SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 18/02/2024
  • Click để copy

Ca khúc đặc biệt về khoảnh khắc thiêng liêng của ngày giải phóng Thủ đô 10/10/1954

11:14, 09/10/2023
(SHTT) - Đến nay, chưa một ca khúc viết về ngày Giải phóng Thủ đô nào vượt qua được "Tiến về Hà Nội" - bản hùng ca đầy khí thế, oai hùng.

Cố nhạc sĩ Văn Caonổi tiếng với hàng trăm ca khúc cách mạng hào hùng, thể hiện lòng yêu nước. Trong đó nổi bật nhất là "Tiến quân ca" - được sử dụng làm Quốc ca của nước ta và "Tiến về Hà Nội". Trong dịp kỷ niệm 69 năm kỷ niệm giải phóng Thủ đô, ca khúc "Tiến về Hà Nội" một lần nữa được vang lên khắp phố phường khiến hàng triệu người dân vô cùng xúc động.

Ít ai biết "Tiến về Hà Nội" của cố nhạc sĩ Văn Cao được viết vào năm 1949, 5 năm trước khi Hà Nội hoàn toàn được giải phóng. Thế nhưng từng lời ca lại vô cùng trùng khớp với bối cảnh giải phóng Thủ đô: “Trùng trùng quân đi như sóng/Lớp lớp đoàn quân tiến về/Chúng ta đi nghe vui lúc quân thù đầu hàng/Cờ ngày nào tung bay trên phố...”

Hình ảnh đoàn quân tiến về Hà Nội trong sự đón chào của người dân Thủ đô ngày 10/10/1954. (Ảnh: chụp màn hình)

Hình ảnh đoàn quân tiến về Hà Nội trong sự đón chào của người dân Thủ đô ngày 10/10/1954. (Ảnh: chụp màn hình)

Được biết ca khúc này được thai nghén khi Văn Cao đang ở Việt Bắc, tham dự buổi họp về tình hình chiến sự, chủ trương chuẩn bị tổng phản công và giới văn nghệ sĩ được giao nhiệm vụ sáng tác phục vụ cho kháng chiến. Nhạc sĩ Văn Cao, nhà văn Nguyễn Đình Thi và họa sĩ Tô Ngọc Vân được phân công về Khu 3 - "thủ phủ” của các văn nghệ sĩ trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp.

Tràng Tiền là một phố trung tâm của Hà Nội, cũng gắn liền với những thời khắc hào hùng của dân tộc.

Tràng Tiền là một phố trung tâm của Hà Nội, cũng gắn liền với những thời khắc hào hùng của dân tộc.

Với lời hứa viết một ca khúc về Hà Nội, nhạc sĩ Văn Cao đã sáng tác nên "Tiến về Hà Nội":  “Trùng trùng quân đi như sóng. Lớp lớp đoàn quân tiến về...”. Chỉ hai tuần lễ sau đó tôi đã viết xong ca khúc Tiến về Hà Nội khi ấy là mùa xuân 1949. Bài hát Tiến về Hà Nội của tôi đã được anh Khuất Duy Tiến cho in vào tờ báo Thủ đô hồi ấy”, ông từng nói.

Với những ca từ hào hùng, lạc quan, "Tiến về Hà Nội" nhanh chóng trở thành ca khúc được yêu thích bậc nhất thời điểm đó, đem lại cho người nghe một hy vọng lớn lao về ngày hoàn toàn giải phóng.

Ngày 10/10/1954, Hà Nội được giải phóng và "Tiến về Hà Nội" vang lên trong ngày trọng đại này. Đến nay, chưa một ca khúc viết về ngày Giải phóng Thủ đô nào vượt qua được "Tiến về Hà Nội", một bản hùng ca đầy khí thế, oai hùng.

PV

Tin khác

Giải trí 1 ngày trước
(SHTT) - Khác với năm 2023, năm nay, 2 kỳ nghỉ gần nhất tiếp theo là Giỗ Tổ Hùng Vương và ngày 30/4 - 1/5 sẽ cách xa nhau, không trở thành dịp nghỉ lễ dài ngày.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Theo thông tin được Reuters đăng tải hôm 15/2 (giờ địa phương), mới đây, Công ty giải trí Sony Music đã kiện 4 công ty tham gia sản xuất phim tài liệu "Whitney Houston: I Wanna Dance With Somebody" năm 2022 do có hành vi sử dụng nhạc bản quyền của nữ ca sĩ khi chưa xin cấp phép.
Giải trí 1 ngày trước
(SHTT) - Nghệ An đón và phục vụ khoảng 315 nghìn lượt khách tham quan, du lịch, tổng thu từ khách du lịch đạt gần 400 tỷ đồng, trong 7 ngày nghỉ tế Nguyên Đán Giáp Thìn 2024.
Giải trí 1 ngày trước
(SHTT) - Lễ hội xuân đầu năm ở các địa phương luôn thu hút du khách. Mỗi lễ hội mang một sắc thái và giá trị riêng. Phần lớn du khách đi lễ với mục đích dâng lễ cầu an, xin tài lộc, cầu cho mùa màng tươi tốt, làm ăn phát đạt...
Giải trí 1 ngày trước
(SHTT) - Có sự chuẩn bị chu đáo cùng với thời tiết thuận lợi trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, du lịch Thanh Hóa đón khoảng 653.000 lượt du khách, thu gần 590 tỷ đồng,