Giấc mơ sữa Việt Nam

Công nghệ AI có thể tăng độ phân giải tới 60 lần biến ảnh mờ thành ảnh nét

(SHTT) - Mới đây, các nhà khoa học đã phát triển trí tuệ nhân tạo AI thành công để có thể biến những bức ảnh siêu mờ thành ảnh sắc nét.

cong nghe al

 Công nghệ AI tăng độ phân giải tới 60 lần biến ảnh mờ thành ảnh nét

Nhóm nghiên cứu tại đại học Duke (Mỹ) sử dụng công nghệ AI để khôi phục và chỉnh sửa những bức ảnh mờ. Phương pháp mới này được gọi là Pulse có thể tăng độ phân giải của ảnh gốc lên 60 lần. Điều này sẽ giúp các bức ảnh siêu mờ thành hình ảnh sắc nét, có thể nhìn rõ các đặc điểm trên mặt người chụp. Đây là một bước tiến mới vì các công cụ AI trước đây chỉ có thể tăng độ phân giải lên 8 lần so với ảnh gốc.

Các nhà nghiên cứu cho biết, phương pháp mới này sẽ không được phát triển để nhận diện hay xác định danh tính người trong ảnh. Nó sẽ không làm rõ nét mặt người thật từ các bức ảnh mờ. Thay vào đó, dựa trên bức ảnh gốc, AI sẽ tạo ra khuôn mặt mới, không tồn tại ngoài đời thực những trông giống với thực tế.

Cụ thể, phương pháp Pulse sẽ phân tích và tạo các chi tiết trên khuôn mặt chỉ trong vài giây sao cho khi nén xuống cùng kích cỡ và độ phân giải của ảnh gốc thì các điểm ảnh giống với ảnh gốc nhất.

Hệ thống có thể chuyển đổi hình ảnh 16x16 pixel của khuôn mặt thành 1024x1024 pixel chỉ trong vài giây. Các chi tiết như lỗ chân lông, nếp nhăn và lọn tóc không thể nhận ra trong các bức ảnh độ phân giải thấp thì đã trở nên rõ nét, sống động.

cong nghe al 1

 So sánh khôi phục ảnh mờ qua phương pháp thông thường và phương pháp Pulse

Để thực hiện điều này, nhóm nghiên cứu sử dụng thuật toán GAN - mạng đối nghịch tổng quát. Cụ thể, mạng đầu tiên có nhiệm vụ tạo ra các chi tiết trên khuôn mặt bằng phần mềm AI sao cho các chi tiết trông tự nhiên và giống thật nhất. Mạng thứ hai sẽ có chức năng xác định bức ảnh đó đã đủ tính chân thực hay chưa. Mục tiêu của phương pháp làm cho mạng thứ nhất biến những gương mặt trông giống thật nhất có thể, cho tới khi mạng thứ hai không tìm ra sự khác biệt.

Các nhà nghiên cứu đã xây dựng một cuộc khảo sát gồm 40 người đánh giá 1.440 bức ảnh theo thang điểm 5. Các bức ảnh này đã được tái tạo bằng phương pháp Pulse và 4 phương pháp truyền thống khác. Kết quả cho thấy Pulse đã đạt số điểm cao nhất trong việc tái tạo bức ảnh mờ trông giống thật nhất.

Hiện Pulse mới dừng ở việc phân tích ảnh chân dung, nhưng thời gian tới, nó có thể "tái tạo" hình ảnh trong mọi tình huống như ảnh phong cảnh, ảnh vệ tinh và nhiều lĩnh vực khác.

Ngô Hiếu


Himlam
Macca
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE