Vinamilk

Google đứng trước nguy cơ lớn khi các nhà sản xuất Trung Quốc hợp lực đối phó

(SHTT) - Kế hoạch mới nhất của Huawei và các đồng hương Trung Quốc sắp tới sẽ có thể đẩy Google tới nơi đầu sóng ngọn gió và mất đi thế độc quyền trên thị trường hiện nay.

Theo thông tin mới nhất từ Huawei, tập đoàn này hiện đang có kế hoạch cùng các đồng hương Xiaomi, Oppo và Vivo hợp tác để tạo thành một liên minh các ứng dụng có thể đối phó với Google mang tên GDSA.

huawei oppo xiaomi va vivo thanh lap lien minh chong lai google

 

Với sự hợp lực của liên minh hùng mạnh này, các nhà phát triển trên khắp thế giới sẽ là những người được hưởng lợi nhiều nhất, đặc biệt là các công ty ngoài Trung Quốc. Các nhà phát triển khi sử dụng tiện ích của liên minh 4 nhà sẽ chỉ cần tải lên ứng dụng một lần, sau đó, sản phẩm sẽ được xuất hiện đồng thời trên 4 cửa hàng ứng dụng của điện thoại Huawei, Xiaomi, Oppo và Vivo.

Theo phần giới thiệu của kế hoạch, Liên minh dịch vụ nhà phát triển toàn cầu GDSA được tạo ra nhằm mục đích giúp các nhà phát triển trò chơi, âm nhạc, phim ảnh và các ứng dụng khác được tiếp thị ứng dụng của họ ở thị trường nước ngoài một cách dễ dàng hơn.

Theo nhận định của các nhà phân tích, liên minh GDSA có thể khiến vị trí thống trị của Google bằng cửa hàng ứng dụng Play Store bị lung lay nhanh chóng. Động thái này cũng sẽ giúp 4 công ty mở rộng lĩnh vực kinh doanh của họ sang phần mềm và dịch vụ khi doanh số phần cứng có thể sẽ giảm.

Phiên bản đầu tiên trong kế hoạch của GDSA dự định sẽ ra mắt vào tháng 3 năm nay và thử nghiệm ở 9 khu vực trong đó có cả thị trường Ấn Độ, Indonesia và Nga.

Theo bà Nicole Peng, Phó Chủ tịch Công ty phân tích thị trường công nghệ Mobility Canalys cho biết, việc hình thành liên minh GDSA là sự khởi đầu trong cuộc chiến chống lại Google.

Dữ liệu của Công ty tư vấn IDC cho thấy, 4 công ty này chiếm hơn 40% lô hàng điện thoại trên toàn cầu trong quý IV/2019. Đây là một thuận lợi cho liên minh nói trên của các nhà công nghệ viễn thông Trung Quốc.

Nam An