SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 02/12/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Đà Nẵng: Xây dựng, phát triển nhãn hiệu chứng nhận cho 'Chả cá Thanh Khê'

12:05, 09/12/2022
Công ty Sở hữu công nghiệp INVESTIP là đơn vị thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ "Xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Chả cá Thanh Khê” của Đà Nẵng.

Từ lâu, chả cá Thanh Khê là đặc sản ngon nổi tiếng không chỉ dành riêng cho người dân Đà Nẵng. Chả cá có thể làm nên những món ngon độc đáo trứ danh của thành phố biển như bún chả cá, bánh cuốn chả cá với giá bình dân mà ngon miệng.

Cư dân quận Thanh Khê có nhiều gia đình làm nghề chế biến chả cá. Cá lấy từ cảng cá Thọ Quang làm nguyên liệu với những loại cá đéc, cá thu, cá lạt, cá giũa, cá sọc nhung… còn tươi xanh. Nguyên liệu được rửa sạch, phi lê lấy thịt rồi xay, ướp theo bí quyết. Sau mới đưa vào máy đánh, ép thành từng miếng, chiên qua dầu hoặc hấp.

Tuy nhiên, một vài "con sâu làm rầu nồi canh" như những vụ việc phát hiện chả cá bẩn, chả cá sử dụng chất phụ gia không rõ nguồn gốc hay tình trạng "mạo nhận" chả cá Thanh Khê để cạnh tranh không lành mạnh, gây ảnh hưởng hình ảnh của nghề. Từ nhiều năm trước, UBND thành phố cũng như quận Thanh Khê mong muốn đưa sản phẩm địa phương sớm định vị thương hiệu chất lượng, phát triển làng nghề đủ khả năng phục vụ cho thương mại – du lịch.

1faa2a3642c89b96c2d9

 Chả cá Thanh Khê của quận Thanh Khê ngon nức tiếng không chỉ dành cho người dân Đà Nẵng.

Tuy nhiên, sản phẩm này vẫn loay hoay trong nhiều chưa đủ một số điều kiện về xác lập tài sản trí tuệ để bước ra thị trường lớn.

Để sản phẩm được tin dùng và ngày càng nhiều người biết đến, tháng 4/2022, UBND TP Đà Nẵng phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp thành phố năm 2022 thuộc Chương trình phát triển tài sản trí tuệ đến năm 2030 (đợt 1).

Ngày 17/6/2022, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Đà Nẵng họp Hội đồng tư vấn tuyển chọn tổ chức, cá nhân chủ trì nhiệm vụ: “Xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Chả cá Thanh Khê”. Đây là nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp thành phố năm 2022. Kết quả, Công ty Cổ phần Sở hữu công nghiệp INVESTIP trúng tuyển đơn vị chủ trì.

c158b786e4783d266469

Bún chả cá làm có nguyên liệu từ chả cá Thanh Khê là món ngon bình dị của thành phố biển Đà Nẵng.

Theo hợp đồng ký kết, thời gian thực hiện nhiệm vụ từ tháng 11/2022 - 11/2024.  Mục tiêu của nhiệm vụ tạo lập và đăng ký bảo hộ thành công nhãn hiệu chứng nhận “Chả cá Thanh Khê”, cho sản phẩm Chả cá của quận Thanh Khê.

"Thời gian tới, chả cá Thanh Khê sẽ được xây dựng các phương tiện, công cụ quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận. Đào tạo, nâng cao năng lực cho cán bộ và người dân địa phương kiến thức chung về sở hữu trí tuệ, kỹ thuật chế biến và kiểm soát chất lượng sản phẩm. Ngoài ra, tiến hành các lớp tập huấn về marketing sản phẩm và phát triển thị trường", ông Lê Đức Viên - Giám đốc Sở KH&CN Đà Nẵng cho hay.

Bảo Hòa

Tin khác

Tài sản trí tuệ 6 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Tập đoàn công nghệ Huawei Technologies của Trung Quốc và Tập đoàn sản xuất điện tử Sharp của Nhật Bản đã chính thức ký một thỏa thuận cấp phép chéo toàn cầu. Thỏa thuận cấp phép bao gồm các bằng sáng chế thiết yếu về tiêu chuẩn di động, các bằng sáng chế về truyền thông 5G và 4G.
Tài sản trí tuệ 8 giờ trước
Phòng khám chuyên khoa da liễu ASEAN vừa bị Thanh tra Sở Y tế TP.HCM ra quyết định xử phạt và đình chỉ hoạt động.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
Thanh tra Sở Y tế cho biết sẽ xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật nếu Phòng khám Đa khoa Âu Á không giải trình được việc có hay không áp đặt kết quả siêu âm cho bệnh nhân.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Hải Dương mới đây đã ban hành quyết định xử phạt đối với bà Đoàn Thị Hồng về hai hành vi vi phạm “Không đăng ký thành lập hộ kinh doanh trong những trường hợp phải đăng ký theo quy định” và “Kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ”.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã phát đi thông tin cảnh báo về việc thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) Immukans đang quảng cáo với nội dung vi phạm quy định của pháp luật.