SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 28/02/2024
  • Click để copy

Chuẩn bị thử nghiệm lâm sàng vaccine Covid-19 thứ 2 của Việt Nam

08:34, 02/01/2021
(SHTT) - Sau Nanocovax của Công ty Nanogen được đưa vào thử nghiệm lâm sàng, sắp tới vaccine do Viện Vaccine và Sinh phẩm Y tế (IVAC) nghiên cứu và phát triển cũng sẽ được tiêm thử trên người vào tháng 1/2021. Như vậy, tiến trình thử nghiệm của chủng vaccine này đã được đẩy nhanh 2 tháng so với dự kiến ban đầu.

Theo đó, Viện Vaccine và Sinh phẩm Y tế (IVAC) thuộc Bộ Y tế, đóng tại tỉnh Khánh Hòa, mới đây đã tuyên bố hoàn thành các đánh giá thử nghiệm an toàn của vaccine covid-19 COVIVAC trên động vật và dự kiến sẽ tiến hành các thử nghiệm lâm sàng trên người từ tháng 1/2021.

Trước đó, vaccine COVIVAC của IVAC đã được thử nghiệm trên nhiều loài động vật như chuột đất vàng, chuột nhắt, thỏ... và cho kết quả an toàn, tạo khả năng miễn dịch cao trên động vật, do đó, Viện Vaccine và Sinh phẩm đề nghị Bộ Y tế cho phép thử nghiệm trên người vào tháng 1/2021, nhanh hơn kế hoạch ban đầu 2 tháng.

Tiến sĩ Dương Hữu Thái, Viện trưởng Viện Vaccine và Sinh phẩm Y tế cho biết, Viện bắt đầu thực hiện nghiên cứu vaccine Covid-19 từ tháng 5/2020 với mục tiêu là sản xuất được vaccine và hoàn thành thử nghiệm lâm sàng 3 giai đoạn trong 18 tháng. Dựa trên kinh nghiệm nghiên cứu sản xuất các loại vaccine cúm, Viện thiết lập quy trình bào chế vaccine này tương tự, sử dụng công nghệ nuôi cấy trên trứng gà có phôi.

Kết quả ban đầu khá tốt, chủng phát triển tốt và thích ứng với quy trình công nghệ hiện có. Việc thử nghiệm giai đoạn 1 sẽ kết thúc vào tháng 4/2021.

vaccine covid-19 IVAC Viet Nam

Vaccine Covid-19 do Viện Vaccine và Sinh phẩm Y tế (IVAC) nghiên cứu đã vượt qua giai đoạn thử nghiệm trên động vật và cho kết quả vô cùng khả quan.

Dự kiến, IVAC sẽ phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Đại học Y Hà Nội để thử nghiệm lâm sàng trên 125 người tình nguyện, thuộc nhiều đối tượng. Các tình nguyên viên giai đoạn 1, từ 18 đến 59 tuổi, khỏe mạnh, không mắc bệnh nền, cùng nhiều tiêu chí đặc thù khác.

Vaccine sẽ được chia ra nhiều hàm lượng, liều khác nhau ứng với liều tiêm khác nhau. Quá trình thử nghiệm, các đơn vị của Bộ Y tế sẽ theo dõi tình hình của tình nguyện viên, nếu diễn ra thuận lợi sẽ tiến hành các bước tiếp theo.

"Giai đoạn 1 kéo dài khoảng 2 tháng, phải trải qua 3 giai đoạn thử nghiệm trên người. Nếu kết quả của 3 giai đoạn đều tốt, sớm nhất cũng phải là cuối năm nay mới có vaccine. Thuận lợi của IVAC là mình có sẵn cơ sở hạ tầng và công nghệ, mình có kinh nghiệm hàng chục năm đối với vaccine cúm đại dịch rồi, trên nền tảng về công nghệ được Tổ chức Y tế Thế giới và các tổ chức Quốc tế hỗ trợ", Tiến sĩ Dương Hữu Thái cho biết.

Thái An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 16 giờ trước
(SHTT) - Tập đoàn BMW mới đây đã phát đi thông báo triệu hồi đối với gần 80.000 ô tô thuộc các dòng X1, X5, X6, X7, XM, 5 Series, 7 Series, i5, i7 và xe thuần điện siêu sang Rolls-Royce Spectre do phát hiện sự cố liên quan tới hệ thống phanh.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Theo thông tin mới đây, Toyota hiện đang tiến hành triệu hồi 280.000 xe ô tô SUV và xe tải do hộp số tự động không ngắt hoàn toàn ngay sau khi xe chuyển sang số 0. Cùng trong thời gian này, một loạt ô tô Toyota Camry cũng bị triệu hồi do phần ghế tựa đầu không đảm bảo an toàn.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Ngày 23/2 vừa qua, Malaysia đã thử nghiệm thành công nghệ 5.5G đầu tiên tại khu vực Đông Nam Á. Sự kiện được phối hợp giữa Công ty viễn thông Maxis của Malaysia với tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Các nhà thiên văn học đã tìm thấy 3 mặt trăng chưa từng được biết đến trong Hệ Mặt trời, gồm 2 mặt trăng quay quanh Sao Hải Vương (hành tinh thứ 8 trong Hệ Mặt trời) và 1 mặt trăng quay quanh Sao Thiên Vương (hành tinh thứ 7 trong Hệ Mặt trời).
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - TS Phạm Huy Hiệu, TS Hà Thị Thanh Hương và TS. BS Ngô Quốc Duy là các nhà khoa học trẻ sáng giá được lọt vào top 20 ứng viên trong số 158 đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023.