SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 08/12/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Lễ ra mắt cuốn sách và Câu lạc bộ cùng tên 'Trái tim người lính Thủ đô'

07:25, 03/10/2023
(SHTT) - Ngày 4/10 tới, Tổ chức “Trái tim người lính Việt Nam” phối hợp với Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam; Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam; Hội đồng Họ Đặng Việt Nam và Câu lạc bộ “Mãi mãi tuổi 20” sẽ tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách và Câu lạc bộ cùng tên “Trái tim người lính Thủ đô”.

Đồng thời, tiếp nhận kỷ vật “Tình yêu qua chiến tranh” và trao tặng tượng trưng “Tủ sách Đặng Thùy Trâm”.

Tham dự  sự kiện, có Đại tá, Cựu chiến binh, Nhà văn Đặng Vương Hưng – Người sáng lập, Chủ tịch Tổ chức “Trái tim người lính Việt Nam”;  ThS. Nguyễn Thị Tuyết, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội liên hiệp PNVN, Giám đốc Bảo tàng PNVN; Tiến sĩ Luật sư Đồng Xuân Thụ - Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam (đơn vị bảo trợ truyền thông và đồng hành với các chương trình của “Trái tim người lính” và “Mãi mãi tuổi 20”); Trung trướng Đặng Vũ Sơn (nguyên Trưởng Ban Cơ yếu Chính phủ) - Chủ tịch lâm thời Họ Đặng TP. Hà Nội; bà Trần Hồng Dung – Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Quản lý CLB “Mãi mãi tuổi 20”.

Vào những ngày này cách đây 69 năm, từ 5 cửa ô của Hà Nội, từng đoàn quân bộ đội Cụ Hồ lớp lớp tiến vào tiếp quản và giải phóng Thủ đô, kết thúc thắng lợi vẻ vang 9 năm gian khổ của cuộc kháng chiến chống pháp, viết thêm những trang sử vẻ vang truyền thống chống ngoại xâm của dân tộc ta.

Nhìn lại lịch sử hơn 1000 năm Thăng Long – Đông Đô, vùng đất địa linh nhân kiệt này không chỉ có kháng chiến chống Pháp, mà trước đó là chống các thế lực xâm lược phương Bắc và sau này là Kháng chiến chống Mỹ cứu nước và các cuộc chiến tranh vệ quốc bảo vệ chủ quyền Biên giới và biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Những người lính Thủ đô đã đặt dấu chân tới khắp mọi miền đất nước. Hơn thế, với vai trò là Trung tâm kinh tế, chính trị của các nước, Hà Nội luôn có một vị trị hết sức quan trọng cả trong thời chiến và thời bình. Hình ảnh những người lính của Hà Nội luôn in đậm trong mỗi trái tim của người dân Thủ đô nói riêng và cả nước nói chung!

Với ý nghĩa đó, nhằm kết nối những người Hà Nội đang mang trong mình “Trái tim tim người lính”; góp phần tôn vinh và tri ân những người đã có công xây dựng và bảo vệ với Tổ quốc; đồng thời, “tiếp lửa truyền thống” cho thế hệ trẻ;  sau một năm tích cực vận động và chuẩn bị, Câu lạc bộ “Trái tim lính Thủ đô” đã chính thức ra mắt. Hội đồng Quản lý gồm các thành viên: Đại tá, CCB Trần Trọng Giá (nguyên Trưởng Phòng Quân khu Thủ đô) – Chủ tịch; Đại tá, CCB Dương Văn Giáp (nguyên Trưởng phòng Cảnh sát Công an Hà Nội) – Phó Chủ tịch Thường trực; Thượng tá, CCB, Nghệ sĩ, Nhà văn Nguyễn Quốc Toản và Đại tá, CCB Ngô Chí Doanh (nguyên Đoàn Trưởng Đoàn Nghi lễ Quân đội) cùng đảm nhiệm vai trò là Phó Chủ tịch.

