SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 16/04/2024
  • Click để copy

Kem đánh răng từ than hoạt tính không có tác dụng làm trắng răng như quảng cáo?

11:06, 18/05/2019
(SHTT) - Nhiều người lầm tưởng rằng việc sử dụng kem đánh răng có thành phần từ than hoạt tính có thể giúp răng trắng sáng hơn, tuy nhiên sự thật lại không phải như vậy.

Kem đánh răng nguồn gốc từ than hoạt tính ngày càng được quảng cáo rầm rộ với công dụng làm trắng răng. Đã có nhiều người trên thế giới tin dùng loại kem đánh răng này. Trong đó, có cả những người nổi tiếng như nữ giám khảo xinh đẹp của X Factor, Nicole Scherzinger. Giọng ca tiết lộ, cô dùng than hoạt tính khi đánh răng để làm răng trắng hơn. Trong khi đso, một số loại kem đánh răng và bột than hoạt tính cũng được quảng cáo bởi các ngôi sao truyền hình thực tế.

Tuy nhiên, trên British Dental Journal, các nhà khoa học kết luận than hoạt tính không những không tốt cho răng mà dễ gây hại.

kem danh rang

Kem đánh răng từ than hoạt tính không có tác dụng làm trắng răng như quảng cáo? 

Đánh giá về 50 sản phẩm kem đánh răng từ than hoạt tính, tiến sĩ Joseph Greenwall-Cohen ở Trường Nha khoa thuộc Đại học Manchester (Anh) cùng đồng nghiệp phát hiện đánh răng nhiều bằng kem đánh răng từ than hoạt tính có thể dẫn đến mòn răng và khiến răng nhạy cảm hơn. Rất ít kem đánh răng từ than hoạt tính chứa fluoride, do đó hạn chế khả năng phòng ngừa sâu răng.

Tiến sĩ Greenwall-Cohen cho biết thêm nếu người hàn răng dùng thường xuyên, kem đánh răng từ than hoạt tính có thể xâm nhập vào răng và khó thoát ra. Các hạt than cũng dễ bị mắc ở nướu, gây kích thích. Bên cạnh đó, kem đánh răng từ than hoạt tính có tính mài mòn mạnh hơn kem đánh răng thông thường nên tiềm ẩn nguy cơ làm hại men răng, nướu răng.

Hai năm trước, một bản báo cáo tương tự tại Mỹ cũng phát hiện thấy, chỉ khoảng 8% kem đánh răng từ than hoạt tính có chứa flouride.

Giáo sư Damien Walmsley, cố vấn khoa học cho Hiệp hội Nha khoa Anh, bày tỏ: "Kem đánh răng từ than hoạt tính không phải là cứu cánh cho những người đang tìm kiếm nụ cười hoàn hảo. Chúng cũng đi kèm với những nguy cơ thực sự. Các công thức kem đánh răng than hoạt tính có đặc điểm mài mòn. Chúng có thể hiệu quả trong việc loại trừ vết bẩn bề mặt răng nhưng sử dụng lâu dài lại có thể gây hại cho men răng. Nghiên cứu giờ đây cho thấy, nó thậm chí gây ra tình trạng xỉn màu của lợi.

Phần lớn các loại kem đánh răng từ than hoạt tính không chứa flouride. Do đó, chúng thậm chí không đáp ứng được tiêu chuẩn cơ bản để bảo vệ răng khỏi bị sâu.

Trên thực tế, than hoạt tính có thể hấp thụ flouride. Mà flouride lại có tác dụng ngừa sâu răng. Không những thế, kem đánh răng than hoạt tính cũng không làm răng trắng sáng hơn mà chỉ đơn thuần giúp loại bỏ vết bẩn trên răng, tương tự tác dụng của việc chải răng thông thường.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cũng cảnh báo khả năng cao về việc hít thở một lượng lớn bột than hoạt tính có thể gây nên ung thư.

Hoài Anh

Tin khác

Media 4 giờ trước
(SHTT) - Những ngày đầu triển khai tháng ATTP trên địa bàn, Đội QLTT số 9, Cục QLTT thành phố Hà Nội đã kiểm tra, phát hiện gần nửa tấn cam có xuất xứ từ nước ngoài, có dấu hiệu là hàng hóa nhập lậu.
Tin tức 23 giờ trước
(SHTT) - Triển khai thực hiện chỉ đạo của Cục Quản lý thị trường tỉnh Lào Cai về việc tăng cường kiểm tra hoạt động kinh doanh, buôn bán thuốc bảo vệ thực vật (thuốc BVTV) trên địa bàn tỉnh Lào Cai.
Tài sản trí tuệ 23 giờ trước
(SHTT) - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp vừa ban hành Quyết định xử phạt hành chính về hành vi buôn bán hàng hóa giả mạo nhãn hiệu, với số tiền 102,5 triệu đồng và buộc tiêu hủy đối với hàng hóa giả mạo nhãn hiệu, đồng thời đình chỉ toàn bộ hoạt động kinh doanh hàng hóa vi phạm 02 tháng.
Tin tức 23 giờ trước
(SHTT) - Kiểm tra trên khâu lưu thông, Đội QLTT số 2 thuộc Cục QLTT tỉnh Quảng Bình vừa phát hiện, thu giữ 680 bao thuốc lá điều nhập lậu và hàng hóa gồm màn hình ti vi, máy hàn đã qua sử dụng không có hóa đơn chứng từ theo quy định.
Tài sản trí tuệ 23 giờ trước
(SHTT) - Vừa qua, đội QLTT số 4, Cục QLTT tỉnh Quảng Ninh phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện 2.158 sản phẩm thuốc tân dược nhập lậu tại Chợ Trung tâm Móng Cái.