SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 19/04/2024
  • Click để copy

Hải Dương ban hành 10 biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19

07:18, 17/02/2021
(SHTT) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương vừa ban hành Chỉ thị về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh sau Tết Nguyên đán Tân Sửu để ứng phó với dịch bệnh.

Chỉ thị nêu rõ: Sau Tết Nguyên đán Tân Sửu, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh  diễn biến phức tạp, số ca bệnh mắc mới Covid-19 tiếp tục phát sinh.

Hiện nay, dịch đã xuất hiện ở 11/12 huyện, thị xã, thành phố; số lượng người đưa đi cách ly tập trung rất lớn (gần 14.000 người) và hiện có rất nhiều người liên quan đến các ca dương tính là công nhân trong các doanh nghiệp trên địa bàn huyện Cẩm Giàng đã di chuyển đến các địa phương khác trong tỉnh. Nguy cơ dịch Covid-19 vẫn tiếp tục bùng phát trên địa bàn toàn tỉnh trong những ngày tới...

hai duong

Hải Dương ban hành 10 biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 

Vì vậy, yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, đoàn thể chính trị - xã hội thực hiện một số biện pháp sau:

1. Tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, hiệu quả, thần tốc, bốn tại chỗ với tinh thần trách nhiệm cao nhất để nhanh chóng kiểm soát, khống chế và ngăn chặn kịp thời, hiệu quả, triệt để dập dịch; kiên quyết không để bùng phát trong cộng đồng.

Tiếp tục quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”, kiên định thực hiện các nguyên tắc phòng, chống dịch: ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch thần tốc; đồng thời, thực hiện tốt công tác điều trị, hạn chế thấp nhất người tử vong. Khắc phục ngay những hạn chế, khó khăn bộc lộ trong quá trình tổ chức phòng, chống dịch. Tăng cường hoạt động của các tổ Covid-19 cộng đồng; cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời, thường xuyên, liên tục, chính xác cho người dân trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

2. Thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trong thời gian 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 16-2-2021 trên phạm vi toàn tỉnh theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn (khu dân cư) cách ly với thôn (khu dân cư), xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện; phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá hai người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng. Tạm dừng các hoạt động tổ chức lễ hội đầu xuân, các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng; các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự.

Ban thường vụ Tỉnh ủy kêu gọi toàn thể nhân dân tự giác chấp hành các yêu cầu, các biện pháp phòng chống dịch, tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình mình và tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng; người đứng đầu doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở mình, bảo đảm sức khỏe, an toàn cho người lao động.

Giao cho UBND tỉnh ban hành các quyết định hành chính thực hiện cách ly xã hội và các quy định, hướng dẫn về việc tổ chức cách ly, duy trì sản xuất, kinh doanh và bảo đảm đời sống của người dân trong điều kiện phòng chống dịch.

3. Tiếp tục thực hiện phong tỏa toàn bộ thành phố Chí Linh và huyện Cẩm Giàng cho đến khi kiểm soát được tình hình dịch bệnh. Đối với huyện Cẩm Giàng, do có số lượng công nhân làm việc ở các khu công nghiệp rất lớn, tình hình dịch tễ rất phức tạp, yêu cầu thực hiện phong tỏa, cách ly y tế thật nghiêm ngặt, đặc biệt là tránh nguy cơ lây lan từ công nhân tại các doanh nghiệp trên địa bàn của huyện Cẩm Giàng ra diện rộng; chỉ cho phép công nhân có hộ khẩu thường trú, công nhân ở tỉnh khác đang tạm trú trên địa bàn huyện Cẩm Giàng tới công ty làm việc và phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đang thường trú, tạm trú.

Đối với công nhân đang làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn huyện Cẩm Giàng, hiện đang thường trú ở các huyện, thị xã, thành phố ngoài huyện Cẩm Giàng, yêu cầu cách ly tại nhà, tạm thời chưa quay lại làm việc trong vùng dịch huyện Cẩm Giàng. Đối với các doanh nghiệp ngoài địa bàn huyện Cẩm Giàng không cho phép công nhân cư trú, tạm trú tại địa bàn huyện Cẩm Giàng đến làm việc.

