SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 15/06/2024
  • Click để copy

Chuẩn bị thử nghiệm lâm sàng vaccine Covid-19 thứ 2 của Việt Nam

08:34, 02/01/2021
(SHTT) - Sau Nanocovax của Công ty Nanogen được đưa vào thử nghiệm lâm sàng, sắp tới vaccine do Viện Vaccine và Sinh phẩm Y tế (IVAC) nghiên cứu và phát triển cũng sẽ được tiêm thử trên người vào tháng 1/2021. Như vậy, tiến trình thử nghiệm của chủng vaccine này đã được đẩy nhanh 2 tháng so với dự kiến ban đầu.

Theo đó, Viện Vaccine và Sinh phẩm Y tế (IVAC) thuộc Bộ Y tế, đóng tại tỉnh Khánh Hòa, mới đây đã tuyên bố hoàn thành các đánh giá thử nghiệm an toàn của vaccine covid-19 COVIVAC trên động vật và dự kiến sẽ tiến hành các thử nghiệm lâm sàng trên người từ tháng 1/2021.

Trước đó, vaccine COVIVAC của IVAC đã được thử nghiệm trên nhiều loài động vật như chuột đất vàng, chuột nhắt, thỏ... và cho kết quả an toàn, tạo khả năng miễn dịch cao trên động vật, do đó, Viện Vaccine và Sinh phẩm đề nghị Bộ Y tế cho phép thử nghiệm trên người vào tháng 1/2021, nhanh hơn kế hoạch ban đầu 2 tháng.

Tiến sĩ Dương Hữu Thái, Viện trưởng Viện Vaccine và Sinh phẩm Y tế cho biết, Viện bắt đầu thực hiện nghiên cứu vaccine Covid-19 từ tháng 5/2020 với mục tiêu là sản xuất được vaccine và hoàn thành thử nghiệm lâm sàng 3 giai đoạn trong 18 tháng. Dựa trên kinh nghiệm nghiên cứu sản xuất các loại vaccine cúm, Viện thiết lập quy trình bào chế vaccine này tương tự, sử dụng công nghệ nuôi cấy trên trứng gà có phôi.

Kết quả ban đầu khá tốt, chủng phát triển tốt và thích ứng với quy trình công nghệ hiện có. Việc thử nghiệm giai đoạn 1 sẽ kết thúc vào tháng 4/2021.

vaccine covid-19 IVAC Viet Nam

Vaccine Covid-19 do Viện Vaccine và Sinh phẩm Y tế (IVAC) nghiên cứu đã vượt qua giai đoạn thử nghiệm trên động vật và cho kết quả vô cùng khả quan.

Dự kiến, IVAC sẽ phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Đại học Y Hà Nội để thử nghiệm lâm sàng trên 125 người tình nguyện, thuộc nhiều đối tượng. Các tình nguyên viên giai đoạn 1, từ 18 đến 59 tuổi, khỏe mạnh, không mắc bệnh nền, cùng nhiều tiêu chí đặc thù khác.

Vaccine sẽ được chia ra nhiều hàm lượng, liều khác nhau ứng với liều tiêm khác nhau. Quá trình thử nghiệm, các đơn vị của Bộ Y tế sẽ theo dõi tình hình của tình nguyện viên, nếu diễn ra thuận lợi sẽ tiến hành các bước tiếp theo.

"Giai đoạn 1 kéo dài khoảng 2 tháng, phải trải qua 3 giai đoạn thử nghiệm trên người. Nếu kết quả của 3 giai đoạn đều tốt, sớm nhất cũng phải là cuối năm nay mới có vaccine. Thuận lợi của IVAC là mình có sẵn cơ sở hạ tầng và công nghệ, mình có kinh nghiệm hàng chục năm đối với vaccine cúm đại dịch rồi, trên nền tảng về công nghệ được Tổ chức Y tế Thế giới và các tổ chức Quốc tế hỗ trợ", Tiến sĩ Dương Hữu Thái cho biết.

Thái An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 5 giờ trước
(SHTT) - Ngày 13/6, Ban Tổ chức Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Vĩnh Phúc năm 2023 - 2024 đã tổ chức hội nghị triển khai công tác chấm thi.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Theo thông tin từ trang Carscoops, Hyundai mới đây đã phát đi thông báo triệu hồi đối với gần 800 ô tô Tucson 2024 và Santa Cruz 2024 do phát hiện nguy cơ mất trợ lực lái có thể khiến người sử dụng phương tiện tăng nguy cơ gặp sự cố.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Vừa qua, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) đã tổ chức các hội nghị triển khai kế hoạch tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật Thanh Hóa lần thứ 14 (2024 - 2025) và Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2024.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Tại sự kiện ra mắt công nghệ mới ở Stockholm, Thụy Điển vừa qua, CEO của Nokia, ông Pekka Lundmark, đã thực hiện cuộc gọi điện thoại đầu tiên có âm thanh sống động nhờ công nghệ 3D thông qua mạng 5G.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng đã tổ chức Tổng kết, trao Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội lần thứ 24. Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì buổi lễ.