Một danh sách, gồm 5 thành viên: Đại tá, CCB Nguyễn Văn Tuấn (nguyên Phó Cục trưởng Cục Quân y Bộ Quốc phòng); Đại tá, CCB Phạm Minh Chính (nguyên Trưởng phòng Cán bộ Quân khu Thủ đô); Đại tá Nguyễn Thanh Sơn (nguyên Phó phòng Hậu cần Kỹ thuật Trường Sĩ quan Chính trị - Bộ Quốc phòng); ThS. Đặng Thị Ngọc Bích (nguyên Phó vụ trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương); Đại úy, CCB, Nhà văn Lê Đức Nghinh và Trung úy, CCB, Nghệ sĩ Đặng Thị Kim Nhung được mời tham gia Hội đồng Điều hành CLB “Trái tim người lính Thủ đô”.

Theo Đại tá, CCB Nhà văn Đặng Vương Hưng (Người sáng lập và Chủ tịch Tổ chức “Trái tim người lính Việt Nam) cho biết: “Trái tim người lính Thủ đô” là Câu lạc bộ thứ 5 chính thức được thành lập trong gần 3 năm qua. Trước đó, lần lượt là: “Trái tim người lính Phù Đổng” (2021), “Trái tim người lính Phương Nam” (2021), “Trái tim người lính miền Trung – Tây Nguyên” (2022) và Trái tim người lính miền Tây” (mới tổ chức ra mắt ngày 24/9/2023 tại TP. Hồ Chí Minh). Dự kiến, tháng 12 tới, sẽ có thêm CLB “Trái tim người lính Vị Xuyên – Hà Giang” chính thức được thành lập.

1

 

Là một tổ chức có pháp nhân, nhưng phi lợi nhuận, với tôn chỉ mục đích “Kết nối và chia sẻ, Tôn vinh và tri ân”, những năm gần đây, thông qua mạng xã hội facebook, Diễn đàn “Trái tim người lính” đã quy tụ được hơn 200.000 thành viên ở khắp mọi miền Tổ quốc. Với nhiều hoạt động có nội dung nhân văn, truyền cảm hứng về truyền thống và lịch sử cho thế hệ trẻ như: Tổ chức sưu tầm, biên soạn và xuất bản bộ sách tư liệu vô giá “Những lá thư và Nhật ký thời chiến Việt Nam”, chuẩn bị thành lập “Trung tâm Tư liệu và Không gian Văn hóa Trái tim nguời lính”. Các hoạt động đó không chỉ kết nối các cựu chiến binh từ nhiều phía, để góp phần hàn gắn vết thương hậu chiến tranh và hoà hợp dân tộc; mà "Trái tim người lính" còn hướng tới đối tượng là những người trẻ, nhưng đã, đang, hoặc sẽ mặc áo lính; những người thân của lính, cùng những người yêu hòa bình trên khắp thế giới; góp phần xây dựng tinh thần đoàn kết cộng đồng và Ngoại giao nhân dân; lan toả những điều tốt đẹp trong xã hội... Các sự kiện tri ân của Tổ chức “Trái tim người lính” đều mang tính công khai, minh bạch và có sự chứng kiến của báo giới.

Cùng với sự ra mắt chính thức của Hội đồng Quản lý và Điều hành Câu lạc bộ, Ban tổ chức còn giới thiệu cuốn sách cùng tên “Trái tim người lính Thủ đô”, do Nhà xuất bản Thanh niên cấp phép ấn hành. Ấn phẩm dày 344 trang, với 25 bài viết ký chân dung và tư liệu của gần 20 tác giả, do Nhà văn Trần Trọng Giá đứng tên Chủ biên, đã khái quát phần nào vẻ đẹp tâm hồn, thông qua lịch sử, truyền thống của những người lính Thủ đô thời đại Hồ Chí Minh.

Trong khuôn khổ Lễ ra mắt “Trái tim người lính Thủ đô”, hưởng ứng cuộc vận động viết và sưu tầm kỷ vật “Tình yêu qua chiến tranh” (2020 - 2025) do Tổ chức “Trái tim Người lính” phối hợp với Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức; đoàn thân nhân gia đình Liệt sĩ Nguyễn Hồng Vũ gồm cụ bà Đặng Thị Nhâm (vợ của liệt sĩ, đến từ số nhà 34 ngách 4, ngõ 61, phố Lạc Trung; quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội) và Đại tá Nguyễn Hồng Hải (con trai của liệt sĩ, đến từ Cục Hậu cần Bộ Tư lệnh Thủ đô) ủng hộ 8 lá thư của liệt sĩ viết cho vợ và con trai, trước khi hi sinh.