4. Các cơ quan đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức ứng dụng công nghệ thông tin và làm việc tại nhà; chỉ những trường hợp thật sự cần thiết như trực chiến đấu, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu, xử lý tài liệu mật và các nhiệm vụ cần thiết khác theo yêu cầu mới đến làm việc tại công sở (không quá 50% số người đến làm việc); tổ chức họp trực tuyến để giải quyết công việc.

Người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương chịu trách nhiệm xây dựng kế hoạch, phương án làm việc cho cơ quan, đơn vị mình một cách phù hợp, bảo đảm an toàn tuyệt đối, không để đình trệ công việc, nhất là các công việc có thời hạn, thời hiệu theo quy định của pháp luật; triển khai các dịch vụ công trực tuyến phục vụ người dân, tổ chức, doanh nghiệp đến làm thủ tục. Nếu để xảy ra sai sót, thiếu trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch bệnh thì người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương đó phải chịu trách nhiệm.

5. Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 cấp tỉnh, cấp huyện cần tăng cường quản lý khu vực cách ly tập trung, khu vực phong toả, bệnh viện dã chiến… thực hiện các quy trình và quản lý chặt chẽ, tránh lây nhiễm chéo. Giao Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh tổ chức lực lượng quân đội quản lý các khu cách ly từ 100 người trở lên; đối với khu cách ly tập trung dưới 100 người có quân đội tham gia phối hợp với địa phương; tham mưu văn bản đề nghị Quân khu 3, Bộ Quốc phòng huy động các cơ sở của quân đội trên địa bàn phục vụ cho tổ chức các ly; sử dụng cơ sở Trường quân sự tỉnh phục vụ cách ly tập trung.

Tiểu ban hậu cần và tổ chức cách ly có trách nhiệm xiết chặt kỷ cương, kỷ luật trong các khu cách ly trên toàn tỉnh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định cách ly; phải thường xuyên khử khuẩn và bảo đảm giãn cách trong khu cách ly; xử lý an toàn các nguồn chất thải, bảo đảm an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường trong các khu cách ly; phối hợp với cán bộ y tế của trung ương tổ chức tập huấn cho cán bộ làm nhiệm vụ quản lý trong các khu cách ly về thực hiện quy trình cách ly; tiến hành rà soát các điểm cách ly tập trung đông người, nếu không bảo đảm các điều kiện cách ly thì chuyển người đang cách ly sang các địa điểm mới bảo đảm an toàn và giãn cách. Giao Sở Thông tin và truyền thông chủ trì, phối hợp với các huyện, thành phố, thị xã triển khai lắp camera giám sát trong các khu cách ly.

Đồng chí Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc tổ chức cách ly tập trung.

6. Tiếp tục cho học sinh các cơ sở giáo dục và giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh tạm dừng đến trường sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu đến hết ngày 2-3. Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo xây dựng kế hoạch học trực tuyến cho học sinh trong thời gian tạm dừng đến trường.

7. Giao cho UBND tỉnh ban hành quyết định về các tiêu chí phòng, chống dịch trong nhà máy, phân xưởng, cơ sở kinh doanh dựa trên các tiêu chí theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Tất cả các doanh nghiệp phải tự tiến hành đánh giá, tự chấm điểm, nếu thấy đủ các điều kiện cho phép (dựa vào số điểm) thì mới được hoạt động và tự chịu trách nhiệm về quyết định của mình. Ban quản lý các KCN và Chủ tịch UBND cấp huyện thành lập các đoàn kiểm tra, tiến hành kiểm tra 100% các nhà máy, phân xưởng, cơ sở kinh doanh; nếu không bảo đảm thì tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật. Giao cho Ban Quản lý các Khu công nghiệp phối hợp với Sở Y tế tổ chức xét nghiệm 100% những người đang làm việc tại các doanh nghiệp trong KCN; công nhân phải có kết quả âm tính mới cho đi làm việc.

Đối với các doanh nghiệp ngoài KCN trên địa bàn tỉnh, giao cho UBND cấp huyện lấy mẫu điểm một số doanh nghiệp tiến hành xét nghiệm; khuyến khích tất cả các doanh nghiệp tổ chức xét nghiệm cho tất cả những người làm việc tại doanh nghiệp (kinh phí xét nghiệm ở tất cả các doanh nghiệp do doanh nghiệp tự chi trả).

