SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 26/04/2024
  • Click để copy

Cách nấu xôi lá dứa nước cốt dừa dẻo mềm thơm ngon

07:01, 08/05/2019
Với cách làm món xôi lá dứa đơn giản này đảm bảo xôi ngon mềm rẻo từ bên trong lẫn bên ngoài mà ai cũng có thể làm được tại nhà.

Nguyên liệu nấu xôi lá dứa:

+ 500g gạo nếp ngon

+ 200g dừa nạo

+ 200g lá dứa (lá nếp)

+ 2 muỗng cà phê muối

Cách làm xôi lá dứa:

Bước 1:

Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ, cho vào máy xay sinh tố rồi thêm nước vào, xay nhuyễn ra.

Bước 2:

Cho hỗn hợp nước lá dứa vào lọc lấy nước cốt, bỏ bã. Dừa nạo cũng lọc lấy nước cốt. Lưu ý nên dùng nước lọc đã đun sôi (để nguội) để xay với lá dứa và lọc nước cốt dừa nhé! Cất nước cốt dừa trong tủ lạnh (khi nấu xôi gần chín mới cho vào).

Bước 3:

Nếp vo thật sạch, để ráo nước. Sau đó, bạn cho nếp vào thau rộng rồi cho nước lá dứa (khoảng ⅔ phần nước lá dứa, 1 phần còn lại để dùng sau) vào ngâm với nếp trong 8h đồng hồ để hạt nếp mềm và thấm màu xanh lá dứa.

Sau thời gian ngâm, vớt gạo ra, để hơi ráo khoảng 20 – 30 phút trước khi nấu

Bước 4:

Sau thời gian ngâm, vớt gạo ra, để hơi ráo. Trộn gạo nếp lá dứa với chút muối cho xôi đậm đà. Đặt nồi nước lên bếp, cho xôi vào xửng hấp, hấp chín.

Bước 5:

Hấp xôi trong khoảng 15 phút thì mở nắp vung, dùng đũa xới xôi đều lên cho hơi nước bốc lên chín đều từng hạt xôi. Đậy vung khoảng 5 phút nữa thì cho nước cốt dừa và phần lá dứa còn lại vào xôi, xới đều. Hấp thêm 10 phút nữa là xôi chín quyện với mùi thơm của lá dứa và nước cốt dừa thơm lừng. Đây là bước quan trọng, xôi có đạt được độ ngon hay không là ở bước này.

Thành phẩm xôi lá dứa nước cốt dừa:

Múc xôi ra đĩa rắc thêm lạc rang lên, dùng nóng hay nguội đều rất ngon. Xôi mềm mọng, bóng bẩy, có màu xanh non bắt mắt với vị thơm lá dứa, cốt dừa ngào ngạt, rất hấp dẫn.

Lưu ý: Cho nước cốt dừa vào lúc xôi gần chín (phút thứ 20) để hạt xôi căng bóng và thơm mùi dừa đặc trưng, thêm nước lá dứa để tăng hương vị và làm đậm màu xanh cho xôi.

Tin khác

Tâm sự cuộc sống 4 năm trước
Cách làm món trứng hấp đậu phụ, thịt băm ngon quắt tai:
Tâm sự cuộc sống 4 năm trước
Miếng dưa giòn đậm đà vị mắm, ngọt ngọt vị đường cùng với vị cay của ớt khiến chúng ta ăn mãi vẫn không chán.
Tâm sự cuộc sống 4 năm trước
Để có một đĩa miến xào ngon miệng và bắt mắt thì việc tưởng chừng đơn giản lại ít ai biết cách thực hiện được. Với những hướng dẫn cụ thể sau đây, món miến xào của bạn chắc chắn sẽ ngon và lại không bị dính, trông càng thêm hấp dẫn đấy! Tham khảo ngay nhé!
Tâm sự cuộc sống 4 năm trước
Nước chấm được ví như linh hồn mang đến vị ngon trọn vẹn cho mỗi món ăn. Dưới đây là 12 công thức pha nước chấm tuyệt ngon dành riêng cho mỗi món ăn mà bà nội trợ nào cũng nên biết.
Tâm sự cuộc sống 4 năm trước
Có ai nghiện mít giống em không, chồng con chả ai ham nên lần nào cũng mua mấy cân về ăn một mình. Mít đang vào mùa vừa giòn ngọt lại rẻ, thế mà chẳng dám ăn nhiều vì sợ nóng các mẹ ạ. Số em toàn mê của độc, nhiều khi thèm cũng chẳng dám mua cũng vì sợ hại sức khỏe, rồi lại nổi mụn, xấu xí, già nua.