SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 03/06/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Tiêm vắc xin Covid-19 tăng cường mũi 3 có tác dụng phụ hay không?

08:37, 18/11/2021
(SHTT) - Cho đến nay, chưa ghi nhận có tác dụng phụ lâu dài nào liên quan đến vắc xin Covid-19 đã được phát hiện. Các tác dụng phụ nghiêm trọng sau khi tiêm đã xảy ra, nhưng rất hiếm.
tm-img-alt
Ảnh minh họa.

Hiện nay, nhiều nước trên thế giới đã tiến hành tiêm mũi vắc xin thứ 3 đại trà cho dân. WHO cũng khuyến nghị những người bị suy giảm hệ miễn dịch nên được tiêm vắc xin phòng Covid-19 bổ sung.

Theo Reuters, lý do được các chuyên gia đưa ra là vì cơ thể những đối tượng này ít có khả năng sản sinh đầy đủ kháng thể nếu chỉ được tiêm 2 liều vắc xin phòng Covid-19, và vẫn có nguy cơ cao mắc Covid-19 thể nặng.

Hiện vắc xin Pfizer đang được nhiều nước phê duyệt là liều tăng cường sau mũi tiêm thứ 2. Liều thứ 3 có cùng công thức và độ mạnh với 2 liều trước đó.

Dữ liệu thu thập được cho đến thời điểm này ghi nhận các tác dụng phụ của liều vắc xin Covid-19 tăng cường của Pfizer giống với các triệu chứng mà một số người gặp phải sau mũi 1, thậm chí có thể nhẹ hơn.

Đau tại chỗ tiêm là phản ứng phổ biến nhất (83%) sau khi tiêm liều tăng cường, theo dữ liệu thử nghiệm lâm sàng mà Pfizer đệ trình lên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA).

Kế tiếp là mệt mỏi (63,7%) và đau đầu (48,4%), hầu hết ở mức độ nhẹ đến trung bình.

Các phản ứng khác gồm đau cơ, khớp, ớn lạnh, tiêu chảy, nôn mửa và sốt. Theo thử nghiệm của Pfizer, so với nhóm từ 18 đến 55 tuổi, người từ 65 tuổi trở lên ít gặp phải các triệu chứng mệt mỏi hoặc giống như cúm sau khi tiêm liều thứ 3.

Bà Melanie Swift, Nhóm Phân phối vắc xin Covid-19 của Mayo Clinic cho biết, hầu hết các tác dụng phụ không phải là kết quả trực tiếp của vắc xin Covid-19 mà là dấu hiệu cho thấy hệ miễn dịch của bạn đang phản ứng với vắc xin. Có nghĩa là, phản ứng miễn dịch của bạn càng mạnh thì bạn càng có nhiều tác dụng phụ.

Theo FDA, không có trường hợp nào bị viêm cơ tim, viêm màng ngoài tim, sốc phản vệ trong số 300 người tham gia thử nghiệm.

Tuy nhiên, một triệu chứng mà FDA lưu ý là các hạch bạch huyết bị sưng ở dưới cánh tay phổ biến hơn sau khi tiêm liều tăng cường so với 2 mũi đầu.

tm-img-alt

Bác sĩ giải thích lợi ích của việc tiêm liều vắc xin bổ sung cho một phụ nữ tại phòng khám ở thành phố Rahat, Israel ngày 17/8. Ảnh: AFP 

Ngoài ra, dữ liệu thực tế từ chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19 tăng cường của Israel cũng cho thấy, các tác dụng phụ đã "thấp hơn đáng kể" sau liều thứ ba của Pfizer so với sau 2 liều đầu.

Robert Weber, Trung tâm Y tế Wexner, Đại học Bang Ohio, đã tiêm liều thứ ba của vắc xin Pfizer và Moderna cho người bị suy giảm miễn dịch. Theo đó, nhiều người không có tác dụng phụ hoặc mức độ nhẹ tới trung bình, chủ yếu đau tại chỗ tiêm và mệt nhẹ.

Tác dụng phụ nhẹ có thể do khoảng cách giữa mũi thứ 2 và thứ 3 lên tới 6 tháng.

Theo các chuyên gia, cho dù các triệu chứng sau khi tiêm liều tăng cường giống hay nhẹ hơn với các lần tiêm trước đó, điều quan trọng mọi người cần biết là các tác dụng phụ không có gì đáng lo ngại, chỉ là tạm thời.

Cho đến nay, chưa ghi nhận có tác dụng phụ lâu dài nào liên quan đến vắc xin Covid-19 đã được phát hiện. Các tác dụng phụ nghiêm trọng sau khi tiêm đã xảy ra, nhưng rất hiếm.

TH

Tin khác

Khoa học Công nghệ 3 giờ trước
(SHTT) - Sau các thử nghiệm thành công trên động vật, mới đây, công nghệ cấy chip não do công ty Neuralink của Elon Musk phát triển đã được cấp phép thử nghiệm trên người.
Khoa học Công nghệ 11 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Toyota đã ra thông báo triệu hồi hơn 110.000 chiếc Toyota Corolla Cross vì lỗi túi khí nghiêm trọng. Đi kèm thông báo, Toyota kiến nghị khách hàng không ngồi ghế phụ lái mẫu xe này.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Một nhóm nghiên cứu Mỹ - Trung Quốc vừa phát triển một công cụ chỉnh sửa gene mới được cho là cực kỳ chính xác, an toàn và có thể điều trị hoặc thậm chí chữa khỏi một số bệnh di truyền nan y.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Vượt qua nhiều công trình tiêu biểu, 43 công trình xuất sắc nhất đã được nhận Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2022. Lễ trao giải được tổ chức tại Nhà hát lớn Hà Nội vào tối 31/5/2023.
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
Ngày 30/5, tại TP.HCM, Chợ Công nghệ và Thiết bị Chuyển đổi số trong quản lý, đào tạo chuyên ngành Giáo dục năm 2023 diễn ra đã thu hút hơn 100 công nghệ của 50 doanh nghiệp, trường, viện tham gia trưng bày quảng bá và xúc tiến thương mại.