SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ ba, 07/12/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Danh sách những tác phẩm đạt Giải thưởng báo chí về khoa học và công nghệ năm 2020

08:03, 17/10/2021
(SHTT) - Ngày 15/10, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) chính thức công bố các giải thưởng báo chí về KH&CN năm 2020 từ hơn 600 tác phẩm/nhóm tác phẩm của các tác giả, nhóm tác giả dự thi.

Tiếp nối thành công từ các năm trước, Giải thưởng báo chí về khoa học và công nghệ năm 2020 tiếp tục nhận được sự hưởng ứng tham gia của hầu hết các các cơ quan báo chí trung ương và địa phương với hơn 600 tác phẩm/nhóm tác phẩm của các tác giả, nhóm tác giả.

Theo đánh giá của Hội đồng bình chọn, nhìn chung các tác phẩm đã phản ánh khá toàn diện về mọi mặt hoạt động khoa học và công nghệ, đề cập đến những vấn đề cấp bách, phổ biến và thực tiễn của đời sống kinh tế - xã hội. Nhiều tác phẩm có chất lượng tốt, chủ đề có tính thời sự, phản ánh kịp thời, đậm nét kết quả của ngành, tạo sức lan tỏa cao, điển hình như một số chủ đề: Cơ chế chính sách về khoa học và công nghệ; khoa học và công nghệ tham gia phòng, chống dịch COVID-19; Tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 với đời sống xã hội; Chuyển đổi số; Trí tuệ nhân tạo; Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Xây dựng cơ chế chính sách nhằm tháo gỡ các nút thắt đẩy nhanh phát triển khoa học và công nghệ, góp phần đưa nhanh kết quả nghiên cứu khoa học, ứng dụng và chuyển giao công nghệ vào sản xuất và đời sống...

bao chi

 

Gửi lời chúc mừng tới các nhà báo có tác phẩm đoạt Giải thưởng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt chia sẻ, trong những năm qua, lực lượng các nhà khoa học Việt Nam luôn tự hào có sự sát cánh của đội ngũ phóng viên, biên tập viên, nhà báo khắp cả nước đã tích cực tham gia tuyên truyền về khoa học và công nghệ. Nhiều tác phẩm báo chí đã phản ánh kịp thời, đậm nét kết quả hoạt động, thành tựu của Bộ, toàn ngành khoa học và công nghệ tham gia giải quyết các vấn đề cấp bách, gắn với thực tiễn và đòi hỏi của cuộc sống, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về vai trò khoa học và công nghệ, đặc biệt trong cuộc chiến với dịch COVID-19.

Được biết, Giải thưởng Báo chí về khoa học và công nghệ năm 2020 được trao cho 4 thể loại: truyền hình (1 giải Nhất; 1 giải Nhì, 1 giải Ba; 1 giải phụ); phát thanh (1 giải Nhì, 1 giải Ba); báo in (1 giải Nhất, 2 giải Nhì; 1 giải Ba; 2 giải phụ) và báo điện tử (1 giải Nhất, 1 giải Nhì; 2 giải Ba; 2 giải phụ). Trong đó, Truyền hình Nhân Dân đoạt giải Ba, với tác phẩm “Hiệu quả từ công nghệ điện rác”.

Các tác giả/nhóm tác giả đoạt giải Nhất nhận được cúp và bằng khen của Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ và 25 triệu đồng; giải Nhì, giải Ba và giải phụ nhận được giấy chứng nhận và biểu trưng Giải thưởng Báo chí về khoa học và công nghệ năm 2020 cùng 12 triệu đồng đối với giải Nhì, 7 triệu đồng đối với giải Ba và 3 triệu đồng đối với giải phụ.

