SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 26/04/2024
  • Click để copy

Hãi hùng với 'công nghệ’ làm dấm gạo từ axit và nước lã giá 2.000 đồng/chai

07:04, 12/01/2018
(SHTT) - Với công thức chế biến bằng axit pha chế với nước lã, cơ sở của bà Loan đã tuồn ra thị trường hàng nghìn chai dấm gạo để bán vào dịp Tết.

Ngày 11/1, Đội Cảnh sát kinh tế, Công an huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) bắt quả tang bà Châu Thị Loan (50 tuổi, trú tổ dân phố 3, thị trấn Châu Ổ) đang tổ chức sản xuất, chế biến bán nước dấm để đem ra thị trường tiêu thụ dịp tết, theo thông tin trên Công an nhân dân.

Kiểm tra cơ sở, lực lượng chức năng phát hiện khu vực chế biến nước dấm nhếch nhác, chất đầy chai lọ và bịch nylon. Hàng trăm chai lọ đã qua sử dụng cùng nhiều thùng axit axetic công nghiệp không rõ nguồn gốc và hết hạn sử dụng. Các dụng cụ dùng để đổ trộn nước lã và chất axit axetic sau đó đóng vào các chai nhựa đều mất vệ sinh. Khắp căn nhà bốc mùi axit axetic nồng nặc.

Bà Loan khai nhận, do nghĩ chất axit kia không hại sức khỏe nên vào TP Quảng Ngãi mua mấy thùng về dùng pha. Công thức pha chế là dùng axit pha với nước lã rồi đóng vào chai (loại 500ml). Cứ 1 lít axit pha với 100 lít nước giếng bơm máy sẽ cho ra khoảng 101 lít nước dấm.

dam gao 1

Mỗi ngày cơ sở của bà Loan cung ứng ra thị trường 200 chai dấm thành phẩm được chế từ axit và nước lã.

Với công thức pha chế này, mỗi ngày cơ sở bà Loan tiêu thụ trên 200 chai dấm thành phẩm với giá khoảng 2000 đồng/chai.

Kiểm tra quầy hàng của bà này tại Châu Ổ, Nhà chức trách tiếp tục phát hiện hơn 50 chai dấm được chế biến theo công thức trên đang được bán ra thị trường.

Hiện toàn bộ số dấm trên được Công an huyện Bình Sơn niêm phong, tạm giữ và lấy mẫu xét nghiệm để xử lý theo quy định.

Hồi cuối tháng 12/2016, Công an Thanh Hóa cũng bắt quả tang cơ sở của bà Bùi Thị Thơ (31 tuổi), đang sản xuất dấm gạo từ axit và nước lã. Tại cơ sở, lực lượng chức năng thu giữ 348 chai thành phẩm dấm gạo (dung tích 0,5 lít/1 chai); 2 lít axit axetic công nghiệp và nhiều tang vật khác có liên quan.

dam gao

Số dấm gạo làm từ axit và nước lã bị công an Thanh Hóa bắt giữ.

Chủ cơ sở khai nhận, số hàng trên đang được pha chế, sản xuất để chuẩn bị đưa đi tiêu thụ vào dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017.

'Công nghệ' làm dấm gạo từ axit và nước lã: Chất độc chết người!

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, chất axit acetic thường sử dụng trong công nghiệp cao su. Việc sử dụng axit này pha dấm ăn thì cực kỳ nguy hại, người dùng không khác gì ăn chất độc. Bên cạnh đó việc pha chế với nước lã là cách để nhân đôi nguy hại. Vì các vi sinh vật có trong nước lã có thể kết hợp với giấm để lên men thành các vi khuẩn sinh ra chất độc.

 Minh Kh (T/h)

Tin khác

Tài sản trí tuệ 6 giờ trước
(SHTT) - Chiều 25/4, Đội Quản lý thị trường số 5 Cục Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương phối hợp với Đội 3 Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an huyện Ninh Giang và Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hải Dương tổ chức giám sát việc tiêu hủy 10.000 con vịt giống không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Tài sản trí tuệ 8 giờ trước
(SHTT) - Cơ quan Quản lý Thực phẩm Singapore đã thông báo thu hồi một số thực phẩm có xuất xứ từ Việt Nam gồm nem cuốn hải sản Li Chuan (750g), dimsum tôm Bibigo Mandu (350g) và Mini Mandu.
Tài sản trí tuệ 8 giờ trước
(SHTT) - Ngày 24/4/2024, Đội QLTT số 1, Cục Quản lý thị trường Quảng Ninh chủ trì phối hợp với lực lượng Hải quan, Công an kiểm tra, bắt giữ 10.250 con vịt giống (khoảng 2-4 ngày tuổi) không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
Sở Y tế TP.HCM phát hiện cơ sở mang tên “LuxCell - Ứng dụng liệu pháp tế bào gốc trong y học tái tạo” ngang nhiên quảng cáo và hành nghề trái phép trong lĩnh vực khám, chữa bệnh và tàng trữ nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc tại địa chỉ số 186 – 186A Cách Mạng Tháng Tám, Phường 10, Quận 3.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
Thanh tra Sở Y tế TP.HCM phát hiện cơ sở kinh doanh tắm hơi, massage nhưng lại treo bảng hiệu Cheongdam - Dong cùng với các dòng chữ tiếng Hàn Quốc ngang nhiên quảng cáo là “phòng khám điều trị suy giãn tĩnh mạch thuộc top 1 châu Âu”.