Vinamilk

Nguy cơ cháy nổ nếu đặt chai nước lọc trên xe ô tô dưới trời nắng, thực tế đã xảy ra

(SHTT) - Hầu hết những người lái xe ô tô đều thừa nhận rằng họ có thói quen tích trữ sẵn 1 vài chai nước lọc trên xe để uống ngay khi khát hoặc đôi khi còn dùng vào các mục đích khác như rửa tay, rửa vết bẩn, thay thế nước làm mát cho xe.

Vị trí người ta hay đặt chai nước là ngay cạnh ghế lái, gần kính chắn gió, hốc giữa 2 ghế... Tuy nhiên, chính những chai nước này rất có thể trở thành nguyên nhân khiến chiếc xe của bạn bốc cháy đó. Đừng chủ quan bởi chắc chắn những thông tin trong bài viết sau sẽ khiến rất nhiều người phải giật mình.

Nguyên nhân khiến việc đặt chai nước trong xe ô tô ngày nắng nóng có thể gây cháy nổ?

Trong thực tế đã từng xảy ra vụ việc: 1 tài xế xe bán tải ở Mỹ, tên Dioni Amuchastegui, khi anh đang ngồi ăn trên xe thì phát hiện có khói bốc lên. Nhìn khắp xung quanh, anh nhận ra thủ phạm chính là chai nước.

Để cảnh báo cho mọi người, Dioni Amuchastegui đã làm 1 video tái hiện lại dưới sự chứng kiến của quản lý an ninh công ty anh: Sự thật là khói bốc lên rất nhanh khi chai nước được đặt dưới ánh nắng ở ghế trước, để lại 2 vết cháy đen nhỏ trên da ghế bọc.

Nguyên nhân vì sao ư? Khi đỗ dưới trời nắng nóng, xe ô tô sẽ hấp thu 1 lượng nhiệt cực lớn: Nhiệt độ ngoài trời là 30 độ C thì nhiệt độ trong xe ô tô có thể lên tới 50 hoặc 60 độ C chỉ sau 30 phút đỗ xe bên ngoài.

Nếu trên xe lúc này có bình nước lọc thì cực kỳ nguy hiểm bởi: Chai nước lọc có cấu tạo như 1 thấu kính hội tụ với chất liệu nhựa, bề mặt có hình cầu và nhựa. Khi ánh nắng chiếu xuyên qua chai nước đang đặt trên đầu xe, kết hợp với điều kiện là nhiệt độ trong xe đang trên dưới ngưỡng 60 độ thì chai nước có thể hấp thu nguồn nhiệt và nâng lên 100 độ, khiến nhựa chảy + phát nổ. Nếu thấy có mùi khét và lửa trong xe, ngay lập tức phải đưa chai nước tránh khỏi vị trí bị tác động trực tiếp bởi ánh nắng.

gIXT5f0kXr34Pt8_N_p-yvPJVcHCK43MddnW_u6TqywKJvrf8tDF5s53fMDAPlbFNGmRRhVHT1ZFQBVDQT-xDPky6t4wFw

Tựu chung lại, những yếu tố góp phần tạo ra đám cháy trong trường hợp đặt chai nước lọc trên xe ô tô là:
- Chai phải đựng đầy nước.
- Ánh sáng chiếu trực tiếp lên chai nước.
- Hình dạng và độ trong của vỏ chai.
- Vật liệu dễ bắt lửa như bọc da ghế, ghế ngồi, quần áo, mũ nón được đặt gần chai nước.

Để tránh nguy hiểm có thể xảy ra, bạn cần lưu ý những điều sau:

- Nếu có chai nước lọc trong suốt trên xe thì nên đặt ở ghế sau, những nơi râm mát, ánh nắng mặt trời không chiếu tới hoặc dùng vải bọc kín chai nước lại.
- Dùng bạt để che xe.
- Không dùng các loại chai nước làm bằng chất liệu thủy tinh hoặc nhựa.

FGIetQlilpmSJqQDPDz9yBM8gWgu4ds_5cJteHT3q8-mxY_ok6piF0BtCmG58-oYxjJD9ZKyt4rOUDw5nJ-IKqCvwjdIIXc

Ngoài ra, việc đặt chai nước lọc trên xe giữa trời nắng nóng còn có 1 số tác hại như:

- Loại nhựa được dùng làm vỏ của chai nước lọc thường có 2 chất là antimony và BPA. Khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong thời gian dài, 2 chất này sẽ thẩm thấu vào nước uống ngày càng nhiều, gây hại cho sức khỏe con người.
- Đặt chai nước ở ghế phụ, nếu nó chẳng may văng trúng chân ga hoặc đặc biệt là chân phanh sẽ gây nguy hiểm cho người lái trong những tình thế nguy cấp.

OF5Oot8VZqYBGji4i3JFUnjEOnCJmw5eOz0Tb9aw0Si7q_v4d-TIQa5UN5736ChSoKhgLVXr_0LSd7jVSKss7A7ZlqGvIA


Macca
Sunshine

Tap chi Ngan Hang
SO HUU TRI TUE