Danh sách các tác phẩm đoạt Giải thưởng báo chí khoa học và công nghệ năm 2020:

* Giải Nhất

- Nhóm tác phẩm: Khi nhà khoa học quân sự "đi trước" trong cuộc chiến với đại dịch toàn cầu, Báo Quân đội nhân dân

- Tác phẩm: Tìm lại tên cho người đã mất, Báo Tiền Phong

- Tác phẩm: Đường ray 4.0, Kênh VTV1 - Đài Truyền hình Việt Nam

* Giải Nhì

- Nhóm tác phẩm: Đề tiêu chuẩn không là rào cản, Báo điện tử Chính phủ

- Tác phẩm: "Tiến sĩ, bác sĩ Hồ Hữu Thọ: Tầm soát ung thư bằng công nghệ sinh thiết lỏng", Báo Quân đội nhân dân cuối tuần

- Tác phẩm: Nghiên cứu dữ liệu di truyền của động vật hoang dã "Chìa khóa" giúp bảo tồn các loài nguy cấp đúng cách, Báo Khoa học và Phát triển

- Tác phẩm: Sự lan tỏa khoa học công nghệ với sự phát triển các tỉnh miền núi, Đài Truyền hình Quốc hội

- Nhóm tác phẩm: Startup Việt - trong nguy có cơ, Kênh Thời sự VOV1 - Đài Tiếng nói Việt Nam

* Giải Ba

- Nhóm tác phẩm: Kỳ tích ghép chi thể ở Việt Nam, Báo điện tử Vietnamplus (Thông tấn xã Việt Nam)

- Tác phẩm: Khoa học, công nghệ - nền tảng, động lực cho phát triển, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

- Tác phẩm: Thu hút chuyên gia, nhà khoa học tại TPHCM: Chính sách ưu đãi về thu nhập chưa đủ sức cạnh tranh, Báo Sài Gòn Giải Phóng

- Tác phẩm: Hiệu quả từ công nghệ điện rác, Đài Truyền hình Nhân Dân

- Nhóm tác phẩm: Thúc đẩy thương mại hóa - chuyển giao công nghệ từ Đại học đến công nghiệp, Đài tiếng nói nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh

* Giải Phụ

- Nhóm tác phẩm: Bảo đảm an toàn, an ninh mạng, Báo Đại biểu nhân dân

- Tác phẩm: Thị trường khoa học và công nghệ tại Hà Nội: Tạo chuyển biến mạnh mẽ, Báo Hà Nội mới

- Tác phẩm: Chỉnh sửa gen - cơ hội cho chọn tạo giống cây trồng, Báo Nông thôn ngày nay

- Tác phẩm: 1.000 điểm cầu khám chữa bệnh từ xa ở Việt Nam: Dùng công nghệ số chữa bệnh, Báo Tuổi trẻ

- Tác phẩm: Ngành khoa học công nghệ chung tay phòng chống dịch Covid-19, Đài Phát thanh - Truyền hình Đà Nẵng

Hà Anh

Tin khác

Khoa học Công nghệ 22 giờ trước
(SHTT) - VinFast Lux SA2.0 đang có mức hỗ trợ tương đương 150% phí trước bạ đang là thông tin gây sốt trên thị trường ô tô Việt Nam. Nhưng, VinFast Lux SA2.0 dường như đang đi đúng hướng khi đánh trúng tâm lý của khách hàng.
Khoa học Công nghệ 22 giờ trước
(SHTT) - Các nhà khoa học tại Nga mới đây đã thành công phát triển một loại thuốc chống lo âu mới giúp làm diu thần kinh của những người mắc COVID-19. Loại thuốc này được đặc biệt điều chế nhằm giảm thiểu nguy cơ tương tác có hại với các loại thuốc được dùng trong điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2.
Khoa học Công nghệ 22 giờ trước
(SHTT) - Gần 3.000 xe Kia Carnival thế hệ mới bán tại Mỹ vừa bị triệu hồi do liên quan đến hệ thống cửa trượt gây nguy hiểm cho hành khách.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Tháng 11/2021, có nhiều mẫu xe mới được ra mắt thị trường Việt nhằm đón mùa cao điểm mua sắm cuối năm, giúp thị trường thêm phần sôi động.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, vaccine là giải pháp then chốt ngăn ngừa COVID-19, kể cả các biến chủng mới, bao gồm Delta và mới đây là Omicron.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE