SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ sáu, 19/08/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Máy thở OxVent: Sáng chế Việt giúp cứu sống hàng nghìn bệnh nhân COVID-19 tại Anh

14:57, 03/04/2022
(SHTT) - Trước nhu cầu bức thiết về máy thở do số ca COVID-19 tăng mạnh tại Anh vào năm 2020, chỉ trong 2 tuần, TS Trần Công Minh và các nhà khoa học (Đại học Oxford) đã nghiên cứu thành công một loại máy thở nhiều cải tiến với chi phí thấp giúp cứu sống nhiều người bệnh.

Đầu năm 2020, nước Anh thử nghiệm miễn dịch cộng đồng thông qua tiêm chủng, tuy nhiên, công tác này đã không đạt được hiệu quả dẫn tới số ca mắc mới và tử vong vì Covid-19 sau đó tăng nhanh chỉ trong thời gian ngắn.

Thời điểm đó, dịch vụ Y tế Quốc gia Anh chỉ cung cấp được 8.000 máy thở trong khi chính phủ Anh cho biết cần đến 30.000 máy do đó, TS Trần Công Minh (29 tuổi) - tiến sĩ tại khoa thần kinh lâm sàng và các cộng sự tại Đại học Oxford đã được được huy động gấp rút làm máy thở. 

TS-lam-may-tho-5794-1648459275

TS Trần Công Minh (29 tuổi) - Tiến sĩ tại khoa thần kinh lâm sàng tại Đại học Oxford 

Để hoàn thành nghiên cứu và thử nghiệm một chiếc máy thở cải tiến trong vỏn vẹn hai tuần cần đến sự góp sức của chuyên gia, giáo sư của nhiều lĩnh vực. "Tôi may mắn được làm việc với nhiều người giỏi trong các ngành khác nhau: y học, vật liệu, điện tử, công nghệ... Ai cũng sẵn lòng đóng góp nghiên cứu chất lượng của họ để phục vụ nghiên cứu máy thở", Minh chia sẻ.

Thiết bị máy thở OxVent được hoàn thành trong hai tuần và đưa vào sản xuất đại trà trong vòng ba tháng – kỳ tích của ngành thiết bị y tế nước Anh tại thời điểm đó. "Một nghiên cứu thiết bị y tế thông thường sẽ mất từ 5-10 năm để có thể đưa vào sản xuất, nhưng chúng tôi không có thời gian để chậm trễ vì số ca nhiễm và ca tử vong ngày càng tăng mà máy thở thì không đủ đáp ứng", anh nói.

may-tho-1817-1648459275

 Máy thở OxVent có kích thước nhỏ gọn và giá thành rẻ hơn vài chục lần so với máy truyền thống. Ảnh: NVCC

Vai trò của Minh trong dự án OxVent là thực hiện các nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng bước đầu trên động vật trước khi đưa vào thực tế. "Do làm việc cùng các cộng sự là chuyên gia trong nhiều lĩnh vực nên nghiên cứu của tôi không gặp nhiều khó khăn về chuyên môn nhưng tài chính lại là rào cản lớn", TS Minh kể. Nhóm gặp khó khăn khi xin nguồn tài trợ, trong khi chi phí thử nghiệm lâm sàng khá đắt đỏ. Một thử nghiệm trên mô hình động vật mất tới hơn 90 triệu đồng. "Không thể chờ đợi đến khi có tài trợ, chính những chuyên gia trong nhóm là những người bỏ tiền túi để nghiên cứu diễn ra suôn sẻ trong hai tuần", anh nói thêm.

Một chiếc máy thở thông thường có chi phí khoảng 70 ngàn bảng Anh, còn máy thở do anh và các cộng sự làm ra chỉ có giá vài ngàn bảng Anh. Máy thở OxVent có thiết kế nhỏ gọn, dễ di chuyển nhưng cho kết quả vượt trội so với các thiết bị máy thở truyền thống.

Máy thở truyền thống giúp duy trì và hỗ trợ quá trình hô hấp cho người mắc Covid-19, nhưng thủ tục đặt nội khí quản có nguy cơ làm tổn thương phổi của bệnh nhân, có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm cũng như nhiễm trùng do hít vào các vi khuẩn ở miệng và hầu họng. Nhóm nghiên cứu của Minh phát triển những thiết bị và công nghệ để đo đạc phổi không xâm lấn. "Thiết bị này sử dụng thuật toán phân tích phổi của từng bệnh nhân, từ đó giúp các bác sĩ đề xuất chỉ số máy thở đúng nhất với tình trạng của từng bệnh nhân giúp giảm thiểu tổn thương do máy thở gây ra", Minh chia sẻ thêm.

Dự án máy thở của anh và các cộng sự được trao giải Đổi mới Khoa học và Kỹ thuật của viện Hàn lâm Kỹ thuật Anh năm 2020 xét cả trên cả ba yếu tố: khoa học, công nghệ và đóng góp cho Covid-19. Hiện dự án đã được một công ty về thiết bị y tế mua lại và đưa vào sản xuất rộng rãi tại Anh. "Đây là một dự án ý nghĩa với cá nhân tôi và cả nhóm, vì được đưa vào sản xuất thực tế nhanh nhất. Dự án cũng góp phần giúp người dân Anh vượt qua giai đoạn căng thẳng của đại dịch Covid-19", anh nói.

Được biết, Tiến sĩ rần Công Minh mong muốn sẽ quay về Việt Nam để cống hiến cho sự nghiệp nước nhà khi hoàn thành chương trình nghiên cứu sau tiến sĩ tại Oxford. 

Mai An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 7 giờ trước
(SHTT) - Theo ông Trần Thanh Lâm, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, các hội thi, giải thưởng không những động viên, khuyến khích đội ngũ các nhà khoa học và quần chúng lao động sáng tạo đi sâu nghiên cứu, cải tiến kỹ thuật mà còn thúc đẩy việc áp dụng nhanh các sáng kiến sáng chế vào sản xuất và đời sống.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
Chiều ngày 17/8, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức tọa đàm “Phát triển doanh nghiệp công nghệ số tỉnh Thừa Thiên – Huế và tham vấn kế hoạch phát triển chính quyền số”.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Ngày 15/8, Anh đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt loại vaccine mới của Moderna có thể ngăn ngừa cả Omicron và biến chủng gây bệnh dịch COVID-19 gốc. Đây là loại vaccine đầu tiên trên thế giới có thể ngừa được biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Nissan đang triệu hồi gần 6.000 chiếc X-Trail Hybrid để khắc phục các bộ phận tăng áp phanh thủy lực. Đây là chi tiết hỗ trợ hiệu suất cho phanh, giúp giảm áp lực cho bộ phận này.
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
(SHTT) - Nhà sản xuất ô tô đến từ Nhật Bản Mitsubishi vừa phải triệu hồi tổng cộng 76.508 xe Outlander Sport để sữa chữa liên quan đến lỗi động cơ.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE