Vinamilk

Lạm dụng tinh dầu, vòng một ở nam giới có thể tăng bất thường

(SHTT) - Theo một nghiên cứu mới đây, những bé trai thường xuyên tiếp xúc với dầu oải hương hoặc dầu cây chè có nguy cơ phát triển vòng một bất thường.

Các nhà nghiên cứu thuộc Viện Khoa học Sức khoẻ Môi trường Quốc gia (NIEHS) phát hiện thấy 8 chất hóa học trong tinh dầu có thể phá hủy hoóc môn.

Nhà nghiên cứu chính - J. Tyler Ramsey - và nghiên cứu viên sau cao học tại NIEHS, cho biết: "Con người cho rằng các loại tinh dầu là an toàn. Tuy nhiên, chúng có một lượng hóa chất đa dạng và nên thận trọng sử dụng vì những hóa chất này có thể âm thầm phá hủy nội tiết cơ thể".

Anh001

 Những chai dầu oải hương được chụp tại một công ty sản xuất mỹ phẩm ở Pháp

Theo một nghiên cứu mới, việc sử dụng các loại dầu thiết yếu, như dầu oải hương và dầu cây chè có thể khiến những bé trai phát triển vòng 1 bất thường, đây được gọi là chứng gynecomastia.

Để hiểu được các tác động của dầu ảnh hưởng như thế nào đến sức khoẻ con người, các nhà khoa học đã sử dụng 8 chất hoá học khác nhau (một nửa trong số đó là thành phần của 2 loại dầu này) cho tiếp xúc với tế bào của con người. Kết quả cho thấy 2 loại gen - estrogen và androgen - đã bị thay đổi sau khi tiếp xúc với tinh dầu.

Mỗi chất hóa học được các nhà nghiên cứu đưa vào thí nghiệm đều có những thay đổi nhất định và những thay đổi này thường gặp ở trẻ nam có chứng gynecomastia.

Mặc dù đây là những phát hiện đáng báo động, nhưng để biết việc các chất hóa học trong tinh dầu có gây nguy hiểm đến sức khoẻ con người hay không thì cần có thêm nhiều nghiên cứu nữa.

Thanh Nam