SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 30/05/2024
  • Click để copy

Hà Nội hỗ trợ 100% mức đóng bảo hiểm tự nguyện cho người thuộc hộ nghèo

14:02, 16/02/2024
(SHTT) - Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội mới đây đã có quyết định hỗ trợ mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện. Theo đó, những người thuộc hộ nghèo sẽ được hỗ trợ 100% chi phí, trong khi đó, người dân thuộc hộ cận nghèo sẽ được hỗ trợ tối thiểu 60%.

Theo nội dung chỉnh lý mới nhất của dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) dang được Bộ Tư pháp, thành phố Hà Nội và các cơ quan liên quan phối hợp hoàn thiện, sau khi được Quốc hội khoa XV cho ý kiến tại Kỳ hợp thứ  vừa qua, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội quyết định các chính sách xã hội sau đây: Bố trí ngân sách để hỗ trợ giảm nghèo, giải quyết việc làm, vay mua nhà ở xã hội, hỗ trợ công nhân, người lao động trong các khu công nghiệp vay mua nhà ở xã hội.

Việc hỗ trợ đất sản xuất cho hộ dân tộc thiểu số nghèo sinh sống ở xã vùng dân tộc thiểu số và miền núi làm nghề nông, lâm nghiệp không có hoặc thiếu từ 50% đất sản xuất trở lên. Trường hợp không bố trí được đất sản xuất thì hỗ trợ chuyển đổi nghề, tìm việc làm; hỗ trợ học phí học nghề trình độ trung cấp, cao đẳng cho người học thường trú tại Hà Nội.

bhxhd

 

Đồng thời, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội quyết định hỗ trợ mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện: 100% đối với người thuộc hộ nghèo; tối thiểu 60% đối với người thuộc hộ cận nghèo; tối thiểu 20% đối với các đối tượng khác. Hỗ trợ 100% kinh phí mua bảo hiểm y tế đối với người khuyết tật, người thuộc hộ gia đình cận nghèo, người cao tuổi từ 70 tuổi trở lên.

Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội quy định mức hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế đối với đối tượng chính sách cao hơn, ngoài quy định của các cơ quan có thẩm quyền phù hợp với khả năng cân đối của ngân sách địa phương.

Hỗ trợ khám sức khỏe miễn phí hằng năm cho người cao tuổi thường trú trên địa bàn thành phố Hà Nội. Kinh phí thực hiện việc khám sức khỏe được bảo đảm thực hiện từ ngân sách địa phương của thành phố Hà Nội, nguồn xã hội hóa theo lộ trình phù hợp.

Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội quy định đối tượng, nội dung, mức hỗ trợ và trình tự, thủ tục thực hiện các chính sách xã hội, an sinh xã hội, phúc lợi xã hội của thành phố Hà Nội; bố trí ngân sách phù hợp với điều kiện thực tiễn và khả năng cân đối ngân sách của thành phố Hà Nội để thực hiện các nhiệm vụ quy định nêu trên.

Cùng với đó, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội căn cứ quỹ đất, hạn mức đất ở và khả năng ngân sách, xem xét, quyết định giao đất để làm nhà ở cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo sinh sống tại xã vùng dân tộc thiểu số và miền núi của Thành phố chưa có đất ở; trường hợp người dân đã có đất ở nhưng chưa có nhà hoặc nhà bị dột nát thì hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà phù hợp với điều kiện, tập quán ở địa phương.

Khánh An

Tin khác

Tin tức 29 phút trước
(SHTT) - Tình trạng tràn lan các quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng với nội dung sai sự thật,, lừa gạt, giả mạo, thậm chí 'nổ' công dụng như thuốc chữa bệnh đang là vấn đề nhức nhối và chưa thể chấm dứt triệt để. Đây là mối nguy hại lớn đối với cả sức khỏe và tài chính của người dân.
Tin tức 3 giờ trước
(SHTT) - Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng, sự hiện diện trên mạng internet với tên miền quốc gia '.vn" là chìa khóa giúp các doanh nghiệp phát triển kinh doanh trực tuyến một cách chuyên nghiệp, bền vững, tin cậy. Đồng thời, đây cũng là hành động góp phần xây dựng và bảo vệ chủ quyền số quốc gia.
Tin tức 3 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Hội Nhà báo thành phố Hà Nội đã tổ chức lớp tập huấn "Chuyển đổi số báo chí và tác phẩm báo chí trên nền tảng số".
Tin tức 3 giờ trước
(SHTT) - Chủ động phòng chống tai nạn giao thông đường thủy nội địa, đặc biệt là trong mùa mưa bão năm nay, ngay từ thời điểm này các lực lượng chức năng của Quảng Ninh đã có những sự chuẩn bị rất tích cực, nhằm đảm bảo ATGT tuyến đường thủy nội địa của tỉnh với mục tiêu cao nhất.
Tin tức 3 giờ trước
(SHTT) - Triển lãm Quốc tế VIETBUILD INDUSTRY 2024 với chủ đề Máy móc thiết bị - Hàng công nghiệp - Vật liệu xây dựng & Trang trí nội ngoại thất được diễn ra từ ngày 29/5 đến ngày 1/6/2024  tại Cung Triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch & Xây dựng Quốc gia.