SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ sáu, 21/01/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Vì sao nhiều tỉnh 'vùng xanh' vẫn bắt test Covid-19 dù Bộ Y tế đã yêu cầu bỏ?

09:11, 15/10/2021
(SHTT) - Mặc dù Bộ Y tế đã có hướng dẫn mới nhất về việc đi lại giữa các tỉnh "vùng xanh", song nhiều tỉnh vẫn yêu cầu người dân xét nghiệm Covid-19.

Vừa qua, Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP của chính phủ ban hành quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”. Do đó, người dân từ các tỉnh "vùng xanh" sẽ không bắt buộc phải xét nghiệm Covid-19.

Tuy nhiên, khoảng 16h chiều nay (14/10) có mặt tại chốt kiểm soát liên ngành trên QL2, đoạn cửa ngõ vào TP Phúc Yên, Vĩnh Phúc, theo trang Báo Giao thông thông tin rằng lực lượng chức năng tại đây vẫn kiểm soát tất cả các phương tiện và người vào tỉnh.

Nhiều tỉnh
Lực lượng chức năng kiểm tra kết quả xét nghiệm Covid-19 của người vào Vĩnh Phúc.

Theo đó, tất cả người dân, không phân biệt xe ô tô hay xe máy, thuộc luồng xanh hay đến từ địa phương nào cũng đều phải có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 mới được phép vào Vĩnh Phúc mà không cần phải khai báo y tế.

Qua trao đổi, lãnh đạo TTGT tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, hiện đơn vị đang tham gia phối hợp triển khai lực liên ngành tại 9 chốt phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các cửa ngõ vào tỉnh Vĩnh Phúc.

Ngoài ra, đơn vị cũng cử lực lượng tham gia 2 tổ công tác liên ngành hậu kiểm vòng ngoài tại các chốt phòng, chống dịch trên nhằm kịp thời phát hiện những người trốn tránh kiểm soát của lực lượng chức năng.

Tại chốt kiểm soát trên QL1 ở tx Nghi Sơn (Thanh Hóa), đối với người đi từ Nghệ An bằng xe cá nhân, xe ô tô con, xe khách ra, lực lượng chức năng vẫn yêu cầu phải có giấy test âm tính. Trường hợp không có thì sẽ yêu cầu quay trở lại hoặc vào điểm test nhanh gần đó. Riêng xe tải ở khu vực lân cận như Tx Hoàng Mai, Quỳnh Lưu thường xuyên ra Thanh Hóa thì không kiểm tra

Còn tại Ninh Bình, trung tá Trần Anh Tuấn – Trạm trưởng Trạm CSGT Tam Điệp (Phòng CSGT Công an tỉnh Ninh Bình) cho biết: "Đối với việc kiểm soát người và phương tiện trên địa bàn thì vẫn thực hiện lâu nay. Những người có đầy đủ giấy tờ và không phải từ vùng dịch về được phép đi vào hoặc qua địa bàn tỉnh bình thường.

Nhiều tỉnh

Còn những trường hợp từ vùng dịch về thì phải khai báo y tế và cách ly theo quy định. Nếu theo hướng dẫn mới của Bộ Y tế thì người từ vùng nguy cơ thấp phải chứng minh được là ở địa phương đó chứ nếu thông qua khai báo y tế thì khó mà khẳng định người đó từ vùng xanh nên cần phải có quy định cụ thể".

Theo Hướng dẫn tạm thời của Bộ Y tế (áp dụng thống nhất trên toàn quốc), không chỉ định xét nghiệm đối với những người dân thực hiện đi lại, trừ các trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3.

Những người đã tiêm đủ liều vaccine và người đã khỏi bệnh chỉ phải thực hiện xét nghiệm trong các tình huống sau: Khi có yêu cầu điều tra dịch tễ; Người thuộc diện cách ly y tế hoặc theo dõi y tế; Người đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa).

TH 

Tin khác

Tin tức 6 giờ trước
Yêu cầu này vừa được Ban tổ chức đường hoa Nguyễn Huệ 2022 đưa ra trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, để bảo đảm an toàn cho du khách.
Tin tức 9 giờ trước
(SHTT) - Tối ngày 20/1, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ trao giải thưởng khoa học, công nghệ thường niên toàn cầu VinFuture lần thứ nhất. Dưới đây là toàn văn phát biểu của Thủ tướng tại buổi lễ.
Tin tức 13 giờ trước
(SHTT) - Chủ nhân Giải thưởng chính VinFuture mùa đầu tiên trị giá 3 triệu USD được trao cho GS Katalin Kariko và 2 đồng nghiệp - những người đặt nền móng cho công nghệ mRNA (làm nên các loại vắc xin Pfizer/Moderna) trong cuộc chiến chống Covid-19.
Tin tức 13 giờ trước
(SHTT) - Miền Bắc, Bắc Trung Bộ đón không khí lạnh gây mưa, nhiệt độ giảm sâu; miền Nam và Tây Nguyên nắng ráo dịp Tết Nguyên đán 2022.
Tin tức 15 giờ trước
(SHTT) - Tàu điện Cát Linh - Hà Đông vẫn hoạt động từ 5h30 đến 22h hàng ngày dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Các chuyến tàu Tết đều giãn cách 10 phút/chuyến.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Cá hun khói kiểu Nga