8. Nâng công suất xét nghiệm tối đa của các cơ sở xét nghiệm của tỉnh, đồng thời giao cho Ủy ban nhân dân tỉnh đề nghị Bộ Y tế và các bệnh viện tuyến Trung ương hỗ trợ nâng công suất xét nghiệm tại Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương, hỗ trợ thêm hai cơ sở xét nghiệm mới đặt tại thành phố Chí Linh và huyện Cẩm Giàng để đáp ứng tốt nhất nhu cầu xét nghiệm phòng chống dịch. Giao Ban chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh xây dựng kế hoạch cụ thể xét nghiệm cho tới ngày 28-2-2021, ưu tiên xét nghiệm cho các đối tượng có nguy cơ cao; Tiếp nhận hỗ trợ về cơ sở vật chất của Bệnh viện Bạch Mai và mua sắm trang thiết bị và bổ sung nguồn nhân lực để nâng công suất bệnh viện dã chiến số 2 lên 600 giường và đưa bệnh viện dã chiến số 3 đi vào hoạt động ngay.

9. UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ, kế hoạch đề ra trong năm 2021; phấn đấu thực hiện tốt các mục tiêu “Phòng, chống dịch hiệu quả; bảo đảm mục tiêu phát triển kinh tế; thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội”. Khẩn trương cụ thể hóa triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Thực hiện giao nhiệm vụ cụ thể theo tinh thần chỉ đạo "năm rõ" cho các cơ quan chủ động thực hiện, gắn trách nhiệm người đứng đầu để kiểm điểm, đánh giá.

10. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan truyền thông, báo chí cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19 trên các phương tiện thông tin đại chúng. Phát huy tốt hệ thống đài truyền thanh cấp xã, khu dân cư để tuyên truyền sâu rộng đến từng thôn, khu dân cư, tổ dân phố để cán bộ, đảng viên và nhân dân không chủ quan, lơ là và nâng cao tinh thần cảnh giác trong công tác phòng, chống dịch. Yêu cầu người dân tăng cường cài đặt Bluezone để hỗ trợ công tác truy vết.

Các ban cán sự đảng, đảng đoàn; các sở, ban, ngành, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội; ban thường vụ các huyện ủy, thị ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố; các cơ quan, đơn vị và người đứng đầu ở các cấp, các ngành trong tỉnh có trách nhiệm chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị. Các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh được phân công phụ trách các huyện, thị xã, thành phố và Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở và chịu trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống Covid-19 ở địa phương được phân công phụ trách.

Chỉ thị này phổ biến, quán triệt đến chi bộ.

Hà Trang

Tin khác

Tin tức 5 giờ trước
(SHTT) - Theo công bố của Ban Chỉ đạo CCHC của Chính phủ, trong năm 2023, thành phố Hà Nội tiếp tục đạt được xếp hạng thứ 3 cả nước về chỉ số cải cách hành chính.
Tin tức 21 giờ trước
(SHTT) - UBND Thành phố Hà Nội mới đây đã chính thức khởi động chương trình hỗ trợ ôn thi tốt nghiệp THPT năm 2024 trên truyền hình và ứng dụng đa phương tiện. Theo đó, từ ngày 19/4, học sinh có thể theo dõi các chương trình ôn tập trực tuyến trên kênh H2 của Đài PT-TH Hà Nội và ứng dụng HANOI ON.
Tin tức 22 giờ trước
(SHTT) - Nhằm đảm bảo trật tự kinh doanh, góp phần bình ổn thị trường, nâng cao chất lượng công tác tổ chức Lễ hội đền thờ Lê Hoàn năm 2024, lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa đã triển khai nhiều biện pháp tăng cường giám sát hoạt động kinh doanh hàng hóa, dịch vụ xuyên suốt thời gian diễn ra lễ hội.
Tin tức 22 giờ trước
(SHTT) - “Tuổi trẻ sáng tạo” là một trong những phong trào truyền thống của đoàn thanh niên các cấp trên địa bàn Quảng Ninh. Phong trào này đi sâu, đi sát vào những nhiệm vụ mà tỉnh và các địa phương đang triển khai.
Tin tức 22 giờ trước
(SHTT) - Tỉnh ủy – HĐND – UBND – Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa vừa có Thư kêu gọi ủng hộ, hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.