Vinamilk

Hành hương 'Yên Tử' bị thu phí, người nghèo không được lễ phật?

Để hành hương lên chùa Đồng, du khách phải chịu chung mức phí 40.000 đồng/người lớn, 20.000 đồng/trẻ em.

Phải mất tiền mới được đến chùa

Những ngày qua, rất nhiều du khách ngỡ ngàng và bày tỏ bất bình khi hành hương lên chùa Đồng - Yên Tử từ phía Bắc Giang bị chặn lại trước bốt thu phí. Để hành hương lên chùa Đồng, du khách phải chịu chung mức phí 40.000 đồng/người lớn, 20.000 đồng/trẻ em.

Để đến được chùa Đồng du khách phải mua vé với giá 40.000 đồng.

Sáng 15/2, anh Nguyễn Hùng (Bắc Ninh) đưa mẹ cùng vợ và chị gái đi từ Bắc Giang lên chùa Đồng (Yên Tử, Quảng Ninh) để lễ Phật. Sau nhiều năm không quay lại đây, năm nay anh rất ngạc nhiên khi vào chùa phải mất phí. Trao đổi với Báo Giao Thông, anh Hùng bức xúc: "Cả gia đình tôi 4 người và 1 lái xe mất tổng cộng 200 nghìn đồng tiền phí vào chùa. Gia đình tôi không tham quan, vãn cảnh gì ở quần thể khu vực Yên Tử, tôi chỉ lên chùa Đồng thắp hương, đây là ngôi chùa là của toàn dân, có từ lâu đời, sao lại thu phí?

Tương tự, anh Nguyễn Văn Đại, đến từ TP Bắc Giang cũng phản đối cách thu phí sát chùa Đồng. “Tôi thấy cần có sự tách bạch, Ban quản lý di tích có thể phân chia sao cho khách nếu lên chùa Đồng thì cùng lắm thu 10.000 đồng hoặc không thu; còn những người đi đường Quảng Ninh vào khu di tích Yên Tử có thể mất phí vì đường đi phía đó rất dài, có qua chùa Hoa Yên hay tượng Phật Hoàng là những địa điểm được xây mới”, anh Đại đề xuất.

Trao đổi với PV Báo Giao Thông, ông Nguyễn Văn Thức, Trưởng phòng Quản lý Văn hóa huyện Sơn Động (tỉnh Bắc Giang) cho biết, tỉnh Bắc Giang không thực hiện việc thu phí lên chùa Yên Tử tỉnh mà bên Quảng Ninh làm việc này. “Việc thu phí này là Quảng Ninh họ làm, qua thực thế cho thấy, nhiều du khách cũng bức xúc vì phải bỏ tiền để “qua trạm BOTtrên đường đi đến chùa Đồng Yên Tử. Chúng tôi cũng đã có kiến nghị về việc này nhưng chưa được giải quyết”, ông Thức nói.

Thực ra câu chuyện hành hương Yên Tử mất tiền phí là câu chuyện không mới. Năm 2019 vừa qua, du khách hành hương lên chùa Đồng theo hướng Tây Yên Tử cũng đã bị chặn lại trước bốt thu phí yêu cầu mua vé tham quan khi cách đỉnh thiêng khoảng 700m.

Trạm thu phí gần chùa Đồng

Đây là quy định của tỉnh Quảng Ninh, trong khi phía tỉnh Bắc Giang không hề thu phí. Du khách sẽ phải trả phí bằng cách mua vé trực tiếp dành cho người đi bộ và vé tham quan tích hợp vé cáp treo cho những ai đi cáp treo.

Mức phí năm ngoái với người lớn là 40.000 đồng, trẻ em (từ 7-16 tuổi) là 20.000 đồng. Người dân cho rằng thu phí là không hợp lý bởi quan niệm xưa nay đi lễ chùa vốn do thành tâm của mỗi người dân nhưng bây giờ phải "mất tiền mới đi được".

Khó tách bạch du khách vào chùa và vãn cảnh để thu phí

Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND TP Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) cho biết, khoản phí trên không phải thu phí đi lễ chùa mà là phí tham quan danh lam thắng cảnh, được dựa trên quy định của Luật phí và lệ phí. Khoản thu này nhằm bù đắp chi phí quản lý, đảm bảo chức năng quản lý Nhà nước như: An ninh trật tự, vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ và trùng tu tôn tạo.

Tuy nhiên, GS.TS. Phạm Ngọc Trung, nguyên Trưởng khoa Văn hóa và Phát triển, Học viện Báo chí và Tuyên truyền phân tích, theo luật thì địa phương được thu phí một khoản nhất định để bảo tồn, giữ gìn vệ sinh cảnh quan danh lam thắng cảnh, nhưng không được thu phí vào chùa.

Ở đây là phức hệ danh lam thắng cảnh và chùa thì rõ ràng cần phải nghiên cứu, tách bạch việc đi chùa và đi thưởng lãm danh lam thắng cảnh. Nếu người dân chỉ đi chùa mà không vào danh lam thắng cảnh thì rõ ràng việc thu tiền đó là không đúng.

“Theo tôi thì Quảng Ninh nên thoáng ra, không thu tiền nữa mà để người dân tự nguyện. Hoặc có thể tách đường đi chùa và đường đi tham quan danh lam thắng cảnh. Người nào đi chùa thì không phải mất phí, người nào đi thưởng lãm danh lam thì thu phí. Như vậy mới hài hoà giữa quy định pháp luật và nguyện vọng tâm linh của người dân”, ông Trung nói.

Trước đó, với ý kiến thắc mắc của người dân về việc du khách đi từ tỉnh Bắc Giang tham quan Tây Yên Tử thì được miễn phí nhưng đi đến địa phận tỉnh Quảng Ninh thì lại mất phí, ông Trung giải đáp: "Việc thu phí phải thực hiện theo quy định, thu phí không phân biệt du khách nước ngoài hay trong nước, người dân đi từ hướng nào, tham quan 1 điểm hay toàn bộ khu di tích cũng đều phải mua vé mệnh giá như nhau, vé tham quan không thể chia lẻ mức phí được".

Mai Hương(T/H)/Sở hữu Trí tuệ