SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 24/02/2024
  • Click để copy

Đã tìm ra nguồn lây của chùm ca COVID-19 tại TP Hải Dương

16:46, 18/02/2021
(SHTT) - Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương cho biết đã tìm ra nguồn lây tạo "chùm" lây nhiễm COVID-19 tại địa bàn phường Hải Tân, khi trước đó tưởng chừng đã mất dấu F0.

Bí thư Thành ủy Hải Dương Lê Đình Long cho biết niềm vui bất ngờ, gỡ bỏ gánh nặng tâm lý cho lực lượng chống dịch COVID-19 của tỉnh Hải Dương khi cơ quan công an truy vết được nguồn lây tại gia đình gồm 4 người của bệnh nhân (BN) 2.278 (N.T.T., sinh năm 1967, trú tại 15 Trần Sùng Dĩnh, phường Hải Tân).

BN 2.278 bị lây nhiễm  từ 1 nhân viên tẩm quất người mù (là BN 1.734 đã được công bố). Trong khi đó, BN 1.734 lại lây nhiễm từ em chồng (là công nhân Công ty POYUN ở  Chí Linh).

BN 2.278 đã khiến 3 trường hợp thành F1, gồm: Chồng, con và người giúp việc. Ít ngày sau, 3 trường hợp F1 này chuyển thành F0. Theo điều tra dịch tễ ban đầu của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP. Hải Dương, BN 2.278 có yếu tố dịch tễ rất phức tạp và bị mất dấu nguồn lây nhiễm.

nguon lay ca nhiem hai duong1

Đã tìm ra nguồn lây của chùm ca COVID-19 tại TP Hải Dương 

Trong quá trình truy vết, Công an TP. Hải Dương cho biết từ hồ sơ truy vết, điều tra kỹ của Đội an ninh, BN 2.278 là nguồn lây cho 3 người còn lại trong gia đình và BN 2.278 có yếu tố dịch tế lây nhiễm từ ổ dịch Chí Linh.

Như vậy, việc xác định “chùm” ca mắc COVID-19 trong 1 gia đình ở TP. Hải Dương tưởng chừng “mất dấu” đã được làm rõ.

Sau khi tìm ra nguồn lây của chùm lây nhiễm mới này, lãnh đạo TP. Hải Dương đã điện báo ngay với lãnh đạo tỉnh Hải Dương xin ngừng phương án phong tỏa TP. Hải Dương.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hải Dương, tính đến 6h ngày 18/2, Hải Dương ghi nhận 558 ca mắc COVID-19 (tăng 19 ca).

Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 5 ổ dịch lớn: Chí Linh, Cẩm Giàng, Kinh Môn, Nam Sách và ổ dịch mới tại thành phố Hải Dương.

Trong 3 ngày 15-17/2, TP.Hải Dương phát hiện 11 ca bệnh. Trong đó, tất cả các ca bệnh đều xảy ra trong cộng đồng.

Các bệnh nhân có dấu hiệu khởi phát và khả năng lây nhiễm tại cộng đồng trong thời gian dài (khoảng 3 tuần). Nhiều mốc dịch tễ rất phức tạp, rộng liên quan đến các bệnh nhân Th., bệnh nhân T. (chợ Hải Tân, trung tâm điện máy HC, ngã 6 Hải Dương, khu vực phía ngoài Bệnh viện đa khoa Hải Dương, bến xe, khu dân cư đông đúc). Nhiều F1 chưa được phát hiện hết do các bệnh nhân không tự giác cung cấp và các F1 cũng không tự giác khai báo.

Hà Trang

Tin khác

Tin tức 14 giờ trước
(SHTT) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Chỉ thị yêu cầu tuân thủ quy định pháp luật và tăng cường bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ theo quy định tại Luật An toàn thông tin mạng.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Ngày 23/2, Bộ Thông tin và truyền thông (TT&TT) tổ chức Hội nghị đặt mục tiêu cao trong phát triển hạ tầng TT&TT, kiến tạo hạ tầng cho phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, gắn kết sự phát triển trên không gian số với không gian phát triển truyền thống, tạo điều kiến cho đổi mới sáng tạo.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Trong khuôn khổ Dự án Nâng cáo năng lực cho Trung tâm nghiên cứu, Đào tạo và Hỗ trợ, tư vấn (NĐHT) của Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) do Tổ chức SHTT (WIPO) hỗ trợ, WIPO đã phối hợp với Cục SHTT tổ chức 2 học phần thuộc Chương trình đào tạo giảng viên nguồn về SHTT trong năm 2023.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Từ 24/2, khu vực Đông Bắc Bộ tiếp tục có mưa rải rác, nhiệt độ giảm nhẹ. Vùng Đông Bắc Bộ có sương mù, mưa phùn.
Tin tức 1 ngày trước
(SHTT) - Bamboo Airways thông báo chấm dứt sớm hợp đồng thuê 3 đường bay Embraer E190 - loại máy bay được sử dụng để khai thác các đường bay từ Hà Nội và TP.HCM đi Côn Đảo, Huế và từ Hà Nội đi Đồng Hới.