SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ tư, 29/06/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Vinh danh mô hình Chiến dịch Điện Biên Phủ phục vụ giảng dạy môn Lịch sử

16:00, 23/12/2021
(SHTT) - Với mô hình Chiến dịch Điện Biên Phủ giúp học sinh dễ học, dễ nhớ môn Lịch sử, nhóm học sinh từ Lào Cai đã xuất sắc giành giải đặc biệt trong cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc.

Tối 22/12, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã tổ chức tổng kết và trao giải Cuộc thi sáng tạo dành cho Thanh, thiếu niên và nhi đồng toàn quốc lần thứ 17.

Tại sự kiện, Ban tổ chức đã vinh danh 106 đề tài đến từ 53 tỉnh, thành phố trong số 681 đề tài của học sinh trong cả nước được gửi đến dự thi.

Trong số các đề tài được vinh danh, giải đặc biệt trị giá 20.000.000 đồng kèm theo Huy chương vàng đã được trao cho nhóm học sinh bao gồm: Em Tải Thị Khanh, Em Sùng Seo Hồng, Em Hoàng Thị Luyến, Em Thèn Thị Doanh, học sinh lớp 5, Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Nậm Mòn 1, Bắc Hà, Lào Ca là tác giả của Mô hình Chiến dịch Điện Biên Phủ.

cuoc-thi-sang-tao-thanh-thieu-nien-toan-quoc

Ông Lê Quang Huy, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Quốc hội trao giải đặc biệt cho nhóm tác giả. Ảnh: Nguyễn Nam 

Chia sẻ về ý tưởng để làm nên Mô hình Chiến dịch Điện Biên Phủ, nhóm tác giả nhí cho biết, nhận thấy thực tế có nhiều học sinh chưa hứng thú với môn Lịch sử do các sự kiện có diễn biến dài , mốc thời gian khó nhớ. Việc tìm hiểu chi tiết về các chiến dịch lịch sử đối với học sinh tiểu học còn khó hơn do đó, các mô hình trực quan là điều cần thiết để bài học trở nên thu hút hơn.

Từ các vật liệu như tre, trúc, xốp, gỗ, gây thép, móc phơi quần áo, môtơ... nhóm đã thiết kế, dựng được mô hình trận chiến Điện Biên Phủ. Khi áp dụng vào việc dạy và học lịch sử trong nhà trường, mô hình giúp học sinh hiểu dễ dàng hơn về trận Điện Biên Phủ. Từ mô hình, học sinh cũng có những trải nghiệm hấp dẫn, lôi cuốn, từ đó ghi nhớ được diễn biến, các cột mốc của sự kiện.

Tại đêm trao giải, 5 đề tài khác bao gồm: Robot hướng dẫn viên du lịch; gia đình em; lan can thông minh; mô hình máy sấy dịch giun quế bằng không khí khô, nhiệt độ thấp; mô hình hệ thống thiết bị chưng cất tinh dầu sả, hoa hồng liên tục cũng đã được vinh danh cùng giải thưởng trị giá 15 triệu đồng cho mỗi sản phẩm.

Ngoài ra, 10 giải nhì với phần thưởng trị giá 10 triệu đồng cùng 30 giải ba phần thưởng là 8 triệu đồng và 60 giải khuyến khích, phần thưởng 5 triệu đồng cũng đã được Ban tổ chức trao tới các nhóm tác giả trong đêm 22/12.

Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc là chương trình dành cho các em thanh thiếu niên từ 6 đến 19 tuổi trong cả nước được tổ chức bởi Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam kết hợp cùng Trung ương đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ. Được tổ chức từ năm 2004, tới nay Cuộc thi đã trở thành sân chơi sáng tạo vô cùng lành mạnh và hữu ích giành cho các em học sinh toàn Việt Nam.

Thái An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 21 giờ trước
(SHTT) - Các nhà khoa học tại Mỹ mới đây đã phát triển thành công một kỹ thuật quang hợp nhân tạo mới cho phép sản xuất một số loại thực phẩm mà không cần tới ánh sáng mặt trời.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Chiều ngày 27/6, trong khuôn khổ cuộc gặp mặt cung cấp thông tin y tế năm 2022 do Bộ Y tế tổ chức, GS.TS Phan Trọng Lân - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết biến thể phụ BA.5 của Omicron đã xâm nhập vào Việt Nam, có thể lấn át biến thể phụ cũ BA.2.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Huawei Mobile Services (HMS) mới đây đã chính thức thông báo phát động cuộc thi Apps Up 2022, cuộc thi sáng tạo ứng dụng trên toàn cầu. Năm nay, quy mô tổng giải thưởng của cuộc thi sẽ lên đến 200.000 USD tiền mặt.
Khoa học Công nghệ 4 ngày trước
(SHTT) - Một nhóm nhà khoa học Trung Quốc phát triển siêu máy tính mới có tên Sunway có khả năng chạy thành công mô hình trí tuệ nhân tạo phức tạp như bộ não người.
Khoa học Công nghệ 4 ngày trước
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu tại Hàn Quốc mới đây đã tuyên bố phát triển thành công một cỗ máy nano sử dụng chuyển động cơ học của phân tử để xâm nhập và tiêu diệt hiệu quả tế bào ung thư.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE