SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ ba, 25/01/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Nông sản trong nước rớt giá để thối, Việt Nam vẫn chi 80 triệu USD nhập rau củ từ Trung Quốc, Thái Lan

06:47, 30/03/2018
(SHTT) - Trong khi nông sản Việt rớt giá thê thảm, nông dân không buồn thu hoạch thì trong 3 tháng đầu năm 2018, Việt Nam vẫn chi tới 80 triệu USD để nhập rau củ từ Thái Lan, Trung Quốc.

Nông sản rớt giá thảm sau Tết

Sau Tết Nguyên đán, giá nhiều mặt hàng nông sản rớt giá thảm hại, chẳng hạn như củ cải chỉ còn 500 – 1.000 đồng/kg, nhiều hộ trồng rau củ tại xã Tráng Việt (huyện Mê Linh, Hà Nội) chán nản bỏ hoang ngoài đồng, hoặc nhổ bỏ lên bờ, thậm chí cho không ai lấy.

Tại các vùng trồng rau củ như Nghệ An, Quảng Nam, Quảng Ngãi nhiều hộ nông dân trồng rau cũng khóc ròng vì rau củ quả mất giá thê thảm.

nong san

Nông sản rớt giá, nông dân không buồn thu hoạch. 

Sau Tết, tại xã Quỳnh Lưu (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An), giá mỗi kg su hào chỉ còn 1 nghìn đồng, hành hoa 3.000 - 4.000 đồng/kg, cải bắp, rau cải các loại 1.000 đồng/kg... thậm chí không ai mua và phải nhổ bỏ lên bờ.

Tại Quảng Nam, Quảng Ngãi, người trồng rau cũng kêu than vì giá rau củ rớt giá thê thảm. Cụ thể, dưa leo từ 18.000 đồng (thời điểm 10 ngày trước Tết) xuống còn 2.000 đồng, thấp hơn 15 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Khổ qua khoảng 18.000 đồng mỗi kg trước Tết xuống còn 2.000 đồng. Rau muống, xà lách, mồng tơi... còn 2.000 - 3.000 đồng mỗi kg.

Người dân cho biết một số hộ đã dùng thuốc cỏ phun để hoa màu phân hủy vì cho rằng giá sẽ còn xuống thấp nữa.

Để tránh thiệt hại quá lớn cho người nông dân, cơ quan chức năng đã kêu gọi “giải cứu”.  Một số lượng lớn củ cải ở Mê Linh (Hà Nội) đã được các siêu thị, người dân, cơ quan...đã chung tay giải cứu.

Chi 80 triệu USD nhập khẩu rau củ

Trong khi nguồn cung dư thừa, theo số liệu mới nhất của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong tháng 3/2018 giá trị nhập khẩu rau quả đạt 92 triệu USD, đưa tổng giá trị mặt hàng rau quả nhập khẩu 3 tháng đầu năm đạt 340 triệu USD (tăng 47,7% so với cùng kỳ năm 2017).

cu cai

Nông sản rớt giá nông dân để thối vẫn chi 80 triệu USD nhập rau củ.

Trong đó, mặt hàng rau ước đạt 76 triệu USD, tăng 36,7%, mặt hàng quả đạt 258 triệu USD, tăng gần 50%, so với cùng kỳ năm ngoái. Thị trường nhập khẩu rau quả lớn nhất vẫn là thị trường Thái Lan (chiếm 45% thị phần), Trung Quốc (chiếm xấp xỉ 20%).

 

Khuê Minh (T/h)

Tin khác

Kinh tế 14 giờ trước
(SHTT) - Thị trường hàng hóa phục vụ Tết đang diễn ra hết sức sôi động những ngày cuối năm. Đặc biệt, năm nay các loại hàng hóa “Made in Vietnam” đã chiếm lĩnh thị trường, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng từ cao cấp đến bình dân.
Kinh tế 15 giờ trước
(SHTT) - Thời điểm cận Tết Nguyên đán, một số mẫu ô tô được đại lý thông báo dừng nhận cọc giao xe trước Tết không thể đáp ứng kịp nhu cầu của khách hàng.
Kinh tế 16 giờ trước
(SHTT) - Mọi năm, thị trường vé xe khách trở nên sôi động và thường xuyên xảy ra tình trạng “cháy vé” khiến giá vé tăng cao. Tuy nhiên, năm nay, lượng khách về quê giảm khiến giá vé không có nhiều biến động.
Kinh tế 16 giờ trước
(SHTT) - Chỉ còn hơn một tuần nữa là đến Tết Nguyên đán 2022, nhu cầu đổi tiền lẻ lại tăng cao khiến thị trường đổi tiền lẻ trở nên “nóng” những ngày gần đây. Chính vì vậy mà nhiều ngân hàng khan tiền lẻ kéo theo đó là nhiều vấn đề bất cập khác.
Kinh tế 1 ngày trước
(SHTT) - Trái với dự đoán về một cái Tết đìu hiu, cả ngành hàng không đã bất ngờ tăng tốc vào những ngày sát Tết. Cùng với đó giá vé máy bay cũng tăng nhẹ so với hồi đầu tháng, tuy nhiên mức giá vẫn khá “dễ thở” cho hành khách.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Cá hun khói kiểu Nga