SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 04/10/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Lý do Microsoft khai tử Windows Phone: "Con đẻ" chưa từng được quan tâm

11:10, 11/10/2017
(SHTT) - Microsoft đã chính thức thừa nhận việc khai tử Windows Phone bằng việc xác nhận sẽ không phát triển các tính năng mới cũng như phần cứng mới cho "con đẻ" của mình nữa. Và một trong những lý do khiến Windows Phone lụi bại chính là bởi Microsoft không chú trọng tới marketing cho nền tảng này.

Những ngày vừa qua, giới công nghệ không ngừng xôn xao với thông tin Microsoft khai tử Windows Phone. Cụ thể, Phó chủ tịch Microsoft Joe Belfiore, người đã có đóng góp quan trọng cho sự phát triển của nền tảng Windows Phone đã xác nhận nền tảng này đã chết. Ông cũng cho biết thêm rằng, Microsoft từng trả tiền cho các chuyên gia phần mềm để phát triển các ứng dụng phổ biến cho nền tảng Windows Phone. Tuy nhiên, những ứng dụng này chưa bao giờ được phát hành vì số lượng người dùng quá thấp.

Các tuyên bố của ông Belfiore dường như là những nhát búa cuối cùng đóng nắp quan tài Windows Phone trước khi chôn. 

Theo The Verge, nền tảng Windows Phone của Microsoft đã chết từ hơn một năm nay, nhưng công ty chưa bao giờ chính thức thừa nhận. Năm ngoái, mảng kinh doanh điện thoại của Microsoft đã gần như hỏng, hàng nghìn nhân sự bị cắt giảm. Trong những hội thảo Build and Inspire gần đây, Giám đốc điều hành Satya Nadella đã từ bỏ câu thần chú "di động là số 1, lưu trữ đám mây là số 1" của công ty, để tập trung vào cái mà ông mô tả là đám mây thông minh và công nghệ thông minh. Nghĩa là, sự tập trung của Microsoft hiện nay là đa thiết bị và các công nghệ điện toán đám mây không phải lúc nào cũng liên quan đến Windows.

ly do microsoft khai tu Windows Phone

 Lý do Microsoft khai tử Windows Phone: "Con đẻ" chưa từng được quan tâm

Nguyên nhân cái chết của Windows Phone quả thật tới từ rất nhiều yếu tố: có người cho rằng do phần cứng chạy hệ điều hành, cũng lại có người khẳng định đó chính là do bản thân phần mềm Windows Phone. Nhưng tồn tại một khía cạnh khác góp phần không nhỏ dẫn tới sự suy tàn của Windows Phone ngày hôm nay mà dường như ít ai để ý tới: quảng cáo và tiếp thị.

Không thể phủ nhận một trong lý do lớn nhất khiến Microsoft phải từ bỏ "giấc mơ" Windows Phone của họ là vì các nhà phát triển ứng dụng chưa bao giờ ủng hộ nền tảng này. Tuy nhiên quay lại vấn đề vì sao Windows Phone không đủ sức thu hút các nhà phát triển.

Và điều mà các chuyên gia nhận thấy là Microsoft đã bỏ lỡ một cơ hội vô giá, số phận của Windows Phone có thể đã khá hơn nếu công ty chịu đầu tư thêm vào việc quảng bá sản phẩm của mình.

Trong suốt thời gian vừa qua, Microsoft không hề có động thái gì để Windows Phone trở nên nổi bật hay chí ít là không chìm nghỉm như một vị khán giả lặng lẽ theo dõi cuộc chiến đẫm máu giữa Android và iOS. Microsoft cần học cách mà Apple và Samsung làm với "con đẻ của mình".

Thật không khó để bắt gặp hình ảnh của chiếc Galaxy S đời mới nhất trên đường phố, dù là trên xe bus hay biển hiệu cửa hàng. Còn Apple thì đặt tên cho sản phẩm tốt đến mức tời giờ vẫn không ít người nghĩ rằng “Retina” là tên một chuẩn độ phân giải, ca ngợi cải tiến phần cứng của mình bằng những ngôn từ trên mây khiến người mua cảm thấy một camera đẹp hơn hay một màn hình lớn hơn là điều tối quan trọng của cuộc sống.

Hương Mi

Tin khác

Khoa học Công nghệ 14 giờ trước
(SHTT) - Giải Nobel Y sinh năm 2023 đã vinh danh hai nhà khoa học Katalin Karikó và Drew Weissman nhờ công trình nghiên cứu về vaccine mRNA hiệu quả phòng bệnh COVID-19.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
TS. Nguyễn Thanh Tuyên - Phó Cục trưởng Công nghiệp Công nghệ Thông tin truyền thông đánh giá Đà Nẵng có cơ hội phát triển công nghệ thiết kế, vi mạch bán dẫn sau Hiệp định đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Sau khi phát hiện dầu phanh có nguy cơ rò rỉ dẫn tới khả năng cháy khi để phương tiện ngoài trời, Hyundai và Kia đã có thông báo triệu hồi đối với 3,37 triệu phương tiện nằm trong diện ảnh hưởng.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Trải qua 3 năm hình thành và phát triển, Hội đồng doanh nghiệp 4.0 Việt Nam (BAV 4.0) đã dần khẳng định được vị thế, vai trò sứ mạng trong việc xây dựng và phát triển cộng đồng doanh nhân doanh nghiệp trong thời đại công nghệ số.
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
(SHTT) - Theo Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt, trong những chính sách quan trọng trong tiến trình chuyển đổi mô hình phát triển kinh tế - xã hội của nước ta, khoa học công nghệ (KHCN) và đổi mới sáng tạo (ĐMST) được xác định là nền tảng để đưa Việt Nam phát triển nhanh và bền vững.