SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 30/05/2024
  • Click để copy

'Butter' của BTS: Đứng đầu BXH Billboard Hot 100 nhưng liên tiếp bị tố đạo nhái

10:18, 23/07/2021
(SHTT) - Ra mắt vào tháng 5, ca khúc Butter của BTS nổi lên nhờ giai điệu vui tươi, bắt tai, 7 lần đứng đầu BXH Billboard Hot 100. Tuy nhiên, sau 2 tháng phát hành, ca khúc này bỗng vướng vào tranh cãi đạo nhái.

Như đã đưa tin trước đó, một số cư dân mạng chỉ ra sự tương tự giữa Butter và nhạc nền của game Nhật Bản có tên Monster in My Pocket, ra mắt năm 1992 của tác giả Hiroshi Takeyasu và Kozo Nakamura.. Đoạn intro trong bài của BTS được cho là có nhịp và giai điệu tương tự, thậm chí có cấu trúc và lối phát triển giai điệu giống giống nhạc game này. Chỉ vài giây đầu ngay đoạn "smooth like butter, like a criminal undercover", cả hai bài đều mang tới cảm giác y hệt, vì vậy nhiều người cho rằng BTS đã đạo nhạc.

Và mới đây nhất, đích thân tác giả Kozo Nakamura đã đăng tải lên blog của mình bài đăng giải thích về vấn đề nghi vấn đạo nhạc của 'Butter' và ca khúc nhạc game nói trên. Tác giả cho rằng có sự tương đồng giữa hai ca khúc nhưng đây chỉ là một sự trùng hợp thú vị ở một đoạn giai điệu, và cũng chưa từng đi trả lời bất kỳ trang tin nào rằng đây là 'đạo nhái'.

butter

 'Butter' của BTS: Đứng đầu BXH Billboard Hot 100 nhưng liên tiếp bị tố đạo nhái

Bài đăng của Kozo Nakamura đã bác bỏ cáo buộc 'Butter' của BTS đạo nhái. Sau đó, nó đã trở thành chủ đề hot trên diễn đàn mạng Hàn Quốc.

Khi vụ việc với tác giả bên Nhật đã tạm lắng xuống thì mới đây một tranh cãi cũng liên quan đến ca khúc 'Butter' lại bùng lên. Tuy nhiên vụ việc lần này nghiêm trọng hơn bởi phần beat của 2 ca khúc được đánh giá là y hệt nhau, và chính tác giả gốc cũng đã cho rằng đã có hành vi sao chép.

Cụ thể, gần đây nhiều cư dân mạng phát hiện rằng ca khúc 'Butter' của BTS có một phần beat giống gần như 99% với ca khúc 'You Got Me Down' của producer người Hà Lan Luca Debonaire (tên gọi khác là Adri Block). Theo đó, sự tương đồng của hai ca khúc này nằm ở đoạn từ khoảng 1 phút 50 giây của 'You Got Me Down'.

Đoạn beat này gần như trùng khớp với đoạn ''Side step right left to my beat (heartbeat) / High like the moon rock with me baby / Know that I got that heat / Let me show you ‘cause talk is cheap /Side step right left to my beat (heartbeat)' của 'Butter'. 

Khác với vụ việc nhạc game của Nhật trước đó, sự tương đồng giữa 'You Got Me Down' và 'Butter' là quá rõ ràng. Ca khúc 'You Got Me Down' được phát hành vào tháng 3/2020, còn 'Butter' là vào tháng 5./2021. Trong phần credit của 'Butter' cũng không có tên của producer Luca Debonaire, vì vậy một lần nữa phía Big Hit lại vướng phải nghi vấn đạo nhạc.

Thậm chí vụ việc này cũng đã bị chính producer Luca Debonaire lên tiếng trên trang Facebook cá nhân của mình dưới tên Adri Block. Cách đây gần 1 tuần (tức là thậm chí từ trước khi vụ việc này bị thổi bùng lên), producer này đã đăng tải status lên Facebook với nội dung: 'Có ai ở đây biết người phụ trách của phía Big Hit Korea không? Hay ai đang quản lý nhóm nhạc BTS?' Được biết producer này đã tìm cách liên hệ vì cho rằng có sự tương đồng và nghi ngờ 'đạo nhạc' của 'Butter'.

Minh Thư

Tin khác

Giải trí 23 giờ trước
(SHTT) - Thành Nhà Hồ - Di sản văn hóa thế giới với sức sống hơn 600 năm tuổi là chứng tích còn lại để các thế hệ con cháu được nhắc nhớ về bao sự kiện, dấu ấn lịch sử dân tộc và những giá trị, tầm vóc di sản.
Giải trí 23 giờ trước
(SHTT) - Ngày 27/5, Sở Văn hóa - Thể thao và du lịch Thanh Hóa đã có buổi làm việc với đại diện Tập đoàn BBC về chương trình hợp tác quảng bá ngành du lịch xứ Thanh trên kênh BBC của Anh trong thời gian tới.
Giải trí 1 ngày trước
Trung tâm Festival Huế vừa cho biết, Tuần lễ Festival Nghệ thuật Quốc tế Huế 2024 với chủ đề “Di sản văn hoá với hội nhập và phát triển” sẽ diễn ra từ ngày 7 – 12/6 với 13 chương trình chính cùng chuỗi hoạt động đồng hành hưởng ứng hứa hẹn tạo nên “đại tiệc” văn hoá đặc sắc.
Giải trí 5 ngày trước
(SHTT) - Hoạt động diễu hành trên sông diễn ra vào các đêm 31/5 - 02/6 và đêm 07/6 - 09/6, từ Cảng Sài Gòn đến Landmark 81. Hoạt động thể thao dưới nước sẽ được diễn ra liên tục trong suốt thời gian lễ hội.
Giải trí 1 tuần trước
(SHTT) - Nguyễn Văn Chiến là huấn luyện viên và chuyên gia phân tích bóng đá. Với hơn 30 năm kinh nghiệm, ông đã dẫn dắt các đội bóng giành được nhiều chiến thắng quan trọng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá và tìm hiểu những chiến lược bóng đá độc đáo và hiệu quả của huấn luyện viên tài năng này.