Vinamilk

Giá vé máy bay dịp Tết: Thêm chuyến bay nhưng giá vẫn đắt

Viêc tăng phí quản trị hệ thống vào dịp cao điểm Tết Nguyên đán khiến cho giá vé máy bay các chặng bay tiếp tục tăng trong dịp tết.

Vé máy bay đi lại dịp Tết ngày một “nóng” bởi nhu cầu tăng cao khi chỉ còn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên Đán. Các hãng hàng không như Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways và Jetstar Pacific đều mở bán vé máy bay dịp Tết Nguyên đán từ rất sớm.

Theo như khảo sát vào ngày 26/12/2019, vé máy bay dịp Tết này còn tương đối nhiều nhưng giá không rẻ. Đến ngày 31/12/2019, Cục Hàng không VN cho biết lượng chỗ đặt mua trên các đường bay nội địa dịp Tết Canh Tý mới đạt trung bình 40 - 45%.

Cục Hàng không VN cho biết lượng chỗ đặt mua trên các đường bay nội địa dịp Tết Canh Tý mới đạt trung bình 40 - 45%.

Trên chặng TP.HCM - Hà Nội, số vé đặt mua trong dịp 2 tuần trước Tết mới đạt khoảng 40% lượng vé cung ứng. Một lượng vé tương tự được bán ở chiều ngược lại (Hà Nội - TP.HCM) trong dịp sau Tết. Các chặng khác như TP.HCM - Vinh hay TP.HCM - Hải Phòng, tỷ lệ vé bán có cao hơn, đạt khoảng trên dưới 45%.

Vé máy bay thêm phí

Từ ngày 1-1-2020, Vietnam Airlines (VNA) sẽ tăng phí quản trị hệ thống thêm 20.000 - 90.000 đồng/chặng nội địa, áp dụng một mức phí thống nhất là 250.000 đồng/chặng, khiến cho giá vé máy bay các chặng bay tiếp tục tăng trong dịp tết.

Viêc tăng phí quản trị hệ thống vào dịp cao điểm Tết Nguyên đán khiến cho giá vé máy bay các chặng bay tiếp tục tăng trong dịp tết.

Vì thay đổi phí quản trị, giá vé tăng nên người tiêu dùng sẽ phải chi số tiền lớn hơn cho việc đi lại trong dịp Tết. Bên cạnh đó, khi book vé online, mọi người nên lưu ý vì ngoài giá vé máy bay, một số hãng hàng không tự động điền sẵn vào các mục chi phí như suất ăn, hành lý với giá từ 70.000 - 250.000 đồng hoặc phí bảo hiểm du lịch 59.000 đồng/vé.

Nếu không chú ý kỹ, không chủ động bỏ các mục đã chọn sẵn của hãng, hành khách sẽ phải trả thêm chi phí cho vé máy bay cho các dịch vụ không cần thiết.

Thêm chuyến bay nhưng giá không hạ

Từ giữa tháng 8-9/2019, các hãng đã công bố kế hoạch mở bán hàng chục nghìn vé máy bay Tết. Riêng Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Jetstar Pacific, VASCO), số vé tăng lên vào dịp Tết lên gần 2,23 triệu chỗ (tương đương gần 12.000 chuyến bay).

Đáp ứng nhu cầu đi lại của khách trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán, Vietnam Airlines cũng công bố tiếp tục bổ sung thêm 190.000 chỗ (tương đương gần 1.000 chuyến bay) trên các đường bay nội địa. Jetstar Pacific cũng tăng thêm gần 40.000 chỗ (tương đương hơn 220 chuyến bay nội địa).

Các hãng đã công bố kế hoạch mở bán hàng chục nghìn vé máy bay Tết. Riêng Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Jetstar Pacific, VASCO), số vé tăng lên vào dịp Tết lên gần 2,23 triệu chỗ.

Toàn mạng nội địa của Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Jetstar Pacific, VASCO) vào dịp Tết lên gần 2,23 triệu chỗ (tương đương gần 12.000 chuyến bay).

Từ 11/1 tới 9/2/2020 (ngày 17 tháng Chạp tới 9 tháng Giêng năm Canh Tý), hãng hàng không Vietjet dự kiến cung cấp gần 2,5 triệu ghế trên toàn mạng bay trong nước và quốc tế.

Bamboo Airways sẽ cung ứng tổng cộng gần 1 triệu ghế trên toàn mạng nội địa, tăng gần 700.000 chỗ (tương đương 3.600 chuyến bay so với cùng kỳ). Hãng cũng khẳng định sẽ tiếp tục nghiên cứu để mở thêm đường bay và tăng thêm chuyến bay để phục vụ hành khách trong dịp cao điểm Tết 2020.

Về mức chi phí, “Tân binh” mới gia nhập hàng không là Bamboo Airways lại có mức giá cao nhất trong tất cả các hãng hàng không khi muốn sở hữu vé bay hạng phổ thông sẽ có giá là 3,6 triệu đồng, giá vé hạng Bamboo Business đang được mở bán ở mức 6,1 triệu đồng.

Đường bay từ TP. Hồ Chí Minh đi các tỉnh, thành miền Trung như TP. Hồ Chí Minh - Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh - Đồng Hới, giá vé Tết Nguyên đán khứ hồi phổ biến ở mức 5 đến 6,5 triệu đồng.

Mức giá mà Jetstar Pacific cũng đưa ra mức giá không hề rẻ, khoảng 3,5 triệu đồng/vé. Hãng cũng sẽ giảm bớt 200.000 đồng/vé nếu hành khách chịu khó bay chuyến tối.

Đại diện Jetstar Pacific cho hay trong thời điểm trước Tết Nguyên đán, các chuyến bay từ phía Bắc vào phía Nam đa phần là bay "rỗng", ít khách, các hãng bay phải chấp nhận bay lệch đầu, tức là bay không khách hoặc ít khách để khai thác chiều khứ hồi, nên giá chiều từ Nam ra Bắc tăng cao là điều khó tránh khỏi.

Hãng hàng không Vietjet Air công bố với mức giá 3,12 triệu đồng bao gồm cả thuế phí, nếu khách bay hạng Skyboss mức giá lên tới hơn 4 triệu đồng. Trong trường hợp bay khung giờ 23 giờ 30, khách sẽ bớt “hầu bao” hơn 200.000 đồng/vé bay.

Riêng đối với sân bay Tân Sơn Nhất, dự kiến năm nay, nhu cầu khách đi lại tăng 11% so với dịp Tết 2019, đạt 4 triệu khách, trung bình 130.000 khách/ngày với khoảng 30.000 chuyến bay đi/đến.

Dịp Tết năm ngoái (2 tuần trước và sau Tết), tổng khách thông qua hệ thống cảng trên cả nước đạt gần 10 triệu khách.

Mai Hương(T/H)/Sở hữu Trí tuệ


Macca
Sunshine
Nội thất Toàn Cầu
Van Phong
SO HUU TRI TUE