Vinamilk

Cánh sát Úc triệt phá đường dây trộm sữa công thức bán về Trung Quốc

(SHTT) - Gần đây, cảnh sát Úc đã triệt phá đường dây ăn cắp sữa bột cho trẻ em, các loại vitamin tại các siêu thị và cửa hàng bán lẻ tại quốc gia này để đưa về tiêu thụ tại Trung Quốc.

Cảnh Sát Úc đã triệt phá đường dây ăn cắp sữa bột công thưc từ Úc lên tới 720.000 đô la Mĩ (khoảng 16,7 tỷ) trong hơn 1 năm qua và “tuồn” vào thị trường Trung Quốc. Cụ thể, cảnh sát Australia đã bắt giữ 6 kẻ tình nghi, trong đó có 4 người là thành viên của một gia đình. Vào tháng 8 năm ngoái, các nhân viên điều tra đã thu giữ 4.000 hộp sữa bột trẻ em, mật ong manuka, các hàng hóa khác cùng 215 ngàn đô là Úc (khoảng 3 tỷ).

Ước tính một hộp sữa được bán với giá 500.000 đồng tại Australia, sau khi mang về Trung Quốc được tiêu thụ với giá 1,4 triệu đồng, tăng gần gấp 3 lần.

Sĩ quan Danny Doherty của Sở cảnh sát NSW cho biết: "Những người này không những kiếm được khoản tiền khổng lồ trong thời gian ngắn mà thậm chí gây ra rất nhiều rắc rối cho các ông bố bà mẹ ở Úc bởi nguồn cung sữa công thức cho trẻ em trở nên hiếm hoi hơn".

Sữa công thức dành cho trẻ em, các loại vitamin và mật ong Australia là các sản phẩm rất được các cha mẹ Trung Quốc ưa chuộng, đặc biệt là khi những lo ngại về chất lượng thực phẩm trong nước không đảm bảo ngày một tăng. Tuy nhiên, nhu cầu sữa công thức cho trẻ cũng đang rất cao tại Australia, đến mức một số siêu thị lớn đã phải áp dụng chính sách hạn chế mua hoặc cất giữ sữa bên dưới quầy hàng.

premium-baby-milk-formula-vitamins-and-honey-from-australia-are-highly-sought-after-in-china-afp-15480619786321699157798

Sữa công thức dành cho trẻ em tại Úc ngày càng hiếm do nạn ăn cắp sữa để đưa về thị trường Trung Quốc

Cuối tuần qua, cảnh sát Úc cũng đã bắt giữ một người đàn ông 31 tuổi tại sân bay Sydney khi người này vừa đáp chuyến bay từ Trung Quốc đến.

"Đây là một cuộc điều tra kỹ lưỡng và chúng tôi dự đoán sẽ có thêm nhiều vụ bắt giữ. Cảnh sát sẽ tiếp tục truy bắt những kẻ cắp bởi chúng không chỉ kiếm chác vì tham lam và gây thiệt hại cho các ông bố, bà mẹ Úc, mà chúng còn giật sữa khỏi miệng những đứa trẻ, theo đúng nghĩa đen" - sĩ quan Doherty tuyên bố.

Ở Úc, cũng tồn tại thị trường "chợ đen", nơi hàng ngàn người được gọi là daigou giúp khách hàng ở Trung Quốc mua hàng hóa tại Úc và gửi về đại lục để kiếm lời. Mỗi daigou này có thể kiếm đến hơn 100.000 đôla Úc mỗi năm.

Viên thuốc công nghệ - Giải pháp mới cho việc điều trị ung thư

Không cần đi khám, thiết bị thông minh giúp mẹ theo dõi được thai nhi trong bụng

“Chiến tranh” giữa Apple và Qualcomm là do phần mềm chứ không phải do chip

Việt Hương