Sea Bank

EU chuẩn bị phê chuẩn vaccine ngừa COVID-19 thứ 3

(SHTT) - Hiện EU đã bắt đầu triển khai quy trình xem xét để phê chuẩn cho vaccine ngừa Covid-19 của hãng dược phẩm AstraZeneca. Tiến trình này được triển khai trong bối cảnh WHO cảnh bảo sẽ không đạt được miễn dịch cộng đồng trong năm nay ngay cả khi các nước triển khai chương trình tiêm chủng đại trà.

27 quốc gia EU đã cam kết đẩy nhanh thời gian biểu tiêm chủng sau khi công ty dược phẩm AstraZeneca trình hồ sơ xin phê chuẩn lên Cơ quan Quản lý dược phẩm EU (EMA) đối với vaccine mà công ty này phối hợp với Đại học Oxford của Anh bào chế.EMA cho biết quyết định về việc này có thể được đưa ra sớm nhất là vào ngày 29/1. Hiện vaccine này đang được sử dụng tại nhiều nước, trong đó có Anh.

vaccine-covid19-Astrazeneca

 

Thông báo của EMA cho biết thời gian để phê chuẩn vaccine của AstraZeneca/Oxford nhanh hơn so với quy trình thông thường là vì cơ quan này đã đánh giá một số dữ liệu của vaccine vào trước đó. Hiện EMA sẽ tiếp tục đánh giá các thông tin khoa học liên quan đến chất lượng, độ an toàn và hiệu quả của vaccine.

Đến nay, EU đã cấp phép sử dụng có điều kiện đối với 2 loại vaccine, một của hãng Pfizer/BioNTech và một của hãng Moderna. Ngoài ra, Ủy ban châu Âu (EC) cũng đã kết thúc các cuộc đàm phán thăm dò với phòng thí nghiệm công nghệ sinh học Valneva liên danh giữa Pháp và Áo về khả năng mua 60 triệu liều vaccine của họ.

Trong một diễn biến liên quan, theo Tân hoa xã, ngày 13/1, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết một nhóm chuyên gia của tổ chức này tại Trung Quốc đang làm việc với 2 nhà sản xuất vaccine Sinovac và Sinopharm để đưa vaccine ngừa COVID-19 của họ vào danh sách sử dụng khẩn cấp.

Phát biểu trong một cuộc họp báo mới đây, ông Ghebreyesus cho biết: “Tôi rất vui khi nhóm chuyên gia WHO tại Trung Quốc đang làm việc với các nhà sản xuất vaccine Sinovac và Sinopharm nhằm đánh giá khả năng đáp ứng các tiêu chuẩn sản xuất quốc tế trước khi đưa vaccine ngừa COVID-19 của họ vào danh sách sử dụng khẩn cấp của WHO”.

Ông Ghebreyesus nhấn mạnh rằng WHO sẽ tiếp tục yêu cầu các nhà sản xuất vaccine trên toàn thế giới cung cấp các dữ liệu cần thiết nhằm cho phép tổ chức này đánh giá khả năng đưa vaccine của họ vào danh sách sử dụng khẩn cấp.

Trong một diễn biến liên quan, giới chức Y tế Brazil mới đây đã tuyên bố, vaccine ngừa COVID-19 do hãng Sinovac Biotech của Trung Quốc phát triển chỉ có hiệu quả 50,4% trong việc ngăn ngừa dịch bệnh. Con số này chỉ vừa đủ để đáp ứng các quy định để thông qua sử dụng, nhưng thấp hơn hẳn so với tỷ lệ được công bố hồi tuần trước là 78%.

Được biết, vaccine COVID-19  của Sinovac Biotech - CoronaVac hiện là 1 trong 2 loại vaccine được ưu tiên sử dụng trong kế hoạch triển khai tiêm chủng đại trà cho người dân tại đất nước này.

Thái Bình