SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 05/04/2024
  • Click để copy

Khai mạc lễ hội Chùa Rồng xuân Giáp Thìn 2024

07:17, 23/02/2024
(SHTT) - Ngày 22/2 (tức ngày 13 tháng giêng), xã Cẩm Thạch phối hợp với Ban trị sự hội phật giáo huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa tổ chức khai mạc Lễ hội Chùa Rồng xuân Giáp Thìn 2024.

\Dự lễ có các đồng chí lãnh đạo, các phòng, ngành cấp huyện, Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, MTTQ, các đoàn thể xã và Đông đảo nhân dân, du khách thập phương về vui xuân, trẩy hội.

chua rong

 

20240222_143544

 

Chùa Rồng (hay còn gọi là Long Sơn tự) là một điểm du lịch tín ngưỡng tâm linh có từ lâu đời. Khu vực này từng là nơi đóng quân, luyện tập quân sỹ, tích trữ lương thảo của nghĩa quân Lam Sơn trong cuộc chiến chống quân Minh xâm lược. Theo các cụ cao niên kể lại: Trong cuộc khởi nghĩa chống quân Minh xâm lược, khi Lê Lợi đi ra phía Bắc, qua huyện miền núi Cẩm Thủy, thấy phong cảnh thôn Vàn, xã Cẩm Thạch, có thế núi tựa rồng bay liền cho quân dựng trại, chiêu mộ thêm binh lính. Sau này, Lê Lợi chọn địa điểm này làm khu đóng quân và tìm các hang động trên núi Rồng để cất trữ lương thảo, rèn đúc vũ khí, là nơi cho nghĩa quân luyện tập...Với những giá trị văn hóa, lịch sử và cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, năm 1992, chùa Rồng đã được xếp hạng là di tích lịch sử cấp tỉnh.

chua rong1

 

20240222_143847

Lễ hội Chùa Rồng được nhân dân địa phương tổ chức hàng năm nhằm ngưỡng vọng Đức Phật và tri ân công đức của các bậc anh hùng hào kiệt nghĩa quân Lam Sơn. 

Lễ hội Chùa Rồng được nhân dân địa phương tổ chức hàng năm nhằm ngưỡng vọng Đức Phật và tri ân công đức của các bậc anh hùng hào kiệt nghĩa quân Lam Sơn.

Phần lễ được bắt đầu bằng nghi thức rước kiệu cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt...

20240222_145609

Bóng đá là môn thể thao thu hút khách du xuân nhiều nhất 

Phần hội có nhiều trò chơi như: bóng chuyền, bóng đá, cờ tướng, kéo co, ném còn, múa cây bông, đánh trống chiêng, bắn nỏ.

Đặc biệt hơn so với mọi năm, ban tổ chức đã cho phục dựng các món ăn truyền thống của đồng bào người Mường như đồ xôi ngũ sắc, tự giã ngô náu mèn mén  thu hút sự tham gia của đông đảo nhân dân địa phương và du khách thập phương.

20240222_144853(0)

TT. Thích Tâm Định - UV HĐTS TƯ GHPGVN, Trưởng BTS Phật giáo tỉnh, trụ trì chùa Ngọc Châu tự và trưởng ban tổ chức lễ hội

20240222_145429

 

Đại Đức Thích Tâm Định trụ trì chùa Long Châu Tự cho biết: “Năm nay được sự quan tâm của chính quyền địa phương chùa Rồng được tổ chức quy mô hơn nhưng năm trước, phục dựng được nhiều nét văn hoá truyền thống của bà con dân tộc trong vùng”.

20240222_145212

 

20240222_145515

 

Hàng năm cứ vào ngày rằm tháng giêng, du khách thập phương và nhân dân các địa phương huyện miền núi Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa lại về Chùa Rồng để vui xuân, trẩy hội.

                                                                    Đinh Điệp

Tin khác

Media 3 ngày trước
(SHTT) - Gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa, vẻ đẹp được thiên nhiên ban tặng xã Thạch Lập huyện Ngọc lặc ngày càng hút khách về tham quan, trải nghiệm
Media 1 tuần trước
(SHTT) - Nằm trong khuôn khổ Hội nghị Sở hữu trí tuệ 2024, Triển lãm thành tựu về sở hữu trí tuệ đã được tổ chức tại Khách sạn Đối ngoại, số 33C Phạm Ngũ Lão, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Nơi đây đã quy tụ nhiều gian hàng với những sản phẩm sáng tạo, sáng chế ấn tượng.
Media 1 tuần trước
(SHTT) - Làng nghề rèn dao Đa Sỹ có tuổi đời hàng trăm năm với danh thơm nức tiếng gần xa nhưng nay lại thưa thớt ánh lửa vì sự phát triển của công nghệ, các sản phẩm công nghiệp tràn lan thị trường. Điều này khiến cho những người thợ truyền thống trăn trở làm sao để giữ ánh lửa rèn bao đời.
Media 1 tuần trước
(SHTT) - Trải qua nhiều biến động thăng trầm, nghề làm mâm dồn truyền thống dần đứng trước nguy cơ mai một. May thay, ở xã Đỗ Xuyên (huyện Thanh Ba, Phú Thọ) vẫn có những người đang âm thầm “giữ lửa” nghề.
Media 1 tuần trước
(SHTT) - Mới đây, đêm Final Day của chuỗi sự kiện "Fiesta A Cielo" đã được tổ chức thành công với danh hiệu Đại sứ Chuyên Sư Phạm năm nay thuộc về Nguyễn Đức Vinh Quang và Hoàng Diệu Ly.