Vinamilk

Hơn 27.000 xe Subaru mắc lỗi phanh tay điện tử, tăng nguy cơ gây tai nạn

(SHTT) - Hai mẫu xe Legacy và Outback (phiên bản số sàn) đều nằm trong diện thu hồi với tổng số 27.175 xe. Công cuộc thu hồi lần này sẽ diễn ra từ ngày 7/10 tới đây.

Theo Automotive News, hai mẫu xe nằm trong chiến dịch thu hồi mới nhất của Subaru là Legacy và Outback (phiên bản số sàn) sản xuất trong giai đoạn 2010-2014, do lỗi phanh tay điện tử. Tổng số xe bị thu hồi lần này là 27.175 xe, trong đó có 7.994 chiếc sedan Legacy và 19.181 chiếc crossover Outback.

Nguyên nhân của đợt thu hồi đã được đăng trên website của Cơ quan Quản lý An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ (NHTSA). Phanh tay điện tử có thể bị nứt theo thời gian do nhiều thành phần.

Những thành phần này bao gồm: một tụ điện nhỏ trên bản mạch hoặc vòng cảm biến từ của bộ truyền động, được đặt trong bộ phận điều khiển của phanh tay điện tử. Nếu một trong hai thiết bị này bị nứt hoặc hư hại, đèn cảnh báo phanh sẽ phát sáng, nhưng thực tế lúc đó phanh tay điện tử sẽ không hoạt động. Điều này có thể gây nhầm lẫn hoặc khi cần sử dụng khẩn cấp nó không hoạt động. Do vậy sẽ làm tăng nguy cơ xảy ra va chạm. Theo thông báo, lỗi này xảy ra là do quá trình sản xuất ban đầu không chính xác.

subaru

 Hơn 27.000 xe Subaru mắc lỗi phanh tay điện tử, tăng nguy cơ gây tai nạn

Mặc dù hiện tại Subaru vẫn chưa ghi nhận trường hợp tai nạn nào liên quan đến lỗi phanh điện tử nhưng hãng ô tô này vẫn nhanh chóng tiến hành chiến dịch thu hồi để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Việc thu hồi sẽ bắt đầu từ ngày 7/11 tới. Các chủ sở hữu của hai mẫu xe này sẽ đến các đại lý của Subaru để được thay thiết bị truyền động EPB miễn phí. Tuy nhiên, các phiên bản sử dụng hộp số tự động sẽ không bị thu hồi trong đợt này.

Mới đây, hãng xe hơi Toyota của Nhật Bản cũng đã ra thông báo thu hồi hơn 14.000 xe động cơ hybrid, bao gồm cả xe chạy cả bằng động cơ xăng và bằng động cơ điện, tại Na Uy để sửa chữa các lỗi kỹ thuật.

Thông báo thu hồi xe được áp dụng với các dòng xe hybrid Prius và Auris được sản xuất trong giai đoạn từ 10/2008 đến 11/2014, cũng như dòng xe Prius + 7 đang được lưu hành tại thị trường Na Uy.

Mặc dù cho tới nay, chưa ghi nhận bất kỳ trường hợp tai nạn nào liên quan tới các dòng xe nằm trong danh sách thu hồi kể trên tại Na Uy sau khi các nhà sản xuất phát hiện ra lỗi. Song hãng Toyota hiện đang tích cực  liên hệ với chủ sở hữu xe hơi tại Na Uy để thông báo về tình hình này.

Thông tin Toyota thu hồi xe động cơ hybrid đã ngay lập tức ảnh hưởng tới doanh số bán xe hơi của hãng này tại Nhật Bản, Bắc Mỹ, châu Âu, châu Phi cũng như nhiều khu vực khác.

Vân Trang