SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 26/09/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Cảnh báo: Người dùng Android cần lập tức xóa 7 ứng dụng này nếu không muốn mất tiền oan

15:40, 17/11/2021
(SHTT) - Chuyên gia bảo mật Tatyana Shishkova tại Kaspersky mới đây đã phát đi thông tin cảnh báo về việc tồn tại nhiều ứng dụng chứa mã độc Joker nguy hiểm đang có sẵn trên ứng dụng Play Store. Các phầm mềm độc hại này có thể khiến người dùng mất tiền oan mà 'thần không biết, quỷ không hay'.

Theo Tatyana Shishkova, mã độc Joker là một loại Trojan horse - một loại mã hoặc phần mềm độc hại được ngụy trang dưới lớp vỏ của các phần mềm hợp pháp để tạo tin tưởng cho người dùng.

Tuy nhiên, đằng sau vỏ bọc đó ẩn chứa mã độc Joker mà ngay sau khi ứng dụng được cài đặt vào smartphone nó sẽ lập tức xâm nhập vào thiết bị và tự động đăng ký hàng loạt dịch vụ tính phí sau đó âm thầm trừ tiền trong tài khoản người dùng.

shtt-ma-doc-joker-phat-tan-tren-play-store-khien-nguoi-dung-mat-tien-oan

 

Trong thông báo của Tatyana Shishkova, chuyên gia này đã liệt kê được 7 ứng dụng chứa mã độc Joker trên cửa hàng Play Store bao gồm:  

- Now QRcode Scan (hơn 10.000 lượt tải về)

- EmojiOne Keyboard (hơn 50.000 lượt tải về)

- Battery Charging Animations Battery Wallpaper (hơn 1.000 lượt tải về)

- Dazzling Keyboard (hơn 10 lượt tải về)

- Volume Booster Louder Sound Equalizer (hơn 100 lượt tải về)

- Super Hero-Effect (hơn 5.000 lượt tải về)

- Classic Emoji Keyboard (hơn 5.000 lượt tải về)

photo-1-163701549734074919103

 

Được biết, hiện tại, các ứng dụng trên đã bị xóa khỏi kho ứng dụng của Google, tuy nhiên, đối với những người dùng Android đã từng cài đặt những ứng dụng trên có thể vẫn sẽ bị mất tiền oan do những dịch vụ tính phí đã được âm thầm cài đặt bởi mã độc.

Chuyên gia bảo mật của Kaspersky cảnh báo, người dùng Android cần kiểm tra ngay smartphone của mình xem có xuất hiện những phần mềm độc hại này hay không.

Trước đó, công ty phần mềm an ninh mạng Avast cũng đưa ra cảnh báo về một chiến dịch lừa đảo mang tên UltimaSMS. Chiến dịch bao gồm 151 ứng dụng lừa đảo, nhắm tới các smartphone Android. Những ứng dụng này ngụy trang thành các phần mềm như trình chỉnh sửa ảnh, bộ lọc trên camera, công cụ quét mã QR, game... để đánh lừa người dùng và sẽ sẽ tự động đăng ký các dịch vụ SMS với chi phí cao sau khi được cài đặt.

Nguyễn Huế

Tin khác

Khoa học Công nghệ 5 giờ trước
(SHTT) - Vừa qua, Trung tâm Không gian mạng Viettel (Viettel Cyberspace), đại diện duy nhất của Việt Nam, đã công bố kết quả nghiên cứu khoa học về nhận diện thông minh tại Hội nghị IDCAR lần thứ 17.
Khoa học Công nghệ 11 giờ trước
iPhone 15 Series xuất hiện, nâng cấp đáng kể về thiết kế, camera và chip xử lí... Nhiều người dùng công nghệ đang sẵn sàng mạnh tay chi tiền để sở hữu siêu phẩm này. Tuy nhiên, họ còn thắc mắc về: pin, tốc độ sạc và dung lượng tổng thể iPhone 15 Series có khác gì so với thế hệ trước không?
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Việc đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp đã làm thay đổi rõ rệt chất lượng, giá trị sản phẩm, tăng tính cạnh tranh trên cùng một mặt hàng sản phẩm.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Việc thúc đẩy chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm đổi mới phương pháp giảng dạy, học tập và quản lý, góp phần nâng cao chất lượng các hoạt động giáo dục Thủ đô.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQG Hà Nội) mới đây đã chính thức triển khai thêm chính sách mới nhằm thu hút các nhà khoa học xuất sắc tham gia thực hiện nghiên cứu. Theo đó, với mỗi nhiệm vụ khoa học, trường sẽ được đầu tư kinh phí 3 tỷ đồng trong 3 năm.