SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 05/12/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Canada phát triển thành công thiết bị điều trị bỏng sinh học ứng dụng công nghệ in 3D

14:28, 11/02/2020
(SHTT) - Các nhà khoa học tại Canada mới đây đã phát triển thành công một thiết bị in 3D điều trị bỏng. Chiếc máy in đặc biệt này sẻ dụng mực gồm protein fibrin và tế bào stromal trung mô để in các tế bào da mới trực tiếp lên vết thương giúp đẩy nhanh việc điều trị cho các vết bỏng nặng.

Theo EurekAlert, các nhà khoa học Canada đã phát triển và thử nghiệm thành công một máy in 3D sinh học mới để điều trị vết thương và bỏng da. Các thử nghiệm trên lợn cho thấy thiết bị cho phép cung cấp nhanh và an toàn vật liệu sinh học trực tiếp vào vết thương.

Thiết bị in 3D của các nhà khoa học Canada cho phép điều trị các vết thương ở nhiều kích cỡ, hình dạng và vị trí khác nhau trên cơ thể. Loại "mực" in đóng vai trò quyết định cho giá trị của sáng chế này là protein fibrin và tế bào stromal trung mô (mesenchymal stromal cells - MSCs) tạo nên những màng dán sinh học để hỗ trợ và đẩy nhanh quá trình hồi phục của các tổn thương da.

may in 3D dieu tri ton thuong da nang

 Máy in sinh học dùng trong điều trị bỏng

Trong quá trình điều trị, các tấm fibrin sẽ được "in" trực tiếp lên vết thương, giúp kích thích sự phát triển của các tế bào mới tại vị trí tổn thương. Thiết bị sẽ được bảo đảm phân phối đồng đều các vật liệu sinh học trên các vùng da khác nhau với các kích thước khác nhau phù hợ với bề mặt da bị tổn thương.

Các vết thương được điều trị theo cách này có tốc độ hồi phục nhanh hơn, đồng thời ít gây viêm và để lại sẹo hơn so với các phương pháp điều trị dựa trên khung collagen đang được sử dụng hiện nay.

Các nhà khoa học chắc chắn rằng tiềm năng của máy in sinh học vượt xa việc điều trị các vết thương do bỏng và có thể được sử dụng cho các mục đích khác khi cần cung cấp tế bào một cách an toàn và các khả năng này sẽ được xác minh trong các giai đoạn nghiên cứu tiếp theo. Thiết bị vẫn đang trong giai đoạn phát triển nguyên mẫu.

Sự ra đời của thiết bị này sẽ góp ích lớn cho việc điều trị các tổn thương da không mong muốn.

Nam An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 2 giờ trước
(SHTT) - Nhóm sinh viên với ý tưởng tạo ra một loại thuốc có chi phí thấp hỗ trợ điều trị đột quỵ bằng chất tiết từ tế bào gốc mới đây đã thắng giải Stem Cell Innovation.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Theo công bố trên website Research.com, năm 2023, Việt Nam có 5 nhà khoa học Việt lọt vào bảng xếp hạng "Best Rising Stars of Science in the World". Được biết, đây là danh sách 1.000 nhà khoa học hàng đầu từ tất cả lĩnh vực nghiên cứu chính có ảnh hưởng hàng đầu trên thế giới hiện nay.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Sau 3 ngày tranh tài vô cùng kịch tính, cuộc thi Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc lần thứ 25 đã kết thúc với 180 giải chính thức được trao cho các cá nhân, tập thể đạt thành tích xuất sắc, trong đó có 1 giải nhất thuộc về nữ sinh Đại học sư phạm Hà Nội.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Nhà sản xuất mới đây đã phát đi thông báo triệu hồi đối với hàng loạt xe ô tô Ford Ranger trên toàn cầu do phát hiện lỗi ở trục xe trong quá trình lắp ráp có thể làm hỏng gầm và tăng nguy cơ tai nạn khi lưu thông.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Prophetic là một công ty mới khởi nghiệp của Mỹ được thành lập hồi tháng 3 năm ngoái, công ty này đã tạo ra thiết bị đeo trên đầu gọi là Halo có thể đem đến trạng thái giấc mơ sáng suốt.