Cũng trong sự kiện này, CLB “Trái tim người lính Thủ đô” đã trao tặng tượng trưng 01 “Tủ sách Đặng Thùy Trâm”, trị giá 150 triệu đồng cho xã Đức Long, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình. Lãnh đạo Đảng ủy và Chính quyền địa phương xã Đức Long đã lên sân khấu tiếp nhận; trước sự chứng kiến của Hội đồng Họ Đặng Việt Nam và đại diện các cơ quan đơn vị tham gia Dự án trao tặng chuỗi “Tủ sách Đặng Thùy Trâm” cho các Trường học và Bệnh viện…

Đại tá, Nhà văn Trần Trọng Giá, tân Chủ tịch CLB “Trái tim người lính Thủ đô” đã xúc động tâm sự: “Để có được cuộc sống trong hoà bình và hạnh phúc hôm nay, Việt Nam chúng ta đã phải trải qua nhiều những cuộc kháng chiến chống ngoại xâm. Đó là những trang sử hào hùng dân tộc ta, được viết bởi xương máu của không biết bao nhiêu thế hệ đã hi sinh tuổi thanh xuân của mình cho Tổ quốc. Không chỉ các anh hùng, liệt sĩ mặc áo lính mà nhiều người dân đã ngã xuống, để bảo vệ quê hương đất nước. Đặc biệt, là Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến đã chứng kiến bao trận đánh ác liệt trong kháng chiến và công cuộc xây dựng hòa bình hôm nay. Chúng tôi tự thấy mình có trách nhiệm phải tri ân đồng đội, đặc biệt là những người lính đã dâng hiến tuổi thanh xuân của mình cho quê hương đất nước. Chúng tôi phấn đấu trong 2 năm tới sẽ tổ chức những đoàn CCB và Văn nghệ sĩ đi thăm lại chiến trường xưa; mang tinh thần “Trái tim người lính” đến với Trường Sa; phối hợp với Trung tâm Việt Nam và Lưu trữ tại Đại học Công nghệ Texas - Hoa Kỳ tiếp tục khai thác Hồ sơ Di sản chiến tranh Việt Nam”... 

PV

Tin khác

Giải trí 3 giờ trước
(SHTT) - Agoda vừa công bố Báo cáo Dữ liệu Tìm kiếm năm 2023 cho thấy xu hướng du lịch của du khách quốc tế đến Việt Nam ngày một tăng cao.
Giải trí 4 giờ trước
(SHTT) - Vừa qua, nhà sản xuất phim Nam Minh Media đã tổ chức buổi casting diễn viên cho phim Truyền hình Lộc Xuân 3. Buổi casting có sự tham gia đông đảo của các gương mặt triển vọng. Trong đó, Phương Chi, cô gái trẻ cá tính đã để lại ấn tượng cho đạo diễn cũng như nhà sản xuất
Giải trí 1 ngày trước
(SHTT) - Tạp chí Time (Mỹ) vừa chính thức tuyên bố nữ ca sĩ Taylor Swift là "Nhân vật của năm 2023".
Giải trí 1 ngày trước
(SHTT) - Công ty Phố Hoa thông qua sự hài lòng, đánh giá của từng khách hàng để họ tự cảm nhận, trải nghiệm và quảng bá thêm cho hình ảnh, thương hiệu của chính mình.
Giải trí 1 ngày trước
(SHTT) - Tổ chức Kỷ lục châu Á vừa chính thức có quyết định xác lập 10 Kỷ lục châu Á mới về ẩm thực và quà tặng đặc sản Việt Nam theo bộ tiêu chí Kỷ lục ẩm thực và đặc sản châu Á năm 2023, sau một thời gian tổng hợp và thiết lập hồ sơ đề cử.