Vinamilk

Facebook ‘đứng hình’ nhiều giờ liền là bởi bị điều tra hình sự

(SHTT) - Quá trình “đứng hình” của Facebook diễn ra vào thời điểm Các công tố viên liên bang Mỹ ráo riết thu thập hồ sơ để chính thức mở một cuộc điều tra hình sự nhằm vào Mạng xã hội có hơn 2 tỉ người dùng này.

Trong khoảng thời gian gần chục tiếng từ đêm qua 13/3 cho đến sáng nay, nhiều người dùng Facebook, đặc biệt là các fan page kêu trời vì không thể làm cách nào đăng ảnh hay thậm chí là “dòng trạng thái”. Nhiều người cho rằng, nguyên nhân là do Facebook đang tiến hành bảo trì.

Facebook ‘đứng hình’ nhiều giờ liền là bởi bị điều tra hình sự
Facebook sập hệ thống nhiều giờ từ đêm qua cho tới sáng nay

Lần gần nhất Facebook gặp lỗi nhiều giờ liền là vào năm 2008, nhưng hơn chục năm trước Facebook chỉ có 150 triệu người dùng. Quy mô của “lần đứng hình” đêm qua, rõ ràng vượt rất xa các lần sập hệ thống của Facebook trong quá khứ.

Và không hề ngẫu nhiên khi quá trình “đứng hình” của Facebook lại diễn ra vào thời điểm Các công tố viên liên bang Mỹ đang ráo riết thu thập hồ sơ để chính thức mở một cuộc điều tra hình sự nhằm vào Facebook với tội danh: chia sẻ dữ liệu người dùng (Facebook) bất hợp pháp với bên thứ ba - ở đây là các nhà sản xuất thiết bị điện toán di động (như Smartphone).

Theo các điều khoản trong thỏa thuận giữa Facebook và bên thứ ba thì Facebook cho phép các nhà sản xuất thiết bị, bao gồm Apple, Microsoft  và Amazon truy cập vào dữ liệu người dùng cá nhân – như danh ba điện thoại, thông tin liên lạc, thậm chí cả các tin nhắn cá nhân bất chấp không phải lúc nào cũng được người dùng cho phép.

Facebook ‘đứng hình’ nhiều giờ liền là bởi bị điều tra hình sự
Mark thừa nhận Facebook làm lộ thông tin người dùng năm ngoái

Còn nhớ, năm ngoái, Facebook đã trở thành tâm điểm của búa rìu dư luận khi những báo cáo cho thấy mạng xã hội khổng lồ với 2 tỉ người dùng này đã cho phép Cambridge Analytica truy cập vào dữ liệu cá nhân của khoảng hơn 87 triệu người. Facebook, từ 2 năm qua, cũng đang phải đối mặt với những cáo buộc đã nhận tiền bẩn (từ Cambridge Analytica) để lan truyền những thông tin sai lệch trong cuộc bầu cử tổng Thống Mỹ 2016.

Hiện Facebook hiện đang phải đối mặt với các án phạt trị giá hàng tỷ USD để giải quyết các vụ điều tra về quyền riêng tư của Ủy ban Thương mại Liên bang FTC và các cơ quan khác, do những sai phạm về dữ liệu người dùng năm 2018.

Cổ phiếu Facebook đã giảm 1,5% sau vài giờ giao dịch vào thứ Tư vừa qua, thông tin từ Bussinies Insider.

THANH XUẤN