Vinamilk

Gặp nhà sáng chế nông dân Phạm Văn Hát: Đưa sáng tạo của người Việt vươn xa thị trường thế giới

(SHTT) - Những sáng chế hữu ích của anh Phạm Văn Hát hiện đã có mặt ở hơn 10 quốc gia. Anh vẫn đang ngày ngày cho ra sáng chế mới để phục vụ bà con nông dân.

 Được biết anh Phạm Văn Hát sinh năm 1972, là hội viên nông dân thôn Kim Đôi, xã Ngọc Kỳ, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương. Chuyện anh nông dân này chưa qua bất kỳ trường lớp đào tạo nào nhưng đã sáng chế ra nhiều sản phẩm máy nông nghiệp xuất khẩu đi hơn 10 quốc gia và tiêu thụ ở khắp các tỉnh, thành phố trên cả nước khiến nhiều người phải nể phục. Nhưng với những người nông dân Hải Dương thì những việc làm của Phạm Văn Hát đã không còn là chuyện lạ. Bởi các sáng chế của anh được ra đời từ những cánh đồng quê và phục vụ rất hiệu quả hoạt động sản xuất của bà con nông dân.

nha sang che pham va hat

 Gặp nhà sáng chế nông dân Phạm Văn Hát: Đưa sáng tạo của người Việt vươn xa thị trường thế giới

Anh Hát tình cờ đến với nghề cơ khí khi được đến phụ việc tại xưởng Bông Sen. Tại đây, anh được chủ xưởng phân công việc nghiên cứu cơ chế hoạt động và sửa chữa máy nổ; dựng khung thành cho công nông đầu ngang. Sau gần hai năm làm việc, với sự cần cù chăm chỉ nên anh đã cơ bản nắm được các nguyên lý hoạt động của máy nổ.

Vào năm 2001, anh đã tự mở xưởng cơ khí tại nhà nhưng thất bại, kinh tế gia đình tổn thất lớn nên vào năm 2010, anh đã quyết định đi Israel để xuất khẩu lao động. Tại đây, bằng kinh nghiệm học hỏi được, anh đã cải tiến và sáng chế ra một số loại máy móc, công cụ lao động như: Máy rải phân tự động, máy cắt rau tự động, máy dọn rau sau thu hoạch và bộ dao cắt hành tiện dụng. Chiếc máy rải phân của anh đã được Israel đề nghị mua bản quyền.  

nha sang che pham van hat 1

 

Đầu năm 2012, anh quyết định quay trở về nước và mở lại xưởng cơ khí. Được các cán bộ Hội động viên, anh đã tiếp tục tập trung nghiên cứu chuyên sâu hơn về lĩnh vực cơ khí nông nghiệp. Từ sự đam mê nghề nghiệp kết hợp với những kiến thức, kinh nghiệm đã được tích lũy trong quá trình lao động tại Israel - một nước có nền nông nghiệp hiện đại, anh đã chế tạo ra nhiều máy móc hữu ích.

Đặc biệt, năm 2014, chiếc máy gieo hạt của anh lần đầu xuất hiện trên thị trường và lập tức được nhiều người tìm đến đặt mua. Anh gọi sản phẩm của mình là "Robot đặt hạt". Ưu điểm của máy là có thể điều chỉnh đặt hạt chính xác theo cự ly định sẵn. Một "Robot đặt hạt" của anh thay thế được cho 40 người làm việc. Vì thế, nếu có máy, gia đình không phải lo thuê lao động đặt hạt cho kịp thời vụ, mà còn chủ động thời gian gieo hạt, trồng trọt. Sau hai năm nghiên cứu, chế tạo (2012-2014), "Robot đặt hạt" với thương hiệu Phạm Văn Hát đã có mặt không chỉ ở thị trường trong nước, mà còn chiếm lĩnh nhiều thị trường các nước, như: Mỹ, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan…, với giá 2.500 USD/chiếc.

nha sang che pham van hat 2

 

Tại Triển lãm Thiết bị và Công nghệ nông lâm ngư nghiệp – Growtech Vietnam 2019, phóng viên Sở hữu trí tuệ đã có cuộc trao đổi ngắn với anh về các sáng chế 'Made in Vietnam' được nhiều nước công nhận về tính ứng dụng thực tế.

Theo anh Hát, yếu tố quan trọng nhất trong các sản phẩm của 'Hát sáng chế' đều được dựa trên các yêu tố tiên quyết như hữu dụng - có thể áp dụng trực tiếp trên thực địa; hiệu quả cao với giá thành phải chăng, phù hợp với túi tiền của người làm nông Việt Nam.

Từ các yếu tố đó, các sáng chế của công ty anh đã gây dựng được uy tín không chỉ ở trong phạm vi đất nước ta mà còn vượt qua biên giới tới với những trang trại và mảnh đồng của các nước bạn.

Anh Hát chia sẻ: "Điều cốt yếu ở các sáng chế mới không phải là nhận được một tấm bằng công nhận mà cái chính phải là tính ứng dụng và sự thiết thực của sản phẩm đối với hoạt động sản xuất thường ngày của nhà nông".

Anh cũng chia sẻ thêm rằng, có rất nhiều sản phẩm ra đời tại nhà xưởng không được thai nghén từ ý tưởng của chính ông mà chúng ra đời với "lời nhờ của người quen" và nhu cầu thực tế của chính người nông dân" "Có nhiều người có ý tưởng về cái này cái kia, họ tới và hỏi tôi liệu có thể tạo ra một chiếc máy như thế hay không, và nếu như nằm trong khả năng của bản thân tôi sẽ nhận lời và bắt đầu mày mò để tạo ra sản phẩm đó".

Với số lượng nhân công chính thức tại xưởng chỉ dừng lại ở con số 4 và hầu hết các giai đoạn gia công đều được ông Hát đặt hàng tại các xưởng ngoài, sản phẩm sáng chế đi ra từ nhà xưởng Công ty TNHH Hát sáng chế luôn đươc đến tay người dùng với mức giá thấp nhất so với các sản phẩm cùng công năng khác trên thị trường trong nước và quốc tế.

Hải Anh