SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ năm, 26/05/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Hôm nay sẽ diễn ra nguyệt thực dài nhất thế kỷ: Ở Việt Nam muốn xem phải làm gì?

09:27, 19/11/2021
(SHTT) - Hôm nay 19/11, thế giới sẽ được chứng kiến hiện tượng nguyệt thực một phần dài nhất trong 580 năm qua. Có thể quan sát thấy bằng mắt thường tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Theo NASA, Nguyệt thực một phần sẽ diễn ra vào ngày 19/11, kéo dài khoảng 3h28, dài nhất trong 580 năm qua. Đây là nguyệt thực lần thứ 2 và cũng là nguyệt thực cuối cùng của năm 2021.

tm-img-alt
Hình ảnh Nhật thực

Nguyệt thực xảy ra khi Mặt Trời, Trái Đất và Mặt Trăng thẳng hàng, Trái Đất di chuyển nằm giữa Mặt Trăng và Mặt Trời. Tại thời điểm nguyệt thực cực đại (khoảng 16h theo giờ Việt Nam), bóng của Trái đất sẽ che 97% Mặt Trăng, chặn đi hầu hết ánh sáng từ Mặt Trời và "nhuộm" Mặt Trăng thành màu đỏ sẫm, gỉ sét - hay còn gọi là hiện tượng "trăng máu".

Do không phải toàn bộ Mặt Trăng bị che mờ nên đây vẫn được coi là nguyệt thực một phần. Dự đoán lần nguyệt thực tiếp theo sẽ xảy ra vào tháng 5/2022.

Nguyệt thực một phần có thể quan sát bằng mắt thường tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Lý tưởng nhất cho việc quan sát toàn bộ quá trình nguyệt thực là các khu vực trải dài từ Bắc Mỹ và Thái Bình Dương, Tây Âu, miền Đông nước Úc, New Zealand và Nhật Bản.

Ở  Việt Nam, Mặt Trăng chỉ bắt đầu mọc từ khoảng 17h14\' đến 17h26\'. Như vậy, chúng ta sẽ bỏ lỡ giai đoạn nguyệt thực cực đại, diễn ra vào lúc 14h. Trong khi đó, tới 17h47\' hiện tượng nguyệt thực sẽ kết thúc. Giai đoạn đầu cũng như cực đại của nguyệt thực diễn ra khi Mặt Trăng chưa mọc ở Việt Nam nên chúng ta chỉ có thể quan sát giai đoạn sau của nguyệt thực.

Tuy thời gian để quan sát nguyệt thực tại Việt Nam khá ngắn ngủi, nhưng nếu may mắn ở vị trí thuận lợi, người dân vẫn có thể chứng kiến một phần của hiện tượng thiên nhiên này.

Quỳnh Anh

Tin khác

Khoa học Công nghệ 22 giờ trước
(SHTT) - Bệnh Đậu mùa khỉ hiện đang là một trong những căn bệnh lây lan mạnh mẽ tại nhiều quốc gia trên thế giới. Hiện nó đã xuất hiện tại 12 nước và có thể nhanh chóng đổ bộ nhiều lãnh thổ mới trong thời gian tiếp theo.
Khoa học Công nghệ 22 giờ trước
(SHTT) - Ford Motor Company thông báo triệu hồi 39.013 chiếc SUV tại Mỹ sau khi có báo cáo về 16 vụ cháy động cơ xe Ford Expedition và Lincoln Navigator.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Một dự án có tên Vườn Nemo - khu vườn trồng rau củ và thảo mộc ở độ sâu 40m dưới mặt nước đã được triển khai và thu về kết quả tích cực. Mô hình vườn trông này được khẳng định có thể giúp thế giới giải quyết cơn khát lương thực trong tương lai.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Hơn 9.570 chiếc xe điện Porsche Taycan sản xuất từ tháng 10/2019 đến tháng 5/2021 vừa được ra thông báo triệu hồi do lỗi điều chỉnh hàng ghế trước khiến dây điện bị hỏng, ảnh hưởng đến nhiều hệ thống của xe.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học Ấn Độ mới đây đã thành công tạo ra một loại robot có kích thước nano mới có khả năng chui vào từng ngóc ngách trong hàm răng của con người để tiêu diệt sâu răng và vi khuẩn bằng nhiệt.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
BIDV