SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ năm, 28/10/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Hải Phòng: Sáng chế hộp cực tím khử khuẩn giúp phòng chống Covid-19

07:30, 23/08/2020
(SHTT) - Ngày 19/8, “Hộp cực tím khử khuẩn" do Đoàn Thanh niên Bệnh viện Đa khoa quận Ngô Quyền (TP Hải Phòng) nghiên cứu chế tạo đã được đưa vào hoạt động và mang lại hiệu quả bất ngờ.

 Chia sẻ với báo chí, anh Dương Trung Hiếu, Bí thư Đoàn thanh niên Bệnh viện Đa khoa quận Ngô Quyền, cha đẻ của “Hộp cực tím khử khuẩn” cho biết: “Bản thân tôi làm trong ngành y tế nên hiểu được áp lực trong công cuộc khống chế dịch bệnh cũng như tầm quan trọng của việc phòng, chống dịch lây lan trong cộng đồng. Bên cạnh đó, thế giới cũng khuyến cáo không sử dụng tiền mặt vì đây cũng là nguồn lây lan dịch bệnh. Các vật dụng cá nhân như giấy tờ, điện thoại cũng góp phần là nguồn lây lan dịch bệnh”.

“Theo các nhà khoa học đã nghiên cứu, tia cực tím diệt các loại vi khuẩn và virus corona cũng nằm trong số đó. Tuy nhiên, tia cực tím rất hại cho da và mắt khi chiếu trực tiếp nên việc sử dụng bị hạn chế. Trên nền tảng đó, tôi có ý tưởng thu gọn đèn được đặt trong hộp để diệt khuẩn. Qua thử nghiệm, hiệu quả và thời gian diệt khuẩn đều có kết quả tốt do không gian hẹp giúp tăng cường độ ánh sáng và độ tiếp xúc với vật cần khử khuẩn gần” anh Hiếu cho biết thêm.

hop cuc tim khu khuan

 Hải Phòng: Sáng chế hộp cực tím khử khuẩn giúp phòng chống Covid-19

Sau một thời gian nghiên cứu, chế tạo, Đoàn thanh niên Bệnh viện Đa khoa Quận Ngô Quyền đã chính thức đưa “Hộp cực tím khử khuẩn” đi vào hoạt động từ ngày 19/8. Sau hai ngày triển khai, chiếc hộp đã đem đến phản hồi tích từ người dân cũng như nhân viên Bệnh viện Đa khoa quận Ngô Quyền.

Máy hoạt động dựa trên nguyên lý khử khuẩn của tia cực tím (tia UV), được khống chế trong hộp kín nhằm tránh người sử dụng tiếp xúc trực tiếp. 

Đặc biệt, không riêng việc khử khuẩn đối với virus SARS-CoV-2 covid, chiếc hộp còn có tác dụng đối với vi khuẩn bệnh lao, một căn bệnh nguy hiểm và dễ lây lan.

Ngoài ra, thiết kế của hộp cũng dễ thay đổi tùy theo mục đích sử dụng như khử khuẩn bát đũa hàng ăn hay khử khuẩn khẩu trang, điện thoại, những vật dụng mang từ ngoài về gia đình.

Hiện, Đoàn Thanh niên Bệnh viện Đa khoa quận Ngô Quyền đã triển khai các "Hộp cực tím khử khuẩn" tại nhà thuốc bệnh viện, khu vực tiếp nhận người bệnh, khu vực nhận trả kết quả và văn phòng...

Cũng trong nỗ lực phòng chống dịch Covid-19, thầy và trò trường Cao đẳng Nghề Đà Nẵng đã sáng chế ra cổng kiểm soát lượt người ra vào chợ. Cổng cho phép thiết lập số lượng người tối đa vào chợ theo tính toán quy mô của từng chợ, tạo giãn cách tốt cho người dân. Barie được đóng mở tự động thông qua cảm biến có người chuyển động. Tốc độ đóng mở barie có thể tự cài đặt để phù hợp với thực tế. 

Sản phẩm được thiết kế đơn giản, kết hợp ứng dụng công nghệ cảm biến tự động và cơ khí chế tạo điều khiển tự động với dạng cổng ra vào 2 chiều có barie đóng mở tự động.

Vân Anh

Tin khác

Khoa học Công nghệ 14 giờ trước
(SHTT) - Các nhà khoa học tại Đại học Hàng hải Đại Liên mới đây đã thành công chế tạo một mô hình máy phát điện mới cho phép biến chuyển động của sóng thành điện và cung cấp năng lượng cho các thiết bị ngoài biển.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Một công ty tại Đức có tên Green City Solutions mới đây đã phát triển thành công bộ lọc ngoài trời CityTree giúp khắc phục tình trạng ô nhiễm ngoài môi trường, đồng thời giúp làm mát không khí với công suất cao.
Tài sản trí tuệ 3 ngày trước
(SHTT) - Hệ thống đăng ký quốc tế sáng chế PCT có ưu điểm ấn tượng là giúp duy trì tất cả các cơ hội bảo hộ sáng chế ở các quốc gia khác nhau trong khoảng thời gian dài hơn so với việc nộp đơn trực tiếp ở từng nước riêng lẻ.
Tài sản trí tuệ 3 ngày trước
(SHTT) - Một nhóm học sinh tại Hà Tĩnh đã sáng chế thành công "Thiết bị thông minh sử dụng trí tuệ nhân tạo để hỗ trợ người khiếm thị" và mang về nhiều giải cao trong các cuộc thi về khoa học, kỹ thuật dành cho học sinh.
Tài sản trí tuệ 6 ngày trước
(SHTT) - Phương pháp xét nghiệm mới của Trung Quốc chỉ yêu cầu người dân thổi vào một chiếc túi trong 30 giây và sẽ đưa ra kết quả sau 5 – 10 phút phân tích với chi phí khá rẻ.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE