Vinamilk

Cổ đông DIC Corp không đồng ý hợp tác với Him Lam trong dự án Khu đô thị mới Bắc Vũng Tàu.

Nếu hợp tác với Him Lam, DIC Corp sẽ phải chia sẻ lợi nhuận và quyền lợi cho đối tác. Đây là điều nhiều cổ đông không muốn. Trong trường hợp không đồng ý phương án hợp tác với Him Lam, DIC Corp lại khó triển khai dự án theo kế hoạch

HĐQT Tổng công ty Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC) vừa thông báo kết quả kiểm phiếu; lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về chủ trương hợp tác đầu tư dự án Khu đô thị mới Bắc Vũng Tàu với CTCP Him Lam.

Theo đó, chỉ có 33,07% ý kiến đồng ý, 26,57% không đồng ý và 20,31% không có ý kiến. Với kết quả này việc hợp tác giữa DIC Corp và Him Lam đã chính thức chấm dứt.

Văn bản thông báo kết quả kiểm phiếu của DIG Corp.

Đây là dự án được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất. Mục tiêu xây dựng hoàn chỉnh một khu Resort, nhà ở, biệt thự nghỉ dưỡng và tắm biển phục vụ du khách trong và ngoài nước với đầy đủ cơ sở vật chất, tiện nghi sinh hoạt cao cấp trên nguyên tắc giữ gìn tôn tạo cảnh quan thiên nhiên kết hợp cải thiện sinh thái và môi trường.

Phối cảnh tổng thể dự án Khu đô thị mới Bắc Vũng Tàu. Ảnh: DIC Corp

Trong thời gian qua, sau khi có thông tin dự kiến hợp tác giữa DIG Corp và Him Lam, giới đầu tư kỳ vọng với doanh nghiệp có thể thêm dòng tiền để đẩy mạnh triển khai dự án Khu đô hị Vũng Tàu, cũng như dòng tiền từ dự án có thể về khi doanh nghiệp bán sản phẩm đầu tiên từ năm 2021. Tuy nhiên, với thông tin này đã không giống với kỳ vọng của giới đầu tư trong thời gian qua.

Khó khăn của DIC trong việc điều động vốn

Dự án khu đô thị mới Bắc Vũng Tàu được UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phê duyệt chọn công ty làm chủ đầu tư với thời hạn 15 năm, tính từ quý I/2015 đến quý IV/2026.

Theo DIC Corp, tính đến ngày 31/7/2020, công ty đã cơ bản hoàn thành các thủ tục pháp lý về lựa chọn chủ đầu tư, chấp thuận đầu tư, đánh giá tác động môi trường, thiết kế cơ sở; đã bồi thường giải phóng mặt bằng khoảng 7,2ha/90,5ha diện tích cần bồi thường.

DIC Corp cho biết, hiện giá đất TP. Vũng Tàu biến động nhanh, nếu không triển khai ngay công tác bồi thường và xác định tiền sử dụng đất của dự án thì sẽ phải gặp phải tình trạng giá đất đền bù cao, giá thành sản phẩm tăng cao, hiệu quả đầu tư thấp. Vì nhiều lý do, DIC Corp không muốn kéo dài thời gian hơn nữa.

Theo cân đối nguồn thu chi của doanh nghiệp này, việc bố trí nguồn vốn riêng khoảng 10.000 tỷ đồng cho khu đô thị mới Bắc Vũng Tàu (năm 2020-2026) là rất khó khăn. Chưa kể, công ty còn phải triển khai đầu tư các công trình chung cư, nhà ở, thương mại dịch vụ…

Ngoài ra, qua cân đối kế hoạch vốn, DIC Corp cần vay khoảng 2.300 tỷ đồng ngay trong quý IV/2020 và hai quý đầu năm 2021 để bồi thường giải phóng mặt bằng và nộp tiền sử dụng đất giai đoạn 1.

Tuy nhiên, phía công ty cũng cho biết tổ chức tín dụng, ngân hàng thương mại chỉ cho vay để thi công và nộp tiền sử dụng đất, không cho vay phục vụ mục đích bồi thường giải phóng mặt bằng khi chưa có thông báo thu hồi đất.

Hơn nữa, thời gian xét duyệt nguồn vốn phải mất thêm 3-6 tháng, trong khi dự án cần được triển khai ngay trong năm.

Sau khi rà soát lại toàn bộ các nguồn thu - chi của DIC Corp, tính riêng 5 tháng cuối năm 2020, công ty đang hụt giải ngân gần 3.345 tỷ đồng cho các dự án. Việc tự thu xếp vốn cho dự án tại thời điểm này là rất khó khăn đối với DIC Corp. Do đó, HĐQT DIC Corp đưa ra đề xuất hợp tác với Công ty Cổ phần Him Lam để kịp thời triển khai dự án theo kế hoạch.

Về phía Him Lam, nếu tham gia dự án này, ngoài cam kết góp vốn theo tỷ lệ 35%, doanh nghiệp này còn cam kết thu xếp nguồn vốn vay tổng cộng 3.500 tỷ đồng mà không cần tài sản đảm bảo thế chấp, nhằm bồi thường giải phóng mặt bằng mà không cần thông báo thu hồi đất.

Sau khi cân nhắc các phương án như vay vốn từ ngân hàng thương mại, tổ chức tài chính hay doanh nghiệp tự thu xếp vốn đều không khả quan, HĐQT đề xuất hợp tác cùng CTCP Him Lam. Ban lãnh đạo cho biết chỉ có Him Lam là đơn vị thực sự quan tâm đến dự án và có năng lực tài chính, kinh nghiệm triển khai các dự án đô thị.

Bên cạnh đó, công ty này cũng có mối liên hệ với các tổ chức tín dụng lớn trong nước, có thể thu xếp được nguồn vốn cho dự án với mức huy động lớn trong thời gian ngắn.

Ngoài ra, Him Lam đồng ý thu xếp nguồn vốn vay tổng thể cho dự án khoảng 3.500 tỷ đồng, chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 là 2.000 tỷ đồng và giai đoạn 2 là 1.500 tỷ đồng.  

Bất ngờ lý do cổ đông DIC Corp không muốn hợp tác với Him Lam

Tại Đại hội đồng cổ đông năm 2020, lãnh đạo DIC Corp cho biết, với quỹ đất như hiện tại, Công ty đảm bảo được việc làm và nguồn doanh thu trong 10 - 15 năm tới. DIC Corp từng là doanh nghiệp trực thuộc Bộ Xây dựng nên sỡ hữu nhiều quý đất lớn.

Tuy nhiên dòng tiền cũng là bài toán lớn cần DIG Corp tìm lời giải. Trong 1.982,9 tỷ đồng khoản phải thu ở thời điểm cuối quý II/2020, có tới 868,7 tỷ đồng phải thu của khách hàng ngắn hạn; 586,95 tỷ đồng tạm ứng tiền đền bù cho ban bồi thường, giải phóng mặt bằng tại các dự án Long Tân, Bắc Vũng Tàu, Hiệp Phước, Bàu Trũng, Chí Linh… nên DIC Corp đứng trước rủi ro về tiến độ và hiệu quả đầu tư giảm vì giá vốn tăng.

Năm 2020, doanh nghiệp dự kiến đầu tư 6.486,9 tỷ đồng, trong đó đầu tư phát triển dự án 5.094,5 tỷ đồng; đầu tư tài chính 1.392,4 tỷ đồng.

Ngoài việc đầu tư, doanh nghiệp còn dự kiến nộp tiền đấu giá 1.070 tỷ đồng dự án Tổ hợp Du lịch DIC Star Vũng Tàu và các dự án khác.

Do vậy, việc Him Lam cho vay không cần tài sản thế chấp cũng như thông báo thu hồi đất, được xem là biện pháp giải quyết được bài toán hiện hữu của DIC Corp.

Tuy nhiên, đi kèm với đó là Công ty phải chia sẻ lợi nhuận, quyền lợi của dự án cho Him Lam. Nên đây có thể là lý do cổ đông DIC Corp không đồng ý hợp tác Him Lam.

Với tiến trình này, nếu DIC Corp tự thu xếp vốn cho dự án, theo như kịch bản mà công ty vạch ra, trung bình cứ một năm công ty không triển khai đầu tư kịp, tổng mức đầu tư dự án sẽ tăng thêm khoảng 2.000 tỷ đồng.

Hà Lê (t/h)