm 2022" (Hanoi Agriculture Fair 2022).
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE