SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 29/05/2024
  • Click để copy

Hà Nội nghiên cứu miễn phí vận tải khách công cộng các kỳ lễ, Tết

08:22, 16/02/2024
(SHTT) - TP. Hà Nội đang xem xét việc miễn phí cho toàn bộ người dân tham gia dịch vụ vận tải hành khách công cộng trên địa bàn Thủ đô vào 4 kỳ lễ, Tết trong năm gồm Tết Dương lịch; Tết Nguyên đán; dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5; Quốc khánh 2/9.

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết, việc miễn phí vé xe buýt đã được Thành phố thực hiện với 5 nhóm đối tượng (theo Nghị quyết 07/2019/NQ-HĐND của HĐND thành phố Hà Nội), bao gồm: Người có công, người khuyết tật, người trên 60 tuổi, trẻ em dưới 6 tuổi và nhân khẩu thuộc hộ nghèo.

Thời gian qua, chủ trương này đã được dư luận và nhân dân đánh giá cao; thể hiện tính vượt trội về chính sách an sinh xã hội của Thủ đô đối với người dân trong hoạt động vận tải hành khách công cộng.

1

 

Thành phố có định hướng xem xét thêm việc miễn phí cho toàn bộ người dân tham gia dịch vụ vận tải hành khách công cộng trên địa bàn Thủ đô vào 4 kỳ lễ, Tết trong năm (Tết Dương lịch; Tết Nguyên đán; dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5; Quốc khánh 2/9).

Mạng lưới vận tải hành khách công cộng hiện có hai loại hình là xe buýt và 1 tuyến đường sắt đô thị. Với xe buýt, trên địa bàn Thành phố hiện có 154 tuyến, trong đó có 132 tuyến buýt có trợ giá, 8 tuyến không trợ giá, 12 tuyến buýt kế cận và 2 tuyến City Tour (buýt 2 tầng).

Năm 2023, sản lượng hành khách xe buýt vận chuyển được trong năm 2023 đạt hơn 7,27 triệu lượt hành khách tăng 30,6%.Sau khi có đề xuất của Sở Giao thông vận tải, UBND thành phố Hà Nội đang xem xét việc này và sẽ có báo cáo HĐND Thành phố cho ý kiến để thực hiện từ dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 sắp tới.

Theo thống kê của Sở Giao thông vận tải Hà Nội, sau khoảng hai năm thực hiện miễn phí đi phương tiện vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt cho người 60 tuổi trở lên, số lượng thẻ vé miễn phí tăng dần theo từng năm. Cụ thể, năm 2019 là 292.289 thẻ; đến hết năm 2022 là 546.382 thẻ; đến nay là hơn 603.000 thẻ, tăng 11% so với năm 2022 và gấp gần 3 lần so với sản lượng hành khách sử dụng vé tháng (có doanh thu).

PV

Tin khác

Tin tức 3 giờ trước
(SHTT) - Với sự chung tay của cả hệ thống chính trị, sự tham gia của các tầng lớp nhân dân, bộ mặt nông thôn mới ở xã Thành Tâm (Thạch Thành, Thanh Hóa) đã có sự đổi thay tích cực, cơ sở vật chất khang trang, hệ thống giao thông mở rộng, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao.
Tin tức 3 giờ trước
(SHTT) - Trong xây dựng nông thôn mới (NTM) theo bộ tiêu chí mới, huyện Quan Hóa đã nhận diện và khắc phục khó khăn trong thực hiện các tiêu chí NTM để phù hợp với điều kiện của địa phương.
Tin tức 3 giờ trước
(SHTT) - Cấp ủy, chính quyền huyện Quan Sơn tập trung tuyên truyền để cán bộ, Nhân dân trên địa bàn nhận thức rõ cơ chế vận hành của chương trình XDNTM là “dân làm, dân hưởng thụ, lấy sức dân để lo cho dân”. Các cấp ủy đảng, chính quyền đóng vai trò tổ chức, hướng dẫn chỉ đạo và hỗ trợ thực hiện.
Tin tức 5 giờ trước
Người dân TP Dĩ An (Bình Dương) vừa náo nức hội tụ về Khu di tích lịch sử cách mạng và du lịch sinh thái Hố Lang để tham gia họp chợ quê. Tại đây, chợ quê hiện diện gắn liền với ký ức của người xa quê.
Tin tức 6 giờ trước
(SHTT) - Trong khuôn khổ phiên giải trình, tiếp thu ý kiến về dự thảo Luật Tổ chức Tòa án Nhân dân sửa đổi tại Quốc hội hôm 28/5, nhiều đại biểu đã nhất trí cao về việc thành lập thêm tòa án chuyên biệt để thúc đẩy quá trình giải quyết các vấn đề về hành chính, sở hữu trí tuệ, phá sản.