SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 30/09/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Ứng dụng sách nói Waka bị tố xâm phạm bản quyền

16:55, 22/11/2021
(SHTT) - Mới đây, Nhà xuất bản (NXB) Phụ nữ Việt Nam và tác giả Nguyễn Quốc Vương đã lên tiếng về việc bản điện tử cuốn sách “Nước Nhật nhìn từ những thứ bình thường” xuất hiện trên Waka.vn, đơn vị được coi luôn đi đầu trong lĩnh vực bản quyền số, mà không có sự cho phép của tác giả.

 Cụ thể, ông Nguyễn Quốc Vương, tác giả và dịch giả của hơn 70 đầu sách về giáo dục, lịch sử và văn hóa, bất ngờ phát hiện bản điện tử của cuốn sách "Nước Nhật nhìn từ những thứ bình thường" - công trình sáng tác trong gần 10 năm du học tại Nhật Bản của ông xuất hiện trên Waka.vn (Waka), một nền tảng xuất bản điện tử.

Trong khi đó, nhà xuất bản Phụ Nữ Việt Nam cũng đã thông báo công khai việc Waka vi phạm bản quyền tác phẩm trên.

waka

 Ứng dụng sách nói Waka bị tố xâm phạm bản quyền

Theo phản ánh của NXB Phụ nữ Việt Nam: “Tác giả Nguyễn Quốc Vương đã ký hợp đồng chuyển nhượng bản quyền xuất bản cuốn sách này cho nhà xuất bản Phụ Nữ Việt Nam vào tháng 3/2021. Hiện cuốn sách đang trong quá trình sản xuất và sẽ phát hành trong thời gian tới. Tuy nhiên, Công ty Waka (Waka.vn) và Zgroup đã xuất bản lậu cuốn sách này của chúng tôi dưới dạng ebook mà không sở hữu bản quyền cuốn sách".

Được biết, Zgroup là đơn vị đã ký hợp đồng với tác giả Nguyễn Quốc Vương xuất bản sách giấy tác phẩm Nước Nhật nhìn từ những thứ bình thường, trong thời hạn 3 năm (2016-2019). Đến nay, hợp đồng này đã hết hạn hai năm và tác giả hoàn toàn có quyền bán bản quyền cho đơn vị xuất bản khác. 

 Tác giả Nguyễn Quốc Vương cho biết, khi phát hiện cuốn Nước Nhật nhìn từ những thứ bình thường được bán dưới dạng ebook trên Waka.vn, anh đã gửi email cho cả hai đơn vị có liên quan là Công ty Waka và Zgroup. Theo phản hồi của Waka, tác phẩm này được đối tác là Công ty cổ phần Zgroup ký kết theo hợp đồng khai thác tác phẩm vào năm 2018.

Tuy nhiên, phía Waka cho rằng vì lý do bảo mật thông tin theo điều khoản đã ký kết trong hợp đồng với Zgroup, đơn vị không thể cung cấp thông tin chi tiết về hợp đồng này. Đồng thời cho biết đang liên hệ với Zgroup để tìm hiểu rõ thông tin về bản quyền tác phẩm này. Cùng lúc, trên ứng dụng ebook, Waka cũng đã cập nhật trạng thái "sách đang chờ duyệt bản quyền" bên dưới thông tin giới thiệu cuốn Nước Nhật nhìn từ những thứ bình thường. 

Tác giả Nguyễn Quốc Vương cũng cho biết, về phía Zgroup, sau thời gian im lặng, đơn vị này nhận sai là đã vi phạm hợp đồng nhưng đưa ra nhiều lý do khác nhau như thay đổi nhân sự và đổ lỗi cho Waka nhưng không thuyết phục. Theo quan điểm của tác giả quyển sách cả Waka và Zgroup đều vi phạm tác quyền.

Nhà xuất bản Phụ Nữ Việt Nam cho biết sẽ kiên quyết với vấn đề vi phạm bản quyền sách của đơn vị, đồng thời sẽ can thiệp pháp luật trong trường hợp bên sao chép không tỏ ý hợp tác.

Minh Châu

Tin khác

Tài sản trí tuệ 14 giờ trước
(SHTT) - Trong hai ngày 27 và 28/9, Đội Cảnh sát kinh tế Công an TP Thanh Hóa và Đội Quản lý thị trường số 10, Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp kiểm tra và phát hiện, thu giữ hàng nghìn sản phẩm là đồ ăn, thức uống không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng quá hạn sử dụng.
Tài sản trí tuệ 14 giờ trước
(SHTT) - Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế về đã ra quyết định thu hồi sản phẩm Serum Burst Lotion Diếp cá siêu kích trắng lọ 250g không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Tài sản trí tuệ 19 giờ trước
(SHTT) - Vấn đề bảo vệ bản quyền nội dung, đặc biệt là trong bối cảnh chuyển đổi số hiện nay đang gặp rất nhiều thách thức. Các web lậu "mọc lên như nấm". Tuy nhiên, việc xử lý các đối tượng này vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng của cơ quan quản lý.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, lực lượng chức năng Thành phố Hà Nội đã tiến hành kiểm tra đột xuất đối với Công ty TNHH đồ chơi trẻ em HC trên địa bàn và phát hiện số lượng lớn hàng hóa có dấu hiệu gian lận thương mại trong kinh doanh.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Sáng 28/9, Đoàn liên ngành phòng, chống in lậu Trung ương thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ phòng, chống in lậu toàn quốc năm 2023 tại TP Hồ Chí Minh.