SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 22/02/2024
  • Click để copy

Đề xuất Quy chế Hội thi nghiên cứu khoa học, ký thuật cấp quốc gia học sinh trung học

15:21, 13/11/2023
(SHTT) - Bộ Giáo dục và Đào tạo hiện đang lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Thông tư ban hành Quy chế Hội thi nghiên cứu khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông.

Theo nội dung dự thảo, Hội thi là chương trình được tổ chức  thường niên nhằm muc đích khuyến khích học sinh trung học nghiên cứu khoa học, kỹ thuật, vận dụng kiến thức đã học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn, góp phần đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra, đánh giá; thúc đẩy giáo dục STEM trong phổ thông; nâng cao chất lượng dạy học trong các cơ sở giáo dục trung học.

Yêu cầu của Hội thi là nội dung nghiên cứu khoa học, kĩ thuật của học sinh bảo đảm thiết thực, phù hợp với tâm sinh lí lứa tuổi và yêu cầu phát triển phẩm chất, năng lực của học sinh theo mục tiêu của chương trình giáo dục phổ thông. 

Việc tổ chức cho học sinh tham gia nghiên cứu khoa học, kĩ thuật bảo đảm an toàn, nghiêm túc, công khai, minh bạch, phù hợp với năng lực, sở trường, hứng thú và tự nguyện tham gia của học sinh.

Các lĩnh vực của Hội thi gồm: Toán; Vật lí và Thiên văn; Hoá học; Sinh học; Tin học; Kĩ thuật và Công nghệ; Khoa học Trái đất và Môi trường; Khoa học xã hội.

Dự án dự thi được trưng bày tại khu vực trưng bày của Hội thi, tác giả hoặc nhóm tác giả trình bày dự án và trả lời phỏng vấn của ban giám khảo. 

102-du-an-doat-giai-cuoc-thi-khkt-cap-quoc-gia-hoc-sinh-trung-hoc-266

11 dự án được trao giải Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học lần thứ 11, năm học 2022 – 2023 

Các đối tượng tham gia Hội thi phải đảm bảo các điều kiện sau: Là học sinh lớp 8,9,10,11, 12; Có kết quả học tập, rèn luyện học kỳ I (nếu Hội thi được tổ chức trong học kỳ II) hoặc năm học liền kề trước năm học tổ chức Hội thi (neesi Hội thi được tổ chức trong học kì I) từ mức khá trở lên. Tự nguyện tham gia và được chọn vào đội tuyển của đơn vị dự thi; Mỗi dự án dự thi phải có ít nhất 01 người hướng dẫn là giáo viên đang dạy tại cơ sở giáo dục trung học nơi học sinh đang học. Mỗi người chỉ được hướng dẫn 01 dự án dự thi trong 01 lần tổ chức Hội thi.

Về quy cách xếp giải Hội thi, Giải theo lĩnh vực sẽ được trao huy chương Vàng, huy chương Bạc, huy chương Đồng. Ngoài các giải quy định trên, khuyến khích các tổ chức, cá nhân lựa chọn và trao các giải khác cho thí sinh theo tiêu chí đánh giá riêng của mình sau khi được sự đồng ý của Ban Chỉ đạo Hội thi. 

Mỗi học sinh đoạt giải (tập thể hoặc cá nhân) trong Hội thi đều được cấp Giấy chứng nhận và được khen thưởng theo qui định. Học sinh đoạt giải trong Hội thi được hưởng các quyền lợi trong học tập và các quyền lợi khác theo các quy định hiện hành.

Quỳnh Trang

Tin khác

Tin tức 14 phút trước
(SHTT) - Trong 3 năm qua, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục quyết liệt lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia.
Tin tức 15 phút trước
(SHTT) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Trần Sỹ Thanh đã ban hành Quyết định số 920/QĐ-UBND về việc thiết lập Bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số của các cơ quan Nhà nước tại Thủ đô.
Tin tức 16 phút trước
(SHTT) - Lợi dụng tâm lý của người dân, trong thời gian sau Tết Nguyên đán, trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Tiktok,... có thể thấy sự xuất hiện tràn lan của các sư thầy, thầy bói 'lởm' lợi dụng lòng tin để chiếm đoạt tài sản.
Tin tức 18 phút trước
(SHTT) - UBND quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đang tổ chức lấy ý kiến người dân về Đồ án Thiết kế đô thị khu vực xung quanh hồ Thiền Quang, tỉ lệ 1/500.
Tin tức 6 giờ trước
(SHTT) - Cùng với các chính sách quy định của nhà nước, trong năm học 2024, nhiều cơ sở đào tạo đại học cũng đã bổ sung thêm các chính sách miễn giảm học phí và cấp học bổng cho sinh viên theo học các chuyên ngành đặc thù.