SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 03/06/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Cảnh báo: Người dùng Android cần lập tức xóa 7 ứng dụng này nếu không muốn mất tiền oan

15:40, 17/11/2021
(SHTT) - Chuyên gia bảo mật Tatyana Shishkova tại Kaspersky mới đây đã phát đi thông tin cảnh báo về việc tồn tại nhiều ứng dụng chứa mã độc Joker nguy hiểm đang có sẵn trên ứng dụng Play Store. Các phầm mềm độc hại này có thể khiến người dùng mất tiền oan mà 'thần không biết, quỷ không hay'.

Theo Tatyana Shishkova, mã độc Joker là một loại Trojan horse - một loại mã hoặc phần mềm độc hại được ngụy trang dưới lớp vỏ của các phần mềm hợp pháp để tạo tin tưởng cho người dùng.

Tuy nhiên, đằng sau vỏ bọc đó ẩn chứa mã độc Joker mà ngay sau khi ứng dụng được cài đặt vào smartphone nó sẽ lập tức xâm nhập vào thiết bị và tự động đăng ký hàng loạt dịch vụ tính phí sau đó âm thầm trừ tiền trong tài khoản người dùng.

shtt-ma-doc-joker-phat-tan-tren-play-store-khien-nguoi-dung-mat-tien-oan

 

Trong thông báo của Tatyana Shishkova, chuyên gia này đã liệt kê được 7 ứng dụng chứa mã độc Joker trên cửa hàng Play Store bao gồm:  

- Now QRcode Scan (hơn 10.000 lượt tải về)

- EmojiOne Keyboard (hơn 50.000 lượt tải về)

- Battery Charging Animations Battery Wallpaper (hơn 1.000 lượt tải về)

- Dazzling Keyboard (hơn 10 lượt tải về)

- Volume Booster Louder Sound Equalizer (hơn 100 lượt tải về)

- Super Hero-Effect (hơn 5.000 lượt tải về)

- Classic Emoji Keyboard (hơn 5.000 lượt tải về)

photo-1-163701549734074919103

 

Được biết, hiện tại, các ứng dụng trên đã bị xóa khỏi kho ứng dụng của Google, tuy nhiên, đối với những người dùng Android đã từng cài đặt những ứng dụng trên có thể vẫn sẽ bị mất tiền oan do những dịch vụ tính phí đã được âm thầm cài đặt bởi mã độc.

Chuyên gia bảo mật của Kaspersky cảnh báo, người dùng Android cần kiểm tra ngay smartphone của mình xem có xuất hiện những phần mềm độc hại này hay không.

Trước đó, công ty phần mềm an ninh mạng Avast cũng đưa ra cảnh báo về một chiến dịch lừa đảo mang tên UltimaSMS. Chiến dịch bao gồm 151 ứng dụng lừa đảo, nhắm tới các smartphone Android. Những ứng dụng này ngụy trang thành các phần mềm như trình chỉnh sửa ảnh, bộ lọc trên camera, công cụ quét mã QR, game... để đánh lừa người dùng và sẽ sẽ tự động đăng ký các dịch vụ SMS với chi phí cao sau khi được cài đặt.

Nguyễn Huế

Tin khác

Khoa học Công nghệ 1 giờ trước
(SHTT) - Sau các thử nghiệm thành công trên động vật, mới đây, công nghệ cấy chip não do công ty Neuralink của Elon Musk phát triển đã được cấp phép thử nghiệm trên người.
Khoa học Công nghệ 9 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Toyota đã ra thông báo triệu hồi hơn 110.000 chiếc Toyota Corolla Cross vì lỗi túi khí nghiêm trọng. Đi kèm thông báo, Toyota kiến nghị khách hàng không ngồi ghế phụ lái mẫu xe này.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Một nhóm nghiên cứu Mỹ - Trung Quốc vừa phát triển một công cụ chỉnh sửa gene mới được cho là cực kỳ chính xác, an toàn và có thể điều trị hoặc thậm chí chữa khỏi một số bệnh di truyền nan y.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Vượt qua nhiều công trình tiêu biểu, 43 công trình xuất sắc nhất đã được nhận Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2022. Lễ trao giải được tổ chức tại Nhà hát lớn Hà Nội vào tối 31/5/2023.
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
Ngày 30/5, tại TP.HCM, Chợ Công nghệ và Thiết bị Chuyển đổi số trong quản lý, đào tạo chuyên ngành Giáo dục năm 2023 diễn ra đã thu hút hơn 100 công nghệ của 50 doanh nghiệp, trường, viện tham gia trưng bày quảng bá và xúc tiến thương mại.