SO HUU TRI TUE

Bị siết tín dụng, thanh khoản giảm nhưng nguồn cung căn hộ Hà Nội vẫn đang tăng

(SHTT) - Báo cáo thị trường bất động sản Hà Nội quý III/2018 của Savills cho thấy, thị trường căn hộ bán trong quý 3/2018 giảm mạnh cả về nguồn cung lẫn tỷ lệ hấp thụ.

 Theo nghiên cứu của Savills, mười ba dự án mới và giai đoạn mở bán tiếp theo của 18 dự án cung cấp 6.910 căn, giảm 29% theo quý nhưng tăng 12% theo năm. Nguồn cung sơ cấp đạt 27.380 căn, giảm 2% theo quý nhưng tăng 14% theo năm.

m1 (1)

 

Trong khi đó, số căn bán được giảm 16% theo quý nhưng tăng 11% theo năm. Tỷ lệ hấp thụ đạt 24%, giảm 4 điểm % theo quý và 1 điểm % theo năm.

Về giá chào bán trung bình đạt 1.330 USD/m2, tăng 6% theo quý và 5% theo năm. Hạng B tiếp tục chiếm lĩnh thị trường với hơn 60% thị phần, theo sau là hạng C với 33%.

Trong quý cuối cùng của năm 2018, Savills cho biết sẽ có hơn 4.500 căn sẽ được tung ra thị trường, đến từ 11 dự án, phần lớn là hạng B.

Đối với thị trường biệt thự, liền kề, Savills cho hay tổng nguồn cung đạt 43.255 căn, tăng 1,5% theo quý và 10,6% theo năm. Quận Hà Đông tiếp tục dẫn đầu với 23% thị phần, theo sau là huyện Hoài Đức.

3 dự án mở bán mới và 3 dự án mở bán thêm đóng góp khoảng 250 căn. Nguồn cung sơ cấp đạt khoảng 2.514 căn, giảm 27% theo quý và giảm 33% theo năm.

Tổng lượng giao dịch giảm 35% theo quý và giảm 32% theo năm. Tỷ lệ hấp thụ trong quý đạt 31%, giảm 3,5% điểm % theo quý và giảm 4,9 điểm % theo năm.

Từ quý IV/2018 đến năm 2019, một số dự án được kì vọng sẽ mở bán gồm VinCity Gia Lâm của Vingroup, Athena Fullland của Vimedimex, Sunshine Wonderland của Sunshine Group.

Mr Duong Duc Hien Director Residential sales Savills Hanoi (Medium)

  Ông Dương Đức Hiển, Giám đốc Kinh doanh nhà ở Savills miền Bắc và Miền Trung Việt Nam.

Trả lời câu hỏi về việc Ngân hàng nhà nước thắt chặt cho doanh nghiệp vay tín dụng vào BĐS gây ảnh hưởng như thế nào lên thị trường? Ông Dương Đức Hiển, Giám đốc Kinh doanh nhà ở Savills miền Bắc và Miền Trung Việt Nam cho rằng, việc ảnh hưởng là không tránh khỏi và đứng về phía doanh nghiệp cũng có một số những khó khăn nhất định.

Tuy nhiên, về bản chất khi ngân hàng thắt chặt cho vay tín dụng vào thị trường Bất Động sản là kiểm soát về kỹ thuật bởi vì nếu cho vay tràn lan và không kiểm soát họ thì sẽ dẫn đến việc là rủi ro trong BĐS rất là lớn.

Ông Hiển cũng nhấn mạnh rằng, việc điều chỉnh của ngân hàng cho vay BĐS là rất bình thường để giúp bình ổn thị trường. Trong suốt chu kỳ 10 năm qua dòng đời của thị trường BĐS thì hiện nay thị trường đã bắt đầu đi lên và bao giờ cũng vậy nó phát triển theo một biểu đồ lên xuống, khi lên quá cáo sẽ phải điều chỉnh lại để giúp cho thị trường bình ổn, không làm thị trường thay đổi đột ngột. 

Thu Hiền


Vinamilk
Sunshine

Xuân Tài
SO HUU TRI TUE