SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ tư, 18/05/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Gia Bình (Bắc Ninh): Công dân tố lãnh đạo thôn bán đất trái thẩm quyền

15:17, 03/12/2021
(SHTT) - Công dân tại thôn Ngăm Lương, xã Lãng Ngâm, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của một số ông nguyên là lãnh đạo thôn, Ban Chủ nhiệm HTX thôn Ngăm Lương, xã Lãng Ngâm nhiệm kỳ 2009-2011.

Ngày 24/11/2021, UBND xã Lãng Ngâm ban hành Thông báo số 93/TB-UBND về việc thụ lý tố cáo. Theo đó, công dân tại thôn Ngăm Lương, xã Lãng Ngâm, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của một số ông nguyên là lãnh đạo thôn, Ban Chủ nhiệm HTX thôn Ngăm Lương, xã Lãng Ngâm nhiệm kỳ 2009-2011.

6

Sau khi gửi đơn tố cáo lần thứ 2, đơn mới được thụ lý.

4 người bị tố cáo gồm: 1) Ông Đào Văn Quyền – Nguyên Bí thư Chi bộ, Nguyên Chủ nhiệm HTX; 2) Ông Nguyễn Bá Tiến – Nguyên Trưởng Thôn; 3) Ông Phạm Khắc Nội – nguyên Phó Chủ nhiệm HTX; 4) ông Phạm Ích Hài – Nguyên Chi ủy viên HTX.

Theo đơn tố cáo, nhiệm kỳ 2009-2011, các ông Bí thư Chi bộ, Chủ nhiệm HTX, Phó Chủ nhiệm HTX, Chi ủy viên... đã “câu kết” với nhau bán đất trái thẩm quyền, gây thiệt hại nghiêm trọng cho Nhà nước và nhân dân. Cụ thể, năm 2009, lãnh đạo thôn Ngăm Lương đã tổ chức bán đất tại Bờ Hồ Ngăm Giáo (của thôn Ngăm Lương). Nguồn gốc khu đất bị tố cáo bán trái pháp luật trước đây là hồ chứa nước phục vụ tưới tiêu sản xuất nông nghiệp. Đất chủ yếu được bán cho người nhà của các lãnh đạo thôn.

4

Biên bản “bán đất” của Lãnh đạo thôn Ngăm Lương, xã Lãng Ngâm.

Theo đơn, việc bán đất được thực hiện thông qua thủ đoạn: Tháng 11/2009, lãnh đạo thôn họp và thống nhất giao thầu chuyển mục đích sử dụng lâu dài một số diện tích ao thùng trong làng và thu phí một lần để lấy kinh phí xây dựng công trình phúc lợi địa phương. Căn cứ vào đó, ngày 09/11/2009, đã giao thầu cho ông Nguyễn Xuân Minh 286m2 tại Hồ Ngăm Giáo (lập thành Biên bản). Trong quá trình thực hiện, lãnh đạo thôn đã “dựng lên” cuộc họp dân của 03 xóm vào ngày 25, 26, 27/9/2009 về việc tìm nguồn phúc lợi của địa phương. “Thực chất không có bất kỳ cuộc họp dân nào, các ông cố tình “hợp thức hóa” cho hành vi vi phạm pháp luật của mình. Cũng trong ngày 09/11/2009, họ lại tiếp tục giao quyền sử dụng đất lâu dài cho ông Nguyễn Xuân Tươi, diện tích 150 m2”, đơn nêu.

Theo đơn, việc lãnh đạo thôn bán đất là trái với quy định của Luật Đất đai năm 2003 – theo Điều 37 và cần phải được truy cứu trách nhiệm pháp lý theo Điều 174 của Bộ luật hình sự năm 1999 với dấu hiệu của “Tội vi phạm quy định về quản lý đất đai”.

Trả lời PV, người tố cáo xác nhận đã 02 lần gửi đơn tới nhiều cơ quan có thẩm quyền, chức năng ở huyện Gia Bình và tỉnh Bắc Ninh. Tuy nhiên, trong vòng 30 ngày sau khi gửi đơn lần 1 (ngày 19/10), ông không nhận được bất cứ phản hồi nào, chỉ đến khi gửi đơn lần 2 (ngày 19/11), thì mới được UBND xã Lãng Ngâm ra thông báo thụ lý (ngày 24/11).

Theo quan sát, khu đất bị tố cáo bán trái thẩm quyền rộng khoảng 2.000m2, hiện có khoảng 10 ô đất với kích thước không giống nhau, trong đó có 09 hộ đã xây nhà kiên cố. Được biết, tại khu vực Hồ Ngăm Giáo, giá giao dịch ước tính khoảng 20 triệu/m2 đất. Nếu vậy, giá trị khu đất này có thể lên tới 40 tỷ đồng.

8

Theo quan sát, có 09 ngôi nhà kiên cố được xây dựng trên khu đất Hồ Ngăm Giáo, thôn Ngăm Lương, huyện Gia Bình. 

Để rộng đường dư luận, PV đã liên hệ với ông Nguyễn Văn Thắng – Chủ tịch xã Lãng Ngâm, nhưng ông Thắng từ chối tiếp nhận đặt lịch làm việc với lý do chờ UBND huyện chỉ đạo. Tại UBND huyện Gia Bình, PV đã đặt lịch làm việc trực tiếp với ông Lương Trung Hậu – Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Bình. Đến nay, ông Lương Trung Hậu đã chặn số liên hệ của PV.

Việc bán đất này, Đảng ủy và UBND xã Lãng Ngâm có biết không? Có dấu hiệu tham nhũng không? Đề nghị, kiến nghị cơ quan Công an cần sớm vào cuộc để điều tra, xử lý theo quy định.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Nhóm PV

Tin khác

Tin tức 10 giờ trước
Chàng trai 9X xứ Nghệ vì yêu thành phố Đà Lạt mộng mơ nên đã rời xa quê nhà để lập nghiệp. Anh mong ước đưa thật nhiều giống hoa hồng ngoại về xứ sở ngàn hoa dù gặp nhiều gian nan, thử thách…
Tin tức 14 giờ trước
Tỉnh Đắk Nông triển khai chương trình “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” với tổng số tiền hơn 4 tỷ đồng, trong đó có 9 doanh nghiệp hỗ trợ cây giống và phấn đấu trồng 3 triệu cây xanh trong năm 2022.
Tin tức 17 giờ trước
(SHTT) - Chuỗi hoạt động kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh được diễn ra tại nhiều tỉnh thành với nhiều nội dung mới, đặc sắc.
Tin tức 18 giờ trước
Tại Đại hội lần thứ I Hội Từ Tâm tỉnh Đắk Lắk, chiếc áo của Thomas Muller – chiếc áo mang số 25, có chữ ký của tiền vệ xuất sắc hàng đầu thế giới, được chốt trong buổi đấu giá kịch tính với số tiền 262 triệu đồng.
Tin tức 20 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, tại hội nghị thượng đỉnh COVID-19 toàn cầu lần thứ hai, Tổng thống Mỹ Biden tuyên bố Hoa Kỳ sẽ chia sẻ các công nghệ được sử dụng để sản xuất vắc-xin COVID-19 thông qua Tổ chức Y tế Thế giới.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
BIDV
Cá hun khói kiểu Nga