SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 31/05/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Hôm nay sẽ diễn ra nguyệt thực dài nhất thế kỷ: Ở Việt Nam muốn xem phải làm gì?

09:27, 19/11/2021
(SHTT) - Hôm nay 19/11, thế giới sẽ được chứng kiến hiện tượng nguyệt thực một phần dài nhất trong 580 năm qua. Có thể quan sát thấy bằng mắt thường tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Theo NASA, Nguyệt thực một phần sẽ diễn ra vào ngày 19/11, kéo dài khoảng 3h28, dài nhất trong 580 năm qua. Đây là nguyệt thực lần thứ 2 và cũng là nguyệt thực cuối cùng của năm 2021.

tm-img-alt
Hình ảnh Nhật thực

Nguyệt thực xảy ra khi Mặt Trời, Trái Đất và Mặt Trăng thẳng hàng, Trái Đất di chuyển nằm giữa Mặt Trăng và Mặt Trời. Tại thời điểm nguyệt thực cực đại (khoảng 16h theo giờ Việt Nam), bóng của Trái đất sẽ che 97% Mặt Trăng, chặn đi hầu hết ánh sáng từ Mặt Trời và "nhuộm" Mặt Trăng thành màu đỏ sẫm, gỉ sét - hay còn gọi là hiện tượng "trăng máu".

Do không phải toàn bộ Mặt Trăng bị che mờ nên đây vẫn được coi là nguyệt thực một phần. Dự đoán lần nguyệt thực tiếp theo sẽ xảy ra vào tháng 5/2022.

Nguyệt thực một phần có thể quan sát bằng mắt thường tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Lý tưởng nhất cho việc quan sát toàn bộ quá trình nguyệt thực là các khu vực trải dài từ Bắc Mỹ và Thái Bình Dương, Tây Âu, miền Đông nước Úc, New Zealand và Nhật Bản.

Ở  Việt Nam, Mặt Trăng chỉ bắt đầu mọc từ khoảng 17h14\' đến 17h26\'. Như vậy, chúng ta sẽ bỏ lỡ giai đoạn nguyệt thực cực đại, diễn ra vào lúc 14h. Trong khi đó, tới 17h47\' hiện tượng nguyệt thực sẽ kết thúc. Giai đoạn đầu cũng như cực đại của nguyệt thực diễn ra khi Mặt Trăng chưa mọc ở Việt Nam nên chúng ta chỉ có thể quan sát giai đoạn sau của nguyệt thực.

Tuy thời gian để quan sát nguyệt thực tại Việt Nam khá ngắn ngủi, nhưng nếu may mắn ở vị trí thuận lợi, người dân vẫn có thể chứng kiến một phần của hiện tượng thiên nhiên này.

Quỳnh Anh

Tin khác

Khoa học Công nghệ 19 giờ trước
(SHTT) - Theo thông tin từ Bkav, trong nửa đầu năm nay (từ tháng 12/2022 – hết tháng 5/2023) đã ghi nhận hơn 77.000 máy tính tại Việt Nam bị mã hóa dữ liệu. Đơn vị cũng đã tiếp nhận hàng trăm cuộc gọi, đề nghị xử lý virus mã hóa tống tiền (ransomware).
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, hàng loạt xe ô tô Mercedes và Honda đã bị phát thông báo triệu hồi tại thị trường quốc tế do phát hiện lỗi phần mềm có nguy cơ gây mất an toàn cao.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Tối 28/5, tại Cung Thể thao tỉnh Nam Định, tám đội tuyển giành quyền vào Tứ kết tại Vòng Chung kết Cuộc thi Sáng tạo Robot Việt Nam năm 2023 (Robocon Việt Nam 2023) đã thi đấu loại trực tiếp để chọn ra đội chiến thắng. Và Đại học Công nghiệp Hà Nội đã được 'xướng tên' ở vị trí cao nhất.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Thực tế cho thấy, nước ta có vô số các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, nhà sáng chế năng động với số lượng sản phẩm nghiên cứu khoa học ra đời hằng năm vô cùng lớn. Tuy nhiên những sản phẩm nghiên cứu này vẫn chưa được thương mại hóa hiệu quả. Điều này tạo nên sự lãng phí vô cùng lớn.
Khoa học Công nghệ 6 ngày trước
(SHTT) - Giải thưởng Khoa học Công nghệ toàn cầu VinFuture 2023 mới đây đã chính thức đóng cổng nộp để cử với con số cuối cùng là 1.389 hồ sơ. Số lượng đối tác đề cử Giải thưởng VinFuture năm 2023 đạt kỷ lục và tăng hơn 4 lần so với mùa giải đầu